Campuchia không hoãn phiên họp đầu tiên Quốc hội khóa mới

Đây là nhận định của ông Teav Saramony, Phó Tổng biên tập nhật báo Tia sáng Campuchia, tờ báo tiếng Khmer có số lượng phát hành lớn nhất ở Phnom Penh.

Ông Teav Saramony cho rằng phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới sẽ vẫn diễn ra đúng kế hoạch dưới sự chủ trì của Quốc vương, bởi điều này đã được quy định trong Hiến pháp. Ông Teav Saramony nhấn mạnh, theo tu chính Hiến pháp Campuchia năm 2006, một đảng giành được đa số quá bán (tức 50%+1) trong Quốc hội khóa mới sẽ có quyền thành lập chính phủ, vì vậy sẽ không có trở ngại đối với CPP khi lập bộ máy lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia, dù đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) có tham gia hay không.

Trước đó, những người ủng hộ CNRP đối lập đã chuyển tới Hoàng cung Campuchia bản kiến nghị, thỉnh cầu Quốc vương Norodom Sihamoni hoãn phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.