Cấp cứu bệnh nhân bằng máy bay

(SGGPO).- Lúc 15 giờ 20 phút chiều 28-12, Tổ bay của Trung đoàn 917, Sư đoàn Không quân 370 (Quân chủng Phòng không- Không quân) đã thực hiện thành công chuyến bay cấp cứu đưa bệnh nhân Phạm Thị Thơm (31 tuổi, nhân viên nấu ăn của Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân) từ huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) an toàn. 

Cán bộ chỉ huy Sư đoàn 370 và lãnh đạo Bệnh viện 175 đã ra tận sân bay đón bệnh nhân và đưa lên xe cấp cứu chở về Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Quân y 175 để theo dõi điều trị. Sau chuyến bay thành công, Thượng tá, phi công Ngô Vi Sơn cho biết: “Hành trình chuyến bay trên biển tuy vất vả nhưng khá thuận lợi, an toàn. Các cán bộ, chiến sĩ trong tổ bay luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không quản gian khổ hy sinh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cứu người được giao…”.

Tổ bay Trung đoàn 917, Sư đoàn Không quân 370  hoàn thành nhiệm vụ trở về.

Được biết, chiều 27-12, chị Phạm Thị Thơm bị côn trùng đốt (chưa rõ con gì) đã làm cho chị bị sốc phản vệ gây sốt cao, hạ huyết áp và ngất xỉu. Sau khi được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa Phú Quốc cấp cứu nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Vì vậy, Bộ Quốc phòng và Quân chủng PKKQ đã ra lệnh đưa bệnh nhân về đất liền cấp cứu. Lúc 9 giờ 15 phút sáng 28-12, Sư đoàn Không quân 370 nhận lệnh cấp trên liền cử Tổ bay của Trung đoàn 917 gồm: Thượng tá Ngô Vi Sơn, phi công lái chính; Thượng tá Ngô Danh Đoan, dẫn đường kiêm phi công; Thượng tá chuyên nghiệp Đặng Xuân Niệm, nhân viên cơ giới trên không; Thượng tá chuyên nghiệp Nguyễn Hữu Cần, Cơ giới trên không đã lái máy bay trực thăng quân sự mang số hiệu MI 171-8431 khẩn trương cất cánh vào lúc 10 giờ 26 phút và bay ra đến sân bay Phú Quốc vào lúc 12 giờ 15 phút cùng ngày. Sau khi đưa bệnh nhân lên máy bay, lúc 13 giờ 30 phút, tổ bay cất cánh bay về sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 15 giờ 20 phút an toàn, sau đó đưa ngay bệnh nhân vào Bệnh viện Quân y 175 cấp cứu.

Cùng với Sư đoàn 370, Ban Giám đốc Bệnh viện 175 (Bộ Quốc phòng) cũng cử ngay tổ y bác sĩ gồm: Thạc sĩ- Bác sĩ Phạm Toàn Trung, Khoa Tim mạch; Điều dưỡng Ngô Việt Hùng, Khoa Hồi sức cấp cứu mang theo nhiều dụng cụ y tế và thuốc men nhanh chóng lên đường bay ra đảo Phú Quốc để cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân. Đến cuối giờ chiều 28-12, Bác sĩ Trung cho biết tình hình sức khỏe của chị Thơm đã khá hơn, trạng thái tỉnh táo, huyết áp ổn định, hạ sốt…

Được biết, chị Thơm quê ở Quảng Bình, làm việc tại huyện đảo Phú Quốc đã lâu, có chồng là Trung úy quân nhân chuyên nghiệpNguyễn Văn Kha, bộ đội công binh đang công tác tại đảo Trường Sa và hai con nhỏ đang đi học ở đảo Phú Quốc.

Từ đầu năm 2014, Sư đoàn KQ 370 phối hợp Bệnh viện Quân y 175 đã thực hiện nhiều chuyến bay cấp cứu thành công đưa bệnh nhân từ các đảo: Trường Sa lớn, Song Tử Tây, Thổ Chu, Phú Quốc… về đất liền an toàn, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân là quân và dân đang sinh sống trên các đảo xa đất liền.

Minh Ngọc         
  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).