Tập hợp thanh niên

Cần những phương thức mới

Sáng 30-9, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM tổng kết 12 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa VII “Về công tác thanh niên trong thời kỳ mới” (NQTƯ 4). Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Tòng Thị Phóng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, kiêm Trưởng ban Chỉ đạo tổng kết NQTƯ 4; Huỳnh Đảm, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam; Đào Ngọc Dung, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM.

  • Vì sao 59% thanh niên đứng ngoài đoàn- hội ?

Thanh niên TPHCM tuyên truyền người dân giữ gìn trật tự an toàn giao thông.

TPHCM hiện có khoảng 2,3 triệu thanh niên (chiếm 38,3% dân số TPHCM), trong đó có 60% công nhân; 9,5% trí thức và 16,4% ở nông thôn. Nhưng “… không thể chấp nhận TP còn 59% thanh niên đứng ngoài tổ chức đoàn- hội được.

Chúng ta nói tổ chức Đoàn TNCS là hạt nhân của Hội LHTN, nhưng Đoàn TNCS có gần 400.000 đoàn viên tham gia, trong khi Hội LHTN tập hợp gần 200.000 hội viên, chẳng khác nào “nhân to hơn vỏ”. Phải chăng tiêu chuẩn vào hội quá cao?”.

Gợi ý này của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Minh Triết làm cho hội trường thêm sôi động.

Đứng ở góc độ quản lý giáo dục, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM Phan Thanh Bình nhận định: Vẫn còn tư tưởng coi công tác thanh niên là trách nhiệm trực tiếp và chủ yếu của Đoàn TNCS, từ đó khoán trắng cho Đoàn TNCS và đồng chí cấp ủy theo dõi công tác thanh niên. Do vậy, hoạt động thanh niên bị hành chính hóa lúc nào không hay.

Có ý kiến cho rằng, bản thân cơ quan lãnh đạo Đoàn cấp thành phố cũng ngày càng mang dáng dấp của một cơ quan nhà nước, ôm đồm, bao biện mọi trách nhiệm về thanh niên và công tác thanh niên. Trong khi thanh niên công nhân làm việc cả đêm lẫn ngày thì cán bộ đoàn, hội làm việc 8 giờ hành chính, làm sao cảm thông nỗi vất vả và tập hợp được họ.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Dương Quan Hà lại chỉ ra những thiếu sót: “Thanh niên chưa cảm thấy Đoàn- hội là chỗ dựa về mặt tinh thần; giải quyết các nhu cầu việc làm; nơi ăn chốn ở hay bảo vệ quyền lợi của họ trước pháp luật. Từ đó, các bạn tự động hình thành các đội, nhóm nằm ngoài tổ chức Đoàn và hội”.

Góp thêm bài học về công tác tập hợp và quản lý thanh niên ở địa bàn dân cư, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 5 Phạm Đức Hải cho biết: Lãnh đạo quận nghe cơ sở “nói” chứ không phải ngồi nghe Quận Đoàn báo cáo; giao ban định kỳ hàng tháng để nghe các phường báo cáo tình hình giải quyết việc làm cho thanh niên, lập mô hình tổ phó tổ thanh niên khu phố do chính thanh niên phụ trách, để nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng giới trẻ.

Như vậy, điều mà đại biểu Phan Thanh Bình đề cập “cần có sân chơi tập hợp thanh niên” trở nên thiết thực hơn bao giờ hết để thanh niên thể hiện tính năng động, sáng tạo và giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sống, làm việc. Không chấp nhận thực trạng vẫn còn một bộ phận thanh niên chậm tiến, có lối sống lệch lạc trong môi trường năng động của một thành phố lớn, đồng chí Nguyễn Minh Triết chỉ đạo: Vấn đề bây giờ là phải tìm cách giáo dục, giúp họ sống có ích cho xã hội. Tổ chức Đoàn cần nghĩ đến những phương thức mới để tập hợp thanh niên.

  • Mẫu người nào cho thanh niên?

Đến hôm nay, hình tượng các liệt sỹ Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước vẫn được giới trẻ cả nước đón nhận với tất cả tấm lòng trân trọng, còn hình tượng thanh niên trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì sao? Dường như một trong những cái khó trong công tác tập hợp lớp trẻ hiện nay là chưa xây dựng được mẫu người thanh niên trong thời kinh tế thị trường.

Bà Nguyễn Thanh Kiều, Trưởng phòng Khoa giáo Ban Tư tưởng Văn hóa Thành ủy phân tích, cuộc sống đa dạng tác động rất lớn đến nhận thức của thanh niên. Hình ảnh một doanh nhân thành đạt, tích cực tham gia công tác xã hội là một tấm gương tốt cho giới trẻ so với một công chức có thái độ quan liêu, hách dịch. Ông Phan Thanh Bình đồng tình: Nếu vậy, nên chăng chọn tiêu chí làm giàu chính đáng để giáo dục thanh niên trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay!

Tại các buổi tọa đàm với thanh niên trước khi tiến hành tổng kết NQTƯ 4, nhiều bạn đã nêu lên bức xúc: Cách kết luận của những buổi diễn đàn trao đổi hiện nay rất “khập khiễng”, người tốt phải là con nhà nghèo, còn ai đi xe “xịn” có nhiều tiền hình như nằm ngoài danh sách người tốt. Thậm chí nhiều sinh viên ở Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM luôn bị “liệt” vào thành phần “chảnh” chỉ vì tội… là con nhà giàu!? Nếu cứ suy nghĩ một chiều như thế, chúng ta sẽ vô tình bỏ sót một số đối tượng thanh niên.

Bà Thanh Kiều góp ý cách giáo dục tư tưởng: Hiện nay, việc giáo dục truyền thống yêu nước cần phải dựa trên cơ sở khai thác những sự kiện lịch sử cụ thể, kết hợp với những hoạt động thực tiễn. Đồng thời phải giáo dục lòng nhân ái, thương người, không vô cảm trước những nỗi đau của đồng loại.

Tham dự hội nghị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Tòng Thị Phóng đã gợi ý: Thời gian tới, TPHCM cần tiếp tục tập trung đẩy mạnh các hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống, lý tưởng cách mạng cho thanh niên; bồi dưỡng, nâng cao bản lĩnh chính trị cho thanh niên, nhất là cán bộ Đoàn; phát triển sâu rộng phong trào thanh niên tình nguyện. 

TUẤN SƠN-TRẦN TOÀN 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam và Hàn Quốc: Nhiều dư địa hợp tác

Chiều 23-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong đến chào xã giao nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 23-6. Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong. Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP