Cần lắm một chữ “nghiêm”

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11-2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu: “Ngay trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tôi đề nghị tất cả hệ thống hành chính không chúc tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì. Tôi yêu cầu không chúc tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành. Yêu cầu các tỉnh không về Hà Nội chúc tết. Ở các địa phương cũng vậy. Cần thực hiện nghiêm việc này. Chính phủ cần làm gương, từng đồng chí thành viên Chính phủ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng”.

Một thông điệp thể hiện thái độ kiên quyết của vị lãnh đạo cao nhất trong bộ máy hành pháp, quyết tâm kiến tạo một chính phủ liêm chính và hành động. Đây không phải là vấn đề mới, chỉ có điều chúng ta không thực hiện nghiêm mà thôi. Cụ thể là  ngày 10-5-2007, Thủ tướng Chính phủ đã có  Quyết định số 64/QĐ-TTg  với nội dung “Quy chế về việc tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước và của cán bộ, công chức, viên chức”, nhằm điều chỉnh cụ thể, chi tiết từ phạm vi đối tượng tặng quà và nhận quà, nguồn gốc cũng như động cơ thực hiện đến xử lý vi phạm.

Theo đó, tại Điều 19 nêu rõ: Cơ quan, đơn vị, tặng quà không đúng quy định thì phải bồi hoàn giá trị quà tặng cho công quỹ. Cá nhân tặng quà không đúng thẩm quyền, không đúng quy định, tặng quà nhằm mục đích liên quan đến các hành vi tham nhũng quy định tại Điều 3 của Luật Phòng, chống tham nhũng thì phải bồi hoàn giá trị quà tặng và tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật. Các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức nhận quà không đúng quy định nhưng không báo cáo hoặc báo cáo không trung thực thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật. Quy chế trên còn ghi rõ người quyết định việc sử dụng tiền, tài sản của Nhà nước để làm quà tặng sai quy định, qua công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán phát hiện thì phải bồi hoàn từ tiền của cá nhân cho công quỹ toàn bộ số tiền, giá trị hiện vật đã sử dụng làm quà tặng...

Vậy mà gần mười năm trôi qua, tình hình biếu xén quà tết sai quy định vẫn ngấm ngầm tồn tại, chẳng nơi nào bị xử lý theo Quyết định số 64/QĐ-TTg cả. Vậy là nó trở thành “nguồn thu” ngọt ngào của nhiều người ngồi ghế quyền lực. Vì vậy, cần lắm một chữ “nghiêm” như chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

TUẤN BÌNH (Lâm Đồng)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Xiếc nào cũng rét

- Lâu nay thị trường chứng khoán xứ mình cứ râm ran thông tin về các đội “tổ lái” thao túng giá, về “máy bơm công suất cao” để làm méo mó hiện trạng của doanh nghiệp niêm yết. Thực hư những chuyện này thế nào?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn