Cảnh báo hiện tượng thủy triều đỏ trên thủy sản

(SGGP).- Các ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa vừa kết luận về nguyên nhân cá chết hàng loạt xảy ra trên vùng biển huyện Vạn Ninh trong thời gian gần đây là do tảo Ceratium sp gây ra.

Kiểm tra hiện tượng cá chết nghi do thủy triều đỏ tại Khánh Hòa

Theo đó, tảo Ceratium sp xuất hiện với mật độ cao tại vùng biển huyện Vạn Ninh vài tuần qua, sau đó nở hoa (còn gọi hiện tượng thủy triều đỏ) đã gây tắc hệ thống mang cá, làm giảm oxy trong nước, tác động đến quá trình hô hấp của cá. Trước đó, tại xã Vạn Thọ (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) xuất hiện hiện tượng thủy sản chết hàng loạt, khiến cả chục tấn cá bị chết, chủ yếu các loài cá sống ở tầng đáy.

Trong một diễn biến khác, sau khi tình trạng cá chết tại Vạn Ninh vừa lắng xuống thì ở TP Cam Ranh lại có hơn 20 tấn cá bớp nuôi chết chưa rõ nguyên nhân. Theo phản ánh của người dân, tình trạng cá chết tại Cam Ranh có những biểu hiện khá giống với cá chết tại Vạn Ninh. Hiện Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa đã lấy mẫu giám sát môi trường nước tại các vùng biển có cá chết và vùng biển lân cận để tăng xét nghiệm tìm nguyên nhân.

KHÁNH NGÂN

Các tin, bài viết khác