Cần nâng tần suất cất, hạ cánh để tăng khả năng lưu thoát tại các sân bay

Ngày 16-8, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã  làm việc với 3 Tổng công ty thuộc ngành hàng không, gồm TCT Hàng không VN (Vietnam Airlines), TCT Quản lý bay VN và TCT Cảng hàng không VN (ACV).
 
Tình trạng hủy, hoãn chuyến bay vẫn còn khá cao, gây bức xúc trong dư luận
Tình trạng hủy, hoãn chuyến bay vẫn còn khá cao, gây bức xúc trong dư luận

Tại cuộc làm việc,  Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh nhiệm vụ cải thiện tình trạng chậm huỷ chuyến bay, đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn và đẩy mạnh công tác xã hội hoá.

Theo đánh giá của đoàn công tác, trong ngành hàng không hiện đang có sự cạnh tranh quyết liệt, phát triển tốt, chất lượng được nâng lên rõ rệt nhưng tình trạng hủy, hoãn chuyến bay vẫn còn khá cao, gây bức xúc trong dư luận. Vì vậy, các đơn vị cần quan tâm, phối hợp chặt chẽ khắc phục sớm, trước hết là khắc phục các nguyên nhân do lỗi chủ quan dẫn đến tình trạng này.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cũng truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về yêu cầu đảm bảo an toàn, an ninh. Đây là vấn đề rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không để xảy ra tình huống mất an toàn. Bên cạnh đó, cần nâng tần suất cất, hạ cánh để tăng khả năng lưu thoát tại các sân bay. “Chúng ta hay nói đổ hết cho hạ tầng, không nói đến con người. Liệu có thể nâng công suất của Tân Sơn Nhất không khi chúng ta chưa thể nâng cấp sân bay này và chưa xây dựng xong sân bay Long Thành?”, Tổ trưởng Tổ công tác nêu vấn đề. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng lưu  các TCT cần quan tâm hơn nữa đến việc đảm bảo an ninh mạng, không để tái diễn tình huống bị tấn công mạng dẫn tới đình trệ các chuyến bay.

Nhấn mạnh Thủ tướng rất quan tâm vấn đề xã hội hóa hạ tầng hàng không, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, nếu cứ đặt vấn đề đầu tư từ ngân sách nhà nước mà không dám kêu gọi xã hội hóa thì phải xem xét lại quan điểm, chủ trương. Cùng với việc yêu cầu đẩy mạnh công tác cổ phần hóa, thoái vốn, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đề nghị ngành hàng không cần tận dụng cơ hội để tiếp tục đà tăng trưởng 17-20%/năm thời gian qua, đồng thời đề nghị các đơn vị báo cáo rõ về các khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách, Tổ công tác sẽ tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Mật độ phương tiện trên đường Vành đai 3 Hà Nội tăng cao

Mật độ phương tiện đổ về Hà Nội, TPHCM tăng cao

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia cho biết, trong ngày 25-1 (tức ngày mùng 4 tháng Giêng), tại nhiều tuyến đường của TP Hà Nội, TPHCM có mật độ phương tiện tăng cao. Lực lượng chức năng phải căng mình điều tiết để giảm ùn tắc.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.

Sự kiện & Bình luận

Vượt gió ngược, duy trì tăng trưởng cao, bền vững

Theo Nghị quyết 01/2023/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023, trước ngày 20-1, các bộ, ngành, địa phương phải hoàn tất việc xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch hành động, các văn bản cụ thể để triển khai nghị quyết.