Cần những ngày hội sách cho đồng bằng sông Cửu Long

Vừa qua, một đồng nghiệp từ Hà Nội gọi điện: “Ông đọc Báo SGGP hôm nay nói về thực trạng văn hóa đọc ở đồng bằng sông Cửu Long, đau quá!”. Tôi đang đặt bài báo ấy trước mặt. Đúng là một lần rung chuông cảnh báo kịp thời và bổ ích!

Còn nhớ, cách đây một năm, tôi đi cùng ông Nguyễn Đức Kiên - đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng trao tặng nhà tình nghĩa cho huyện Kế Sách, và đi cùng ông Trần Văn - đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau trao tặng nhà tình nghĩa cho huyện U Minh. Trong không khí ấm cúng những ngày cuối năm, lại được tiếp xúc với đại biểu Quốc hội, nhiều người dân không ngần ngại bộc bạch tâm tình.

Ở cả hai nơi, nhiều người dân đều nói rằng: “Sở dĩ chúng tôi nghèo, không phải vì chúng tôi lười biếng, mà do chúng tôi ít được tiếp xúc với sách vở, không có thông tin để biết cách kiếm ra tiền!”. Thậm chí có người còn bảo: “Trong chúng tôi có người từng đi học, nhưng lâu quá không được đọc sách báo nên đã quên chữ nghĩa hết trơn!”.

Giá sách bây giờ có phải rẻ đâu, thu nhập nông dân làm sao mua được. Đến khi tham gia Hội chợ sách TPHCM tháng 3-2008, thấy có đơn vị làm sách giảm giá đến 60%, tôi đã làm một phép toán: nếu trừ chi phí chuyên chở, thì sách giảm giá ở đây khi mang về đồng bằng sông Cửu Long vẫn có thể giảm giá 40% để phục vụ cho những người thu nhập thấp, đang chịu nhiều thiệt thòi về đời sống văn hóa. Liệu tình cảnh “kẻ ăn không hết, người lần không ra” có được những nhà phát hành sách lưu tâm chăng?

Nói thế không có nghĩa là đổ hết trách nhiệm cho ngành phát hành sách. Nhiều nhà văn, nhà thơ tại TPHCM vẫn thường than thở rằng, diện tích căn nhà mình đã không còn chỗ chứa sách, mà bán sách cũ thì không nỡ. Tại sao không san sẻ “bầu bí thương nhau” giữa người viết và người đọc? Chỉ cần một tổ chức nào đó, như Hội Nhà văn TPHCM chẳng hạn, đứng ra phát động quyên góp sách từ các tác giả đang sinh sống tại thành phố thì hoàn toàn có thể gầy dựng hàng trăm tủ sách cho các tỉnh miền Tây Nam bộ. 

Thực trạng văn hóa đọc ở đồng bằng sông Cửu Long qua phản ánh trên Báo SGGP khiến những ai tâm huyết với sự nghiệp nâng cao dân trí phải có hành động cụ thể hơn nữa. Chúng ta không thể kêu gọi người dân đọc sách nếu không mang sách đến cho họ. Hơn nữa, văn hóa đọc phải bắt nguồn từ thói quen đọc. Do đó, ngay lúc còn nhỏ, trẻ em phải được khuyến khích đọc sách.

Còn nhớ, nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 2008, tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Ngày hội đọc sách cho thiếu nhi tại Phan Thiết, tôi và Tiến sĩ Trần Ngọc Chương của Trường ĐH KHXH-NV TPHCM được Đài truyền hình Bình Thuận mời ra giao lưu với khán giả trực tiếp qua màn ảnh nhỏ. Lúc ở trường quay, xem đoạn băng tường thuật, không ít người tỏ ra xúc động khi nhìn những khuôn mặt bầu bĩnh và ánh mắt trẻ thơ háo hức trước từng trang sách.

Chỉ trong một thời gian ngắn, những nhà lãnh đạo của tỉnh Bình Thuận đã biến vùng đất cát trắng trở thành thiên đường resort, nên mong một thời gian nữa Bình Thuận sẽ trở thành thiên đường đọc sách? Kể từ khi tổ chức ngày hội đọc sách, số lượng học sinh đến thư viện tăng lên rất rõ. Tín hiệu đáng mừng ở Bình Thuận phải chăng cũng cần tiếp tục ở Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre, An Giang, Kiên Giang…?

Bằng tất cả sự chân thành, nhiều người tin văn hóa đọc ở đồng bằng sông Cửu Long sẽ được cải thiện, nếu chúng ta thể hiện cho các em nhỏ miền sông nước hiểu rằng, đọc sách là một hoạt động trí tuệ được xã hội trân trọng!

Lê Thiếu Nhơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

NSƯT Thanh Lam

Ca sĩ Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân"

Ca sĩ Thanh Lam là một trong những nghệ sĩ có mặt trong danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân" (NSND), "Nghệ sĩ ưu tú" (NSƯT) lần thứ 10 do Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng cấp Bộ trong lĩnh vực Múa, Âm nhạc, Sân khấu và Điện ảnh, do Bộ VH-TT-DL vừa đăng tải lấy ý kiến.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.