Cấp cứu thành công bệnh nhân vỡ gan độ 3 bằng phương pháp ít xâm lấn

Sáng 4-1, Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Sài Gòn thông tin vừa điều trị cấp cứu thành công cho một bệnh nhân vỡ gan độ 3 trong bệnh cảnh đa chấn thương.
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân

Bệnh nhân là ông P.V.S. (60 tuổi), té xe máy do tránh người đi đường ngược chiều, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện gần nhà với chẩn đoán là gãy xương sườn, dập phổi và vỡ gan.

Bệnh nhân được dẫn lưu màng phổi và chuyển đến bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn để điều trị tiếp tình trạng vỡ gan. Tại khoa Cấp cứu, bệnh nhân có biểu hiện choáng do mất máu cấp tính mức độ nặng, ước tính mất khoảng 3 lít máu. Bệnh nhân được hồi sức tích cực, đồng thời cho chụp CT bụng khẩn cấp để xác định chẩn đoán.

Kết quả CT bụng cho thấy gan phải rách nhiều đường, chảy máu trong ổ bụng lượng nhiều, gan vỡ độ 3. Tại vùng ngực, bệnh nhân có gãy xương đòn phải, gãy mảng sườn gồm 6 xương sườn bện phải. Bệnh nhân được hội chẩn khẩn cấp với sự tham gia của các chuyên khoa liên quan và quyết định điều trị can thiệp nội mạch nút động mạch gan cấp cứu. Ba ngày sau thủ thuật, bệnh nhân bắt đầu phục hồi tốt và không mất máu thêm.

Theo bác sĩ CKII Nguyễn Phước Thuyết, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, đã trực tiếp thực hiện thủ thuật cho biết: Gan là cơ quan chứa rất nhiều mạch máu. Vì vậy, thường chảy máu nhanh khi bị chấn thương. Nếu không can thiệp kịp thời, bệnh nhân sẽ bị đe dọa tính mạng do mất máu cấp.

Trước đây, bệnh nhân vỡ gan cần phải phẫu thuật cấp cứu để cầm máu, nhưng tỷ lệ thành công không cao, thời gian theo dõi hậu phẫu kéo dài.

"Hiện nay, với phương pháp nút động mạch gan, thời gian thủ thuật được rút ngắn chỉ khoảng 30 phút, cầm máu được tức thì, bệnh nhân phục hồi sớm và trở về sinh hoạt bình thường sau vài ngày. Đặc biệt ở bệnh nhân đa chấn thương, việc tránh cuộc mổ lớn là rất quan trọng"- bác sĩ CKII Nguyễn Phước Thuyết cho hay.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.