Cảnh sát Iraq vượt qua “phép thử” đầu tiên

Lực lượng an ninh Iraq đã vượt qua “ phép thử” lớn đầu tiên là bảo đảm an ninh cho 2 triệu người Hồi giáo dòng Shiite hành hương trong các ngày 17 và 18-7 mà không cần sự hỗ trợ của quân đội Mỹ. Đây là kế hoạch đảm bảo an ninh lớn đầu tiên hoàn toàn do người Iraq đảm nhận.

Dòng người hành hương đã đổ về Bắc Baghdad để diễu hành tại đền thờ Kadhimiya, một trong các địa điểm thường xảy ra các vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào dân thường.
 

Người Hồi giáo dòng Shiite hành hương về đền thờ Kadhimiya.

Cảnh sát Iraq trước đó đã thiết lập nhiều trạm kiểm soát an ninh, tăng cường hàng ngàn binh sĩ, phong tỏa không cho xe cộ qua lại trên những con đường chính trong thủ đô để bảo vệ cho người hành hương. Dọc hai bên đường đến đền thờ Kadhimiya, các tổ chức thiện nguyện đã lập nhiều lều, trại cung cấp thức ăn, nước uống và thuốc men cho người hành hương trong trường hợp họ bị kiệt sức vì đi qua những chặng đường dài.

Bất chấp an ninh được siết chặt, một số vụ đánh bom vẫn xảy ra. Ngày 17-7, tại Baghdad xảy ra một loạt vụ đánh bom nhằm vào những tín đồ hành hương, làm 2 người chết và ít nhất 88 người bị thương.

Tuy vẫn có người chết nhưng công tác đảm bảo an ninh cho hàng triệu người Shiite của cảnh sát Iraq được đánh giá cao vì số lượng người thiệt mạng trong các sự kiện lớn này thường rất nhiều.

Cuối năm ngoái, 133 người chết và 256 người bị thương trong vụ hành hương cũng về đền Kadhimiya. Vào năm 2005, 1.000 người dân đã chết vì dẫm đạp nhau khi vượt qua cây cầu dẫn đến đền thờ vì tin đồn khủng bố đặt bom.
 

T.HẰNG (Theo AFP, McClatchy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.