Cần kiểm toán chuyên đề về thị trường bảo hiểm nhân thọ, giá điện

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), cần có một chuyên đề riêng kiểm toán tình hình thị trường bảo hiểm nhân thọ hoặc thông qua kiểm toán các tổ chức tín dụng và bảo hiểm để trả lời rõ các nội dung nghị quyết Quốc hội đã đề ra. Những bất cập, hạn chế trong lĩnh vực điện, bao gồm cả giá điện cũng là vấn đề được UBTVQH đặt ra.
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành Thông báo kết luận của UBTVQH về Báo cáo công tác năm 2023 và dự kiến kế hoạch kiểm toán năm 2024 của Kiểm toán Nhà nước (KTNN).

Theo đó, sau khi xem xét, UBTVQH đánh giá cao công tác lập các báo cáo của KTNN và các báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách.

UBTVQH yêu cầu KTNN tiếp tục duy trì, phát huy tốt kết quả đạt được trên các mặt công tác, đồng thời tích cực, chủ động ứng dụng công nghệ thông tin chia sẻ, kết nối dữ liệu, thực hiện đúng tiến độ chương trình xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật.

Cơ quan kiểm toán cũng được yêu cầu tiếp tục đề cao tính công khai, minh bạch, khách quan, trung thực các hoạt động kiểm toán theo quy định pháp luật; xem xét có giải pháp để điều chỉnh các kết luận kiểm toán không còn phù hợp với các văn bản pháp luật và với thực tiễn…

Bên cạnh đó, KTNN cần tập trung đánh giá, làm rõ việc ban hành rất nhiều giấy phép con, các văn bản không đúng quy định pháp luật, phải dùng các văn bản hành chính để điều chỉnh các quy phạm không đúng các quy định của pháp luật; những tác động và hậu quả của việc sai phạm trong ban hành văn bản quy phạm pháp luật để đề xuất xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có sai phạm.

Liên quan đến kế hoạch kiểm toán năm 2024, cơ quan thường trực của Quốc hội đề nghị KTNN rà soát xác định lại mục tiêu kiểm toán chung và điều chỉnh một số cuộc kiểm toán chuyên đề bảo đảm tập trung tăng cường kiểm toán các vấn đề trọng tâm, trọng điểm đã được Quốc hội ban hành nghị quyết tại kỳ họp thứ 5 và phục vụ các đoàn giám sát của Quốc hội, UBTVQH.

Mục tiêu kiểm toán chung của cả năm, theo UBTVQH, cần tập trung đánh giá thị trường đất đai, tài chính, tiền tệ, chứng khoán, bất động sản để dự báo được các vấn đề về rủi ro kinh tế vĩ mô; làm rõ lý do vì sao tín dụng ngân hàng tăng chậm, hệ thống tài chính ngân hàng đang khó khăn, nợ xấu tăng, tình hình chậm trả nợ vay trái phiếu đáo hạn, nhất là trong lĩnh vực bất động sản tăng.

Đặc biệt, theo UBTVQH, cần có một chuyên đề riêng kiểm toán tình hình thị trường bảo hiểm nhân thọ hoặc thông qua kiểm toán các tổ chức tín dụng và bảo hiểm để trả lời rõ các nội dung nghị quyết Quốc hội đã đề ra. Những bất cập, hạn chế trong lĩnh vực điện, bao gồm cả giá điện cũng là vấn đề được UBTVQH đặt ra.

Trong kế hoạch kiểm toán 2024, UBTVQH còn yêu cầu bổ sung kế hoạch kiểm toán, báo cáo lĩnh vực bất động sản, nhà ở xã hội, chung cư mini, các đơn vị làm kinh tế của lực lượng vũ trang…

Tin cùng chuyên mục