Canh bạc mới của Thủ tướng Israel

Ngày 24-12, phát biểu với báo giới sau khi liên minh cầm quyền tại Israel nhất trí bầu cử sớm vào đầu tháng 4 năm sau, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hy vọng liên minh hiện nay, được xem là liên minh hữu khuynh nhất trong lịch sử Israel, sẽ đóng vai trò “cốt lõi” trong cuộc bầu cử sắp tới.

 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: The Time of Israel)
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: The Time of Israel)

Quyết định giải tán quốc hội và tiến hành tổng tuyển cử sớm hơn 7 tháng so với kế hoạch được đưa ra trong bối cảnh liên minh cầm quyền hiện chỉ duy trì thế đa số khá mong manh tại Quốc hội (61/120, hơn 1 phiếu) sau quyết định từ chức và kêu gọi bầu cử sớm của Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman hồi tháng trước, do bất đồng với lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza. Sự ra đi của ông Lieberman đã đẩy liên minh cầm quyền của Thủ tướng Netanyahu đứng trước nguy cơ sụp đổ khiến Thủ tướng Netanyahu ngay lập tức phải lên tiếng kêu gọi sự đoàn kết trong liên minh.

Với quyết định này của Quốc hội, Thủ tướng Netanyahu dường như chấp nhận “đặt cược” tương lai chính trị của mình, trong bối cảnh chính phủ của ông và ngay cả bản thân nhà lãnh đạo này đang phải đối mặt với nhiều thách thức và áp lực, cả về chính trị, lẫn pháp lý, liên quan đến các cáo buộc tham nhũng.

Bê bối không phải là chuyện hiếm xảy ra trên chính trường Israel. Ông Netanyahu từng 3 lần bị cảnh sát cáo buộc nhận hối lộ và các tội danh khác, song chưa lần nào bị truy tố. Trong khi cựu Thủ tướng Ehud Olmert từng ngồi tù vì tội tham nhũng, thì việc ông Netanyahu “vẫn an toàn” sau nhiều cáo buộc là trường hợp độc nhất vô nhị cho đến nay. Ông đã dính bê bối chỉ 1 năm sau khi lên cầm quyền lần đầu tiên cách đây hơn 2 thập kỷ. Các cáo buộc không chỉ liên quan đến ông Netanyahu, mà cả gia đình ông. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, chính những thành công trong chính sách kinh tế và đối ngoại của Netanyahu, cùng với một đường lối cứng rắn về các vấn đề liên quan đến người Palestine, là lý do để cử tri cánh hữu bỏ qua những rắc rối pháp lý của ông Netanyahu.

Lần đầu lên nắm quyền vào năm 1996, ông Netanyahu trở thành thủ tướng trẻ nhất của Israel. Những phân tích lúc đó cho rằng, thành công ngoài mong đợi của ông trong cuộc bầu cử năm đó là việc ông sử dụng chiến dịch tranh cử kiểu Mỹ, lợi dụng các vụ đánh bom tự sát chấn động Israel… ngay trước khi bỏ phiếu để tiếp thêm sức mạnh. Theo Washington Post, trong một phản ứng đầu tiên, ngày 24-12, Chính phủ Mỹ cho biết cuộc bầu cử ở Israel là một trong những yếu tố mà chính quyền Mỹ sẽ tính đến khi công bố kế hoạch hòa bình. Có thể nói, với sự ủng hộ của Mỹ, ông Netanyahu đang rất lạc quan về kết quả cuộc bầu cử sắp tới.

Bên cạnh đó, tất cả các cuộc thăm dò dư luận gần đây đều cho thấy ông Netanyahu sẽ vẫn là Thủ tướng Israel sau cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Theo các nhà phân tích, điều này sẽ giúp ông có thêm thuận lợi để ứng phó với khả năng bị cáo buộc hình sự. Nếu tái đắc cử lần này, Thủ tướng Netanyahu sẽ trở thành nhà lãnh đạo có thời gian nắm quyền lâu nhất trong lịch sử Israel, hơn cả lãnh tụ lập quốc vĩ đại David Ben-Gurion. Thậm chí, ông Netanyahu có thể lập một kỷ lục khác bằng cách trở thành thủ tướng đầu tiên của Israel đối mặt với các phiên tòa khi còn đương chức. Tuy nhiên, trong bất kỳ cuộc bầu cử nào cũng tiềm ẩn những yếu tố bất ngờ.

Tin cùng chuyên mục