Cân nhắc biện pháp trừng phạt Triều Tiên

Ngày 5-4, Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía Đông nước này. Trong phản ứng chính thức đầu tiên, một quan chức Nhà Trắng tuyên bố thời gian đang dần cạn kiệt và mọi giải pháp đối phó với Triều Tiên đã được đưa ra để cân nhắc.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Hành động thách thức?

Một thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng Hàn Quốc được trích dẫn có đoạn viết: “Triều Tiên đã bắn một quả tên lửa đạn đạo từ một địa điểm gần Sinpo, tỉnh Nam Hamgyong, vào lúc 6 giờ 42 phút”. Quả tên lửa này bay khoảng 60km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. Quân đội Mỹ cũng xác nhận Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung. Trong một thông cáo, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (Mỹ) cho biết, các đánh giá ban đầu chỉ ra đây là tên lửa đạn đạo tầm trung KN-15. Tên lửa này được phóng từ một căn cứ trên mặt đất gần Sinpo, Triều Tiên.

Ngay sau đó, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc triệu tập cuộc họp khẩn để thảo luận về sự việc này. Hàn Quốc lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, gọi đây là hành động thách thức các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: “Đây là một hành động thách thức trắng trợn các nghị quyết của HĐBA LHQ, đồng thời là hành vi đe dọa tới hòa bình và ổn định của cộng đồng quốc tế cũng như bán đảo Triều Tiên”.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhận định Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục có những hành động khiêu khích, sau vụ phóng tên lửa đạn đạo nói trên. Trước đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, nước này bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên trước đó cùng ngày, đồng thời cho rằng hành vi của nước láng giềng này là “cực kỳ khó hiểu” và nhấn mạnh “đó là sự vi phạm trắng trợn các nghị quyết của HĐBA LHQ”.

Theo KCNA, Triều Tiên tuyên bố việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với nước này không phải là điều gì “mới mẻ” và chắc chắn sẽ lại thất bại.

Lộ kế hoạch tác chiến mật

Một số tài liệu quân sự cấp độ 1 (tối mật) được cho là đã bị rò rỉ trong vụ tấn công vào mạng máy nội bộ của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hồi vào tháng 9-2016. Trong số những tài liệu này có Kế hoạch tác chiến 5027, là kế hoạch tác chiến quân sự của liên quân Hàn - Mỹ nhằm đối phó với trường hợp phát sinh chiến tranh trên diện rộng khi Triều Tiên bất ngờ tấn công Hàn Quốc.

Đài phát thanh quốc tế Hàn Quốc (KBS) dẫn lời một quan chức chính phủ cho biết, kết quả điều tra trên được Viện Kiểm sát quân sự trực thuộc Bộ Quốc phòng báo cáo lên Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo. Bộ đang tiến hành điều tra bổ sung về thiệt hại sau vụ tấn công mạng. Theo quan chức này, nguyên nhân rò rỉ tài liệu là do mạng nội bộ lưu giữ thông tin về kế hoạch tác chiến nói trên được sử dụng chung với mạng hành chính có chứa các thông tin khác ngoài kế hoạch tác chiến. Mặc dù quân đội đã tiến hành xem xét mức độ kỷ luật đối với những người có liên quan, việc sửa lại bản kế hoạch tác chiến đã bị rò rỉ là điều không thể tránh khỏi.

Mạng máy tính nội bộ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã bị tấn công bằng mã độc và được coi là vụ đầu tiên xuyên thủng được mạng lưới máy tính nội bộ của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. Một số tài liệu quân sự bí mật đã bị rò rỉ, nhưng Bộ Quốc phòng khi đó cho biết mức độ thiệt hại không nghiêm trọng. Công tác điều tra đã kết thúc vào cuối tháng trước, tuy nhiên kết quả cho thấy khác với giải thích ban đầu của Bộ Quốc phòng, một số tài liệu quân sự bí mật cấp độ số 1 cũng đã bị rò rỉ, cho thấy thiệt hại từ vụ tấn công là rất nghiêm trọng.

VIỆT ANH (tổng hợp)

>> Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo vào biển Nhật Bản

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.