Canada thông qua việc đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số

Chính phủ Canada đã cho phép đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số đối với các công ty công nghệ lớn của nước ngoài, bất chấp việc Mỹ cảnh báo khả năng trả đũa thương mại.

CBC News: Các nền tảng công nghệ sẽ chịu thuế mới của Canada
CBC News: Các nền tảng công nghệ sẽ chịu thuế mới của Canada


Theo thông báo, mức thuế 3% có hiệu lực kể từ ngày 28-6, áp dụng đối với các công ty cung cấp dịch vụ kỹ thuật số đa quốc gia lớn có doanh thu kiếm được từ người dùng Canada trên 20 triệu CAD (14,7 triệu USD) trong 1 năm. Mức thuế này sẽ chỉ áp dụng đối với các công ty có doanh thu hằng năm trên toàn thế giới khoảng hơn 1,1 tỷ CAD (808,2 triệu USD). Với mức thuế này, Chính phủ Canada dự kiến sẽ thu được 7,2 tỷ CAD (5,2 tỷ USD) trong 5 năm tài chính.

Khoản thuế này chủ yếu sẽ tác động đến các công ty lớn của Mỹ, trong đó có Alphabet và Meta. Các nhà lập pháp và quan chức Chính phủ Mỹ coi mức thuế này là không công bằng, đồng thời cảnh báo sẽ trả đũa nếu Canada tiếp tục áp dụng biện pháp này.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland nêu rõ nước này sẽ không ban hành mức thuế trên nếu thỏa thuận về thuế tối thiểu toàn cầu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) được thực hiện, nhưng cho đến nay Mỹ vẫn chưa phê chuẩn thỏa thuận này. Chính phủ Canada lưu ý rằng ít nhất 7 quốc gia khác, trong đó có Anh, Pháp, Italy và Tây Ban Nha, đã áp dụng mức thuế tương tự.

Hiện, các công ty phát trực tuyến toàn cầu cho biết đã khiếu nại các quy định mới của Canada yêu cầu họ phải chia sẻ thu nhập với truyền thông địa phương; cho rằng Ottawa không đưa ra cơ sở pháp lý nào cho yêu cầu này.

Ủy ban Phát thanh-Truyền hình và Viễn thông Canada (CRTC) cho biết các dịch vụ phát trực tuyến lớn phải đóng góp 5% doanh thu tại Canada để hỗ trợ hệ thống phát thanh truyền hình nước này.

Theo CRTC, nguồn tài trợ này sẽ được chuyển đến các lĩnh vực cấp thiết trong hệ thống phát thanh truyền hình, trong đó có tin tức địa phương, nội dung bằng tiếng Pháp.

Tin cùng chuyên mục