Cánh tả Pháp bật mạnh

Kết quả sơ bộ bầu cử Quốc hội Pháp vòng 2 ngày 7-7 cho thấy, liên minh cánh tả bất ngờ chiếm vị trí dẫn đầu, vượt qua đảng Mặt trận quốc gia (RN) cực hữu - đảng đã dẫn đầu vòng 1. Sau bầu cử, Pháp đối mặt với nguy cơ bế tắc chính trị dẫn đến tình trạng Quốc hội treo (không có đảng nào giành đủ đa số để thành lập chính phủ).

Thủ tướng Pháp Gabriel Attal tuyên bố đã gửi đơn từ chức tới Tổng thống Emmanuel Macron vào sáng 8-7 và sẽ thực hiện chức trách tới khi nào cần thiết. Tuyên bố trên được Thủ tướng Attal đưa ra sau khi liên minh Mặt trận Bình dân mới (NFP) giành đa số ghế tại vòng 2 của cuộc bầu cử Quốc hội Pháp. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã từ chối đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal, yêu cầu ông tạm thời giữ chức vụ “để đảm bảo sự ổn định của đất nước”.

NFP là liên minh rộng lớn của phe cánh tả gồm đảng Xã hội, đảng Nước Pháp bất khuất, đảng Xanh và đảng Cộng sản. NFP hình thành chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Emmanuel Macron kêu gọi một cuộc bầu cử quốc hội sớm, sau thất bại của liên minh trung dung Cùng nhau (Ensemble) của ông trước đảng RN trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 6.

Dữ liệu của Bộ Nội vụ Pháp được tờ Le Monde trích dẫn cho thấy NFP đã giành được 182 ghế, trong khi liên minh trung dung Cùng nhau đứng thứ hai với 168 nghị sĩ, thứ ba là RN với 143 ghế, các đảng còn lại 84 ghế.

Đây là kết quả gây sốc đối với RN. Một phần thất bại của RN tại vòng 2 có thể do cử tri đi bỏ phiếu đông đảo để đánh bại phe cực hữu. Giữa vòng 1 và vòng 2, hơn 200 ứng cử viên đã rút lui để ngăn phe cực hữu vượt qua ngưỡng chiến thắng. Để đứng ra thành lập chính phủ, một đảng hay liên minh các đảng cần tối thiểu 289 ghế trong 577 ghế tại Quốc hội Pháp. Như vậy, trong thời gian tới, các đảng và liên minh sẽ đàm phán về việc thành lập chính phủ liên minh.

Pháp là nền kinh tế lớn thứ hai của Liên minh châu Âu (EU) và là cường quốc quân sự lớn nhất trong khối nên việc đàm phán thành lập chính phủ kéo dài có thể tác động rộng hơn với EU.

Trong lúc này, Chủ tịch LFI và NFP, ông Jean-Luc Mélenchon đã yêu cầu Tổng thống Pháp từ chức; đồng thời đưa ra chương trình hành động hứa sẽ tăng lương tối thiểu hàng tháng lên 1.600 EUR, hạ tuổi nghỉ hưu và áp đặt mức giá trần cho các mặt hàng thiết yếu để chống lại cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng trầm trọng ở Pháp. Chương trình đầy tham vọng này sẽ được tài trợ bằng các cải cách toàn diện đối với hệ thống thuế của Pháp, bao gồm việc khôi phục lại thuế tài sản mà Tổng thống Macron đã bãi bỏ và đánh thuế vào các tập đoàn để chi trả cho việc tăng chi tiêu xã hội.

Tin cùng chuyên mục