Cẩn trọng dịch bệnh, cấp cứu ngày tết

Tết đang cận kề và như thường lệ, ngành y tế lại lên kế hoạch đảm bảo công tác khám chữa bệnh, phòng ngừa dịch bệnh cũng như cấp cứu trong những ngày nghỉ tết. Đến nay, tất cả các bệnh viện (BV) trực thuộc Sở Y tế đã có kế hoạch cấp cứu ngày tết. Đặc biệt, tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm tập thể được các bệnh viện chú ý bố trí các loại thuốc giải độc, máy thở cũng như y bác sĩ có chuyên môn túc trực…

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra công tác cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy

Chủ động ngăn ngừa

Mặc dù không còn là cao điểm nhưng dịch sốt xuất huyết (SXH) tại TPHCM vẫn còn xảy ra rải rác ở nhiều khu dân cư. Theo Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, trong 3 tuần đầu của tháng 1-2016, toàn thành phố có 679 trường hợp mắc SXH nhập viện, giảm 24% so với số ca trung bình của 4 tuần trước (896 ca) và chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP, ngành y tế vẫn tiếp tục duy trì các hoạt động truyền thông ở tất cả các phường/xã trên toàn thành và tăng cường hoạt động phòng chống dịch đối với những phường/xã có số ca bệnh không giảm so với ngưỡng dịch của phường/xã đó. Mặt khác, tùy theo tình hình cụ thể trên từng địa bàn của mỗi phường/xã sẽ có phương án can thiệp phù hợp. Trong khi đó, dịch bệnh tay chân miệng vẫn lác đác có ca mắc. Qua giám sát trong 3 tuần đầu năm 2016, ghi nhận 65 ca bệnh tay chân miệng nhập viện trên toàn thành phố, giảm 40% so với trung bình 4 tuần trước (108 ca). Để kiểm soát bệnh tay chân miệng, Sở Y tế duy trì kiểm soát bệnh trong trường học, tiếp tục truyền thông và giám sát tại cộng đồng. Điều đáng nói, theo Trung tâm Y tế dự phòng TP, hiện tình hình dịch do virus Zika mới khởi phát ở Brazil diễn biến phức tạp, lây lan nhanh tại nhiều nước trên thế giới. TPHCM là địa phương có lượng khách du lịch lớn, giao lưu với nhiều nước nên nguy cơ lây bệnh rất cao. “Là dịch bệnh cũng lây truyền do muỗi nên ngành y tế chủ động phòng ngừa theo khuyến cáo của Bộ Y tế, là lồng ghép trong hoạt động giám sát và phòng chống dịch sốt xuất huyết”, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết.

Cùng với các dịch bệnh lưu hành thông thường, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các địa phương tăng cường phòng chống dịch cúm gia cầm và các dịch cúm như A/H5N1, A/H5N6 đang bùng phát ở các quốc gia khác. Theo Cục Y tế dự phòng, ở nước ta, tình hình dịch cúm gia cầm vẫn tiếp tục ghi nhận tại nhiều tỉnh, thành phố, với 62 ổ dịch cúm trên gia cầm gây ra bởi 2 chủng virus là chủng cúm A(H5N1) và chủng cúm A(H5N6). Các ổ dịch cúm xảy ra chủ yếu ở hộ gia đình, xuất hiện rải rác, mỗi tỉnh chỉ xuất hiện từ 1 đến 2 hộ có dịch.

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra công tác cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy trong dịp Tết Nguyên đán 2015

Thường trực ứng cứu

Tết năm nào BV Chấn thương chỉnh hình cũng phải tiếp nhận khá nhiều trường hợp nhập viện, nhất là các vụ tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, nên BV phải lên kế hoạch chi tiết công tác cấp cứu cho người dân. Năm nay, BV Chấn thương chỉnh hình tăng cường thêm nhân sự cho Khoa Cấp cứu với thường trực lên gần 30 bác sĩ và ứng trực thêm nhiều bác sĩ nữa. Ngoài ra, Khoa Huyết học của BV cũng đã chuẩn bị đủ số đơn vị máu dự kiến. Về cấp cứu bệnh nhi trong dịp tết, lãnh đạo BV Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 cho biết đã triển khai kế hoạch chi tiết xuống các khoa phòng. Mỗi khoa đều phải bố trí bác sĩ và điều dưỡng túc trực chăm lo cho các bệnh nhân không về nhà ăn tết được mà phải nằm điều trị tại BV, sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân mới. Theo các bác sĩ, trong dịp tết, thường gặp nhất ở trẻ là các trường hợp cấp cứu về đường tiêu hóa như ngộ độc thức ăn, tiêu chảy cấp. Cùng với đó là các trường hợp hóc hạt dưa, hạt bí, xương cá hoặc tai nạn thương tích như bị bỏng nước sôi, té ngã… Tiến sĩ Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115, cũng cho biết đã lên kế hoạch cụ thể ứng trực cấp cứu những ngày tết. Theo ông, thường cấp cứu trong những ngày tết là chấn thương sọ não do tai nạn, ngộ độc thực phẩm và các tai nạn do ẩu đả. Còn bác sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, đơn vị thường có số ca cấp cứu nhiều trong dịp tết, cho biết đã triển khai công tác khám chữa bệnh dịp tết đến toàn bộ các khoa phòng.

Hiện trên địa bàn TP đã chuẩn bị khai trương nhiều hội chợ, hội hoa xuân và hứa hẹn hàng ngàn người tụ tập vui chơi, mua sắm. Nhằm ứng cứu trong trường hợp xảy ra tai nạn, cháy nổ, thảm họa tại các địa điểm tập trung đông người, Sở Y tế đã giao cho Trung tâm cấp cứu 115 TPHCM làm đầu mối phối hợp cùng các đơn vị y tế khác bố trí xe cấp cứu tại các địa điểm 24/24 giờ. Đối với các điểm bắn pháo hoa trong đêm giao thừa theo dự kiến của UBND TP, Trung tâm cấp cứu 115 TPHCM làm đầu mối phối hợp với các BV quận, huyện có địa điểm tổ chức bắn pháo hoa để ứng cứu, cấp cứu cho người dân. Nếu BV quận huyện nào gặp khó khăn về nhân sự, trang thiết bị, xe cứu thương, cần thông báo ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 TPHCM để được hỗ trợ. Cùng với ứng cứu tại các địa điểm đông người, Trung tâm cấp cứu 115 TPHCM vẫn phải đảm bảo hệ thống cấp cứu 115 tới tận nhà người dân cũng như cấp cứu nội viện.

Để đảm bảo cấp cứu người dân trong các ngày tết, Sở Y tế đã có công văn yêu cầu toàn bộ các bệnh viện đóng trên địa bàn TPHCM tổ chức trực cấp cứu 24/24 giờ. Trong trường hợp xảy ra cháy nổ, thảm họa thì tùy theo mức độ, Sở Y tế phối hợp với các ban ngành ứng cứu ngay. Số điện thoại cấp cứu 115 phải được duy trì hoạt động tốt, đảm bảo không xảy ra tình trạng nghẽn mạng…

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc