Mua sản phẩm điện tử

Cẩn thận với hàng giả

Với sự phát triển của công nghệ và thương mại nhập khẩu, các linh kiện điện tử được nhập khẩu nhiều và đầy đủ đến mức việc lắp ráp, tạo nên một sản phẩm điện tử hoàn chỉnh như đầu VCD, DVD, tivi… là chuyện trong tầm tay của hàng loạt cơ sở tư nhân. Đây là nguồn cung cấp hàng điện tử giá rẻ cho một nhánh thị trường, tuy nhiên, việc lắp ráp sản phẩm điện tử giá rẻ một cách quá đơn giản đang đặt nhiều doanh nghiệp điện tử và người tiêu dùng trước nỗi lo hàng giả.

  • Giải thưởng của Tiến Đạt

Đó là một giải thưởng lớn. Và lạ. Thưởng 200 triệu đồng và 500 triệu đồng cho người phát hiện, tố cáo nơi sản xuất và buôn bán hàng giả Tiến Đạt. Mức thưởng 200 triệu hay 500 triệu đồng là tùy theo quy mô sản xuất, buôn bán hàng giả bị tố cáo. Bên trong mức thưởng hơi lạ đời của điện tử Tiến Đạt là một lý do không lạ: cuộc chiến chống hàng giả của doanh nghiệp. Chỉ khác một điều, ngoài sự bảo vệ của các cơ quan chức năng, Công ty Tiến Đạt đang muốn nhờ cậy vào sự phát hiện, tố cáo của quần chúng.

Các sản phẩm đầu DVD Tiến Đạt được bảo hành 12 tháng.

Thành lập năm 1979, điện tử Tiến Đạt hiện đã phát triển thành một thương hiệu Việt hàng đầu với hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001: 2000 được hai tổ chức QUACERT và BVQI cấp từ năm 2001.

Việc xây dựng, phát triển thương hiệu luôn được công ty chú ý đến với những chính sách quảng bá, khuyến mại, chất lượng sản phẩm và xây dựng hệ thống bảo hành, đảm bảo các chế độ hậu mãi cho khách hàng. Đối với một doanh nghiệp có thương hiệu uy tín như Tiến Đạt, hàng giả là một tai họa thực sự, nó gây tác động rất xấu đến uy tín của nhà sản xuất về chất lượng sản phẩm và làm mất thị trường của doanh nghiệp.

Việc đơn vị sản xuất hàng giả sử dụng thương hiệu được công ty khổ công gầy dựng một cách miễn phí, không phải chịu trách nhiệm về thương hiệu và chất lượng sản phẩm là một sự xâm phạm cả về quyền lợi trước mắt lẫn lâu dài của công ty.

Với những nỗi lo sâu xa như vậy, chuyện giải thưởng lớn của Tiến Đạt có lẽ không phải là chuyện lạ; cũng không hẳn là lớn nếu so với thương hiệu của Tiến Đạt. Nhưng giải thưởng đó là tiếng chuông báo động về sự tinh vi của hàng giả được sản xuất tại Việt Nam hiện nay. Đầu VCD, DVD làm giả sản phẩm của Tiến Đạt được chế tạo gần như thật từ sản phẩm đến bao bì, mẫu mã và cả giấy bảo hành!

  • Lời khuyên cho người tiêu dùng

Theo thống kê của tổ chức hợp tác và phát triển OECD, hàng giả hiện chiếm tới 10% giao dịch thương mại toàn cầu, trong đó đứng đầu trong hoạt động làm hàng giả là Trung Quốc, Hàn Quốc và Italia. Trên thế giới đã có những khu vực chuyên sản xuất hàng giả cao cấp, thậm chí cả… linh kiện máy bay của các hãng hàng không quốc tế cũng bị làm giả!

Đối với những sản phẩm điện tử như đầu DVD, tivi…, việc phát hiện hàng giả đối với những người tiêu dùng là rất khó, vì đây là những sản phẩm kỹ thuật cao, tuổi thọ dài, đa số khách hàng am hiểu về sản phẩm không nhiều. Theo các nhà sản xuất hàng điện tử tại Việt Nam, hiện nay họ luôn đề ra các chính sách để chống hàng giả, nhưng lời khuyên chung cho những khách hàng cẩn thận là nên mua sản phẩm điện tử tại những trung tâm điện máy, những đại lý có uy tín.

Những đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng hàng bán ra của họ cho khách hàng, ngoài sự đảm bảo chất lượng của nhà sản xuất. Đối với người tiêu dùng tại TPHCM, ngoài các đại lý chính thức của các hãng sản xuất, hệ thống các siêu thị, trung tâm điện máy là địa chỉ mua sắm đáng tin cậy, cả với hàng điện máy được sản xuất trong nước hay sản phẩm nhập khẩu.

Điều quan trọng khác đối với những người tiêu dùng là vấn đề tâm lý. Việc mua hàng cần có sự xem xét kỹ càng và nhớ cẩn thận, hàng giả!  

MINH TÚ

Phân biệt VCD, DVD Tiến Đạt thật-giả

Bao bì của Tiến Đạt in sắc nét, rõ ràng, trong khi hàng giả in không sắc nét và mờ. Phiếu bảo hành của Công ty TNHH Điện tử Tiến Đạt có đóng dấu mộc tròn, với hàng giả thì hoàn toàn không có. Riêng tem chống hàng giả của Tiến Đạt có 2 vòng tròn đồng tâm có độ dày nét khác nhau: vòng tròn ngoài nét mảnh, vòng trong dày hơn.

Trong khi đó hàng giả lại có 2 loại: loại 1 có 2 vòng tròn đồng tâm có độ dày nét bằng nhau, loại 2 có chữ d trên logo bị đứt ngang. Cuối cùng là về niêm bảo hành và tem QC của Tiến Đạt được làm bằng chất liệu dễ bị vỡ, không tái sử dụng được, nhưng của hàng giả được làm bằng chất liệu decal thông thường khó bị rách. Sắp tới đây Tiến Đạt sẽ đưa vào sử dụng một loại tem chống hàng giả cao cấp hơn loại tem hiện có, nhằm tránh tình trạng có thể làm giả.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn