Cần đánh giá kỹ lưỡng tình trạng sạt lở tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh, Bình Định

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, chưa bao giờ ở huyện Vĩnh Thạnh lại xảy ra sạt lở, lũ ống lũ quét như những ngày vừa qua. Qua đó, ông Dũng đề nghị các đơn vị chức năng cần rà soát, đánh giá kỹ lưỡng về tình trạng sạt lở, lũ quét tại huyện miền núi này.

Ngày 7-11, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã dẫn đoàn công tác trực tiếp đi kiểm tra hiện trường sạt lở, lũ ống lũ quét tại địa bàn huyện miền núi Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định).

Theo báo cáo của ông Bùi Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, toàn xã Vĩnh Kim (Vĩnh Thạnh) hiện có khoảng 30 điểm sạt lở lớn nhỏ. Ngoài ra, tuyến đường từ trung tâm huyện đi xã Vĩnh Sơn cũng có 13 điểm sạt lở.

Cần đánh giá kỹ lưỡng tình trạng sạt lở tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh, Bình Định ảnh 1

Ông Hồ Quốc Dũng (hàng đầu) đang kiểm tra hiện trường sạt lở tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh

Theo ông Thành, khối lượng sạt lở ở xã Vĩnh Kim rất lớn, khoảng 5.000m3 đến 6.000m3 nên không thể khắc phục sớm được. Trước mắt, đơn vị chức năng chỉ tạm thời thông đường để bà con đi xe máy, đi bộ ra ngoài.

“Toàn xã Vĩnh Kim có khoảng 1.000 hộ, trong đó có 30 hộ ở trong vùng nguy cơ bị sạt lở, lũ quét cần được cảnh báo…”, ông Thành thông tin.

Tại hiện trường, ông Hồ Quốc Dũng nhìn nhận, chưa bao giờ huyện Vĩnh Thạnh lại xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét như mấy hôm vừa qua. Qua đó, ông Dũng đề nghị các đơn vị chức năng cùng với địa phương cần tập trung lực lượng trong 3 ngày khắc phục tạm thời các điểm sạt lở để thông đường cho người dân đi lại, ổn định đời sống...

“Đã xảy ra sạt lở, lũ quét như thế này thì thời gian tới sẽ còn xảy ra nhiều lần nữa. Vì thế, địa phương cần sớm di dời các hộ dân ven núi, vùng nguy cơ sạt lở đến nơi định cư an toàn…”, ông Dũng đề nghị.

Cần đánh giá kỹ lưỡng tình trạng sạt lở tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh, Bình Định ảnh 2

Một điểm sạt lở đất tại xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh

Theo ông Dũng, tình trạng sạt lở, lũ quét tại Vĩnh Thạnh là rất hiếm khi xảy ra nên cần được rà soát, điều tra...

“Nguyên nhân sạt lở sẽ được chúng tôi đánh giá kỹ lưỡng. Vì sao trước đây không có sạt lở, lũ quét như thế này, mà nay lại có”, ông Dũng cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Giữ ổn nồi cơm

- Sau kỳ nghỉ tết, nhiều doanh nghiệp sẽ lại sáng đèn. Số lao động về quê mà không lên lại các khu đô thị do tạm mất việc làm có nhiều không? Và với họ, liệu khoảng thời gian khó khăn vì mất việc, mất thu nhập sẽ dài hay ngắn?

Tin buồn