Cán bộ phải biết sợ khi dân không hài lòng

SGGP
Ngày 18-4, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, dẫn đầu làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW (năm 2013) về đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới.
Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, đại diện các sở - ngành của TP.
Cán bộ phải biết sợ khi dân không hài lòng ảnh 1 Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM
Dân vận hiệu quả, thúc đẩy giải quyết bức xúc của dân

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM, đánh giá Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các yêu cầu, nhiệm vụ của Nghị quyết 25. Qua 5 năm thực hiện, công tác dân vận của Đảng bộ TP đạt nhiều kết quả tích cực, phát huy các nguồn lực phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. TPHCM cũng quan tâm lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân. Ngoài ra, công tác dân vận của chính quyền có những chuyển biến tích cực. Chính quyền các cấp quan tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân; tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, xử lý nghiêm cán bộ vi phạm... “Cấp ủy đảng, chính quyền các cấp ngày càng quan tâm và tích cực xử lý, giải quyết những vấn đề bức xúc của dân”, đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp khẳng định.

Cùng đó, các phong trào thi đua yêu nước được đẩy mạnh, nhất là phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhiều mô hình hiệu quả, có sức lan tỏa, tạo động lực, động viên đông đảo nhân dân hưởng ứng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, từ năm 2013 đến nay, TPHCM có hơn 8.100 mô hình với hơn 23.300 điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”.

Chia sẻ thêm, đồng chí Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM bày tỏ tâm đắc trước quan điểm “lắng nghe dư luận xã hội” của lãnh đạo TPHCM. Theo đó, các thông tin, phản ánh dư luận xã hội qua nhiều kênh, kể cả mạng xã hội hàng ngày đều được báo cáo. Thành ủy xác định rõ nhiệm vụ của dân vận củng cố, khôi phục và xây dựng lòng tin của nhân dân. Do đó, để người dân hiểu và có lòng tin thì trước tiên phải công khai, minh bạch và kịp thời thông tin những thông tin chính thống đến với người dân, tránh để các thông tin không chuẩn xác trên mạng xã hội dẫn dắt.

Tuy vậy, đồng chí Thân Thị Thư cũng nêu ra những mặt tiêu cực trong xã hội hiện nay như tình trạng tham nhũng đi vào ngóc ngách, xảy ra ở nhiều nơi. Cạnh đó, hình ảnh cán bộ công chức, kể cả một số cán bộ chủ chốt một thời có những thành tích tốt đã không còn nhiều thiện cảm trong mắt người dân. Đặc biệt, hình ảnh những căn biệt phủ xa hoa, tráng lệ của cán bộ càng làm suy giảm niềm tin của người dân. Qua một số vụ việc nổi cộm mới đây đã khẳng định được quan điểm xử lý tham nhũng không có vùng cấm của Đảng. Niềm tin của người dân bước đầu đã khôi phục, mở ra sự hy vọng nhưng tiêu cực, tham nhũng vẫn diễn ra nhiều nơi. “Đây là những nỗi lo, là sự khó khăn đối với người làm công tác tư tưởng”, đồng chí Thân Thị Thư bày tỏ.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung bổ sung: Một số cán bộ hiện nay vẫn chưa toàn tâm phục vụ người dân. Tình trạng cán bộ nói không đi đôi với làm, thậm chí một số cán bộ cấp cao không thực hiện trách nhiệm nêu gương vẫn tồn tại. Chính những thực tế này khiến người dân mất niềm tin, làm công tác dân vận trong tình hình mới gặp nhiều khó khăn.

Nghe dân nói và giải quyết việc của dân

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhận xét, TPHCM có nhiều mô hình, cách làm hay nhưng trong công tác dân vận phải trả lời câu hỏi dân nói thì ai nghe, ai nói lại cho dân. “Đảng bộ TP vừa triển khai một sáng kiến liên kết giữa yêu cầu nghe dân nói, giải thích cho dân hiểu và giải quyết việc của dân”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định. Theo đó, TPHCM đã triển khai Quy định 1374-QĐ/TU nhằm đảm bảo ý kiến người dân qua 4 kênh được lắng nghe, xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng nhìn nhận, bên cạnh những kết quả đạt được thì ở TPHCM vẫn còn một số hạn chế. Hạn chế lớn nhất là vẫn còn không ít cán bộ không sợ dân khi dân không hài lòng, dân chưa vui. “Cán bộ phải biết sợ nếu dân không hài lòng, không vui”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh và cho rằng cần hệ thống lại các quy định của Đảng, Nhà nước và đoàn thể để đảm bảo ý kiến của người dân được lắng nghe và xử lý kịp thời.

Để phát huy vai trò làm chủ của người dân, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Đảng phải có chương trình giám sát việc lắng nghe ý kiến của dân và biến ý kiến đúng đắn thành nghị quyết. Ngoài ra, cần phải đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, lượng hóa sự hài lòng của người dân, triển khai sâu hơn, quyết liệt hơn nữa nội dung này.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao những kết quả thực hiện Nghị quyết 25 của Đảng bộ TPHCM. Theo đó, TPHCM đã cụ thể hóa Nghị quyết 25 phù hợp với thực tiễn và có nhiều mô hình hiệu quả được triển khai rộng rãi. Đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh, nếu không làm tốt công tác dân vận thì công tác xây dựng Đảng sẽ khó khăn. Vì vậy, TPHCM cần tiếp tục thực hiện cải cách hành chính; nâng cao nhận thức một cách đồng bộ trong hệ thống chính trị về công tác dân vận. Đồng thời tiếp tục quan tâm nhu cầu chính đáng, cuộc sống người dân một cách thiết thực, đảm bảo công bằng xã hội, cần tăng cường trao đổi thông tin với người dân, tập trung giải quyết ý kiến, nguyện vọng chính đáng của người dân.

Đồng chí Trương Thị Mai khẳng định, kinh tế đất nước tiếp tục phát triển, nhưng lưu ý đi kèm đó là những thách thức. Đồng chí Trương Thị Mai nhận xét, TPHCM là trung tâm của cả nước và những hoạt động, mô hình của TPHCM có hiệu quả sẽ có sức lan tỏa rất cao. Do đó, TPHCM cần tiếp tục nỗ lực xây dựng những mô hình mới, cách làm hay để giới thiệu cho vùng và cả nước. Đồng thời, TPHCM cần tiếp tục giữ vững và phát huy sự hài lòng, đồng thuận và tham gia hưởng ứng của người dân trong việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng và phát triển TPHCM và giữ vững niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP