Hỏi - Đáp

Căn hộ chung cư được bảo hành bao lâu?

* Tôi mua một căn hộ chung cư nhưng trong hợp đồng không có quy định thời gian bảo hành căn hộ, như vậy căn hộ của tôi sẽ được bảo hành trong bao lâu? (Võ Thị Hồng Vân, đường Kha Vạn Cân P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức)

Phòng TN-MT Q.Thủ Đức trả lời: Khoản 4, Điều 74 Luật Nhà ở năm 2005 quy định: Thời gian bảo hành nhà ở được tính từ ngày chủ đầu tư ký biên bản nghiệm thu nhà ở để đưa vào sử dụng và được quy định như sau:

– Không ít hơn 60 tháng đối với nhà chung cư từ 9 tầng trở lên và các loại nhà ở khác được đầu tư xây dựng bằng ngân sách nhà nước.

– Không ít hơn 36 tháng đối với nhà chung cư từ 4 đến 8 tầng.

– Không ít hơn 24 tháng đối với nhà ở không thuộc diện quy định tại điểm a và điểm b khoản này.

* Nhà tôi từ trước đến nay đã có giấy “trắng”, sau đó tôi bán bớt một nửa căn nhà và tự xây sửa lại nhưng chưa xin phép cơ quan chức năng, nay tôi muốn làm thủ tục giấy tờ như quy định thì tôi có bị phạt vì xây dựng không phép trước đó không? (Minh Nguyên, đường Nguyễn Cảnh Chân P.Cầu Kho, Q1)

Ông Phạm Hoài Quang, Phó Trưởng phòng TN-MT Q1, trả lời: Do ông nêu không rõ thời gian sửa chữa xây dựng nên Phòng TN-MT quận đưa ra hướng trả lời như sau. Theo quy định, đối với những trường hợp xây dựng không phép hoặc sai phép trước ngày 1-7-2004 (trước ngày Luật Xây dựng có hiệu lực thi hành), căn cứ Quyết định 54/2007/QĐ-UBND của UBND TP thì đề nghị ông lập thủ tục nộp hồ sơ để được xem xét giải quyết theo quy định (nếu phù hợp quy hoạch).

Trường hợp xây dựng không phép hoặc sai phép sau ngày 1-7-2004 thì đề nghị ông liên hệ UBND phường (nơi căn nhà tọa lạc) để được hướng dẫn lập thủ tục xử lý vi phạm xây dựng theo quy định

LINH ĐAN (ghi)

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Thông luồng tiêu thụ 15.000 tấn thanh long tại Long An

Chiều 1-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An (CDC) đã hỗ trợ cho huyện Châu Thành 10.000 kist test nhanh để xét nghiệm cho người lao động thu hoạch thanh long, vận chuyển, người lao động tại các kho để kịp tiến độ thu hoạch, tiêu thụ 15.000 tấn của người dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế