Đăng ký hộ khẩu

Cần tháo gỡ những vướng mắc ở khâu xác nhận của UBND phường-xã

Trước đây, Nghị định 51 CP yêu cầu người nhập hộ khẩu phải có nhà ở hợp pháp, nay theo Nghị định 108 CP, chỉ cần có nhà ở hợp lệ. Đối với nhà ở dạng hợp lệ, yêu cầu phải có xác nhận của UBND phường - xã, thị trấn xác nhận là nhà ở, đất ở đang sử dụng ổn định, không có tranh chấp, không lấn chiếm, không trong quy hoạch đã thông báo thời gian di dời của cơ quan có thẩm quyền. Chính quy định mở này đang là rắc rối mà người dân đang gặp phải khi đi vào công việc cụ thể.

Người dân làm thủ tục nhập hộ khẩu tại TPHCM

Thông thường, những người đến nay chưa đăng ký hộ khẩu thường trú được là do vướng mắc về nhà ở. Phần lớn trong số đó là người từ các tỉnh khác đến, thuê nhà để ở hoặc tự mua đất cất nhà ở vùng ven, mà dạng nhà này thường chưa có giấy tờ hợp lệ. Có thể nói tình trạng nhà ở của những người có nhu cầu đăng ký hộ khẩu thường hết sức phức tạp, quá nhiều tình huống không nằm trong quy định. Từ đây, để chắc ăn, UBND phường - xã chỉ xác nhận chung chung sao cho an toàn, chưa đáp ứng yêu cầu mà quy định đặt ra. Trên thực tế có nhiều trường hợp mà khi nêu ra cơ quan giải quyết vẫn chưa thể hướng dẫn ngay được.

Anh H. ở nhờ nhà của người chú tại phường 25 quận Bình Thạnh và đã có KT3 tại đây. Sau một thời gian anh lập gia đình, vợ là người cùng quê vào TPHCM sinh sống. Hai vợ chồng mua đất cất nhà tại phường Hiệp Bình Chánh. Sau khi có nhà, vợ được đăng ký KT3 tại đây. Nay, trước thông báo đăng ký hộ khẩu, vợ chồng anh không biết bắt đầu từ đâu; nếu xin đăng ký hộ khẩu vào nhà người chú thì thuận tiện cho bản thân nhưng còn vợ con anh thì sao; còn đăng ký vào nhà của vợ chồng anh thì tình trạng nhà không hợp pháp.

Liệu trường hợp này thì UBND phường - xã sẽ xác nhận như thế nào? Tương tự, anh T. ở quận 3 từ năm 1995 đến năm 2000 có đăng ký KT3, nay anh mua nhà ở quận Tân Bình có giấy tờ hợp pháp. Anh T. có được đăng ký ở quận Tân Bình hay phải về quận 3 nơi có KT3 để đăng ký hộ khẩu theo diện bảo lãnh?... Ngoài những trường hợp này và còn nhiều trường hợp khác nữa, UBND phường - xã thường còn rất lúng túng, nhận đơn nhưng còn phải chờ xin thêm ý kiến để hướng dẫn.

Nghị định 108CP sửa đổi Nghị định 51CP mở ra một hướng có khả năng giải quyết cho nhiều người có nhu cầu đăng ký hộ khẩu. Chuyển từ yêu cầu nhà ở hợp pháp sang nhà ở hợp lệ là một bước tiến dài, tạo một sự thông thoáng trong việc đăng ký hộ khẩu. Tuy nhiên, ách tắc hiện nay lại nằm ở chỗ giao cho UBND phường - xã xác nhận tình trạng nhà trong lúc công tác quy hoạch chưa phủ hết các quận – huyện, phường - xã. Mong sao Phòng quản lý hành chánh về trật tự xã hội, Công an TP sớm ghi nhận những vướng mắc nảy sinh từ thực tế để có biện pháp tháo gỡ kịp thời.

NGUYỄN THỊ THU
(Phường 25 quận Bình Thạnh)

Tin, bài liên quan:

Nhiều hồ sơ chưa đủ điều kiện

Vẫn còn vướng quy định “nhà ở hợp pháp”

Đăng ký hồ sơ hộ khẩu: 300 người quay về vì thiếu thông tin

“Cánh cửa” đã rộng hơn

Các tin, bài viết khác