Cần bản lĩnh để đi tiếp

Quốc hội Thái Lan vào ngày 5-8 sẽ bỏ phiếu thông qua chức thủ tướng của bà Yingluck Shinawatra, được coi là việc chính thức hóa sự lựa chọn đưa bà trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan. Như vậy, chính trường Thái Lan giờ đã có nhiều điểm tương đồng với một số nước châu Á trong truyền thống “tiếp bước” trong gia đình.

Sau khi chồng bị ám sát, bà Sirimavo Bandaranaike trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Sri Lanka năm 1960, tương tự là trường hợp nữ Tổng thống Corazon “Cory” Aquino sau đó 2 thập niên. Tại Ấn Độ, Pakistan và Indonesia, bà Indira Gandhi, bà Benazir Bhutto và bà Megawati Sukarnoputri tiếp nối sự nghiệp của cha.

Nhưng điều người dân Thái trông đợi không chỉ là nữ Thủ tướng đầu tiên mà là những gì bà thủ tướng mang lại cho người dân. Bất chấp Thái Lan là một trong những nước có tỷ lệ nữ tham gia chính trường ở mức cao so với thế giới, người ta vẫn chưa thực sự tin vào vai trò của nữ giới và ngay cả câu khẩu hiệu tranh cử của đảng Puea Thai cũng đã nói lên điều đó: “Tư tưởng Thaksin, Puea Thai hành động”.

Hàng triệu cử tri, nhất là những người nghèo đã dồn phiếu cho đảng Puea Thai, đang hy vọng nhiều từ nữ thủ tướng 44 tuổi này. Dù muốn hay không, cử tri mong đợi bà Yingluck tiếp tục các chính sách hỗ trợ người nghèo như anh bà đã từng làm. Tuy nhiên, sẽ là sai lầm nếu bà Yingluck rập khuôn chính sách của ông Thaksin, người đã giành chiến thắng vang dội trong hai nhiệm kỳ nhưng vẫn bị lật đổ vào năm 2006.

Nếu như ông Thaksin được người nghèo yêu mến bao nhiêu thì ông cũng bị tầng lớp trung lưu (được sự hậu thuẫn của Hoàng gia) phản đối bấy nhiêu khi cho rằng ông tham nhũng và lạm quyền. Do vậy, bà Yingluck sẽ phải làm sao để không chỉ tăng chi tiêu, tăng chính sách hỗ trợ người nghèo mà còn không làm bội chi ngân sách, đảm bảo sự trong sạch của guồng máy điều hành. Quan trọng không kém là bà phải tránh bê bối tham nhũng, không có xung đột quyền lợi và không bị mang tiếng là kiểm soát truyền thông như ông Thaksin từng bị cáo buộc.

Trong lúc này, vì Puea Thai chiến thắng quá thuyết phục nên lực lượng đối lập tạm thời lặng yên quan sát. Tuy nhiên, họ sẽ lập tức hành động nếu bà Yingluck có sơ hở.

Theo học giả Mỹ David Streckfuss tại Đại học Khon Kaen, Thái Lan, vị thế của bà Yingluck phụ thuộc vào mức độ độc lập của bà đối với anh trai. Bản thân ông Thaksin cũng sẽ đóng vai trò quan trọng vào sự thành công của em gái. Có điều theo nhiều nguồn tin, trong những tuần qua, ông Thasksin đã có nhiều cuộc tiếp xúc với các nhân vật sẽ nằm trong nội các Thái Lan sắp tới.

Ngoài ra, cũng còn nhiều lý do sẽ gây khó cho bà Yingluck trong tương lai như những lãnh đạo phe áo đỏ được ân xá có thể giữ một số chức vụ trong chính phủ mới; vấn đề đưa ông Thaksin trở về nước phải tính toán sao cho rơi vào thời điểm phù hợp tránh gây động tới phe áo vàng.

Có thể nói, thời kỳ trăng mật sau chiến thắng vang dội của đảng Puea Thai đã chấm dứt. Trên cương vị Thủ tướng thứ 28 trong lịch sử Thái Lan, bà Yingluck sẽ đối mặt với vô số thách thức. Điều này đòi hỏi vị nữ Thủ tướng trẻ tuổi phải có bản lĩnh thật vững vàng bởi mang lại sự ổn định cho đất nước sau 5 năm biến động chính trị sẽ khác hoàn toàn so với công việc điều hành một công ty bất động sản trước kia. 

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.