Campuchia không hoãn phiên họp đầu tiên Quốc hội khóa mới

Đây là nhận định của ông Teav Saramony, Phó Tổng biên tập nhật báo Tia sáng Campuchia, tờ báo tiếng Khmer có số lượng phát hành lớn nhất ở Phnom Penh.

Ông Teav Saramony cho rằng phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới sẽ vẫn diễn ra đúng kế hoạch dưới sự chủ trì của Quốc vương, bởi điều này đã được quy định trong Hiến pháp. Ông Teav Saramony nhấn mạnh, theo tu chính Hiến pháp Campuchia năm 2006, một đảng giành được đa số quá bán (tức 50%+1) trong Quốc hội khóa mới sẽ có quyền thành lập chính phủ, vì vậy sẽ không có trở ngại đối với CPP khi lập bộ máy lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia, dù đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) có tham gia hay không.

Trước đó, những người ủng hộ CNRP đối lập đã chuyển tới Hoàng cung Campuchia bản kiến nghị, thỉnh cầu Quốc vương Norodom Sihamoni hoãn phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.