Hỏi - Đáp

Căn hộ chung cư được bảo hành bao lâu?

* Tôi mua một căn hộ chung cư nhưng trong hợp đồng không có quy định thời gian bảo hành căn hộ, như vậy căn hộ của tôi sẽ được bảo hành trong bao lâu? (Võ Thị Hồng Vân, đường Kha Vạn Cân P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức)

Phòng TN-MT Q.Thủ Đức trả lời: Khoản 4, Điều 74 Luật Nhà ở năm 2005 quy định: Thời gian bảo hành nhà ở được tính từ ngày chủ đầu tư ký biên bản nghiệm thu nhà ở để đưa vào sử dụng và được quy định như sau:

– Không ít hơn 60 tháng đối với nhà chung cư từ 9 tầng trở lên và các loại nhà ở khác được đầu tư xây dựng bằng ngân sách nhà nước.

– Không ít hơn 36 tháng đối với nhà chung cư từ 4 đến 8 tầng.

– Không ít hơn 24 tháng đối với nhà ở không thuộc diện quy định tại điểm a và điểm b khoản này.

* Nhà tôi từ trước đến nay đã có giấy “trắng”, sau đó tôi bán bớt một nửa căn nhà và tự xây sửa lại nhưng chưa xin phép cơ quan chức năng, nay tôi muốn làm thủ tục giấy tờ như quy định thì tôi có bị phạt vì xây dựng không phép trước đó không? (Minh Nguyên, đường Nguyễn Cảnh Chân P.Cầu Kho, Q1)

Ông Phạm Hoài Quang, Phó Trưởng phòng TN-MT Q1, trả lời: Do ông nêu không rõ thời gian sửa chữa xây dựng nên Phòng TN-MT quận đưa ra hướng trả lời như sau. Theo quy định, đối với những trường hợp xây dựng không phép hoặc sai phép trước ngày 1-7-2004 (trước ngày Luật Xây dựng có hiệu lực thi hành), căn cứ Quyết định 54/2007/QĐ-UBND của UBND TP thì đề nghị ông lập thủ tục nộp hồ sơ để được xem xét giải quyết theo quy định (nếu phù hợp quy hoạch).

Trường hợp xây dựng không phép hoặc sai phép sau ngày 1-7-2004 thì đề nghị ông liên hệ UBND phường (nơi căn nhà tọa lạc) để được hướng dẫn lập thủ tục xử lý vi phạm xây dựng theo quy định

LINH ĐAN (ghi)

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Giảm giá nhỏ giọt tất cả mặt hàng xăng dầu

Tại kỳ điều hành thị trường bán lẻ xăng dầu trong nước chiều nay 27-7, Liên bộ Công thương - Tài chính đã quyết định giảm giá hàng loạt mặt hàng xăng dầu, tuy nhiên mức giảm rất nhỏ. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế