Hỏi - Đáp

Căn hộ chung cư được bảo hành bao lâu?

* Tôi mua một căn hộ chung cư nhưng trong hợp đồng không có quy định thời gian bảo hành căn hộ, như vậy căn hộ của tôi sẽ được bảo hành trong bao lâu? (Võ Thị Hồng Vân, đường Kha Vạn Cân P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức)

Phòng TN-MT Q.Thủ Đức trả lời: Khoản 4, Điều 74 Luật Nhà ở năm 2005 quy định: Thời gian bảo hành nhà ở được tính từ ngày chủ đầu tư ký biên bản nghiệm thu nhà ở để đưa vào sử dụng và được quy định như sau:

– Không ít hơn 60 tháng đối với nhà chung cư từ 9 tầng trở lên và các loại nhà ở khác được đầu tư xây dựng bằng ngân sách nhà nước.

– Không ít hơn 36 tháng đối với nhà chung cư từ 4 đến 8 tầng.

– Không ít hơn 24 tháng đối với nhà ở không thuộc diện quy định tại điểm a và điểm b khoản này.

* Nhà tôi từ trước đến nay đã có giấy “trắng”, sau đó tôi bán bớt một nửa căn nhà và tự xây sửa lại nhưng chưa xin phép cơ quan chức năng, nay tôi muốn làm thủ tục giấy tờ như quy định thì tôi có bị phạt vì xây dựng không phép trước đó không? (Minh Nguyên, đường Nguyễn Cảnh Chân P.Cầu Kho, Q1)

Ông Phạm Hoài Quang, Phó Trưởng phòng TN-MT Q1, trả lời: Do ông nêu không rõ thời gian sửa chữa xây dựng nên Phòng TN-MT quận đưa ra hướng trả lời như sau. Theo quy định, đối với những trường hợp xây dựng không phép hoặc sai phép trước ngày 1-7-2004 (trước ngày Luật Xây dựng có hiệu lực thi hành), căn cứ Quyết định 54/2007/QĐ-UBND của UBND TP thì đề nghị ông lập thủ tục nộp hồ sơ để được xem xét giải quyết theo quy định (nếu phù hợp quy hoạch).

Trường hợp xây dựng không phép hoặc sai phép sau ngày 1-7-2004 thì đề nghị ông liên hệ UBND phường (nơi căn nhà tọa lạc) để được hướng dẫn lập thủ tục xử lý vi phạm xây dựng theo quy định

LINH ĐAN (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Wyndham Coast là sự lựa chọn thông minh để giải quyết đầy đủ nhu cầu “Nghỉ dưỡng – Đầu tư – Cho thuê” của khách hàng

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế