Cấp phép hoạt động taxi trái chủ trương, hàng loạt cán bộ bị kỷ luật

(SGGPO).- Tối nay, 6-7, Tổ Thông tin báo chí TP Đà Nẵng cho biết, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn chỉ đạo Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) thành phố tổ chức kiểm điểm, phê bình nghiêm khắc ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở GT-VT và Phó Giám đốc phụ trách lĩnh vực vận tải của Sở GT-VT vì cấp phép hoạt động đối với hãng Taxi Hải Vân không đúng chủ trương của Thường trực Thành ủy và UBND TP Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngọc Tuấn còn yêu cầu Sở GT-VT xử lý kỷ luật đối với ông Bùi Thanh Thiện - Trưởng phòng Phòng Quản lý Vận tải và Phương tiện (Sở GT-VT TP Đà Nẵng) và các cán bộ, công chức, viên chức có liên quan theo hướng giáng chức một bậc, thuyên chuyển công tác khác. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở GT-VT kiểm tra, xử lý đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi của Công ty Cổ phần Việt Đăng Khoa Đà Nẵng theo đúng chủ trương của Thường trực Thành ủy và UBND TP Đà Nẵng và báo cáo kết quả thực hiện về Thường trực Thành ủy, UBND thành phố trong tháng 7-2016; đồng thời báo cáo lại toàn bộ việc cấp phép hoạt động của đơn vị nêu trên về UBND thành phố trong trước ngày 15-7-2016.

Trước đó, ngày 14-6-2014, UBND TP Đà Nẵng có Công văn số 5082/UBND-QLĐTh về việc cho phép Công ty Cổ phần Việt Đăng Khoa Đà Nẵng được tham gia kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn Đà Nẵng với số lượng xe ban đầu mỗi đơn vị là 100 xe.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy (Thông báo số 01-TB/TU ngày 23-10-2015 về kết luận của Thường trực Thành ủy tại phiên họp thường kỳ ngày 22-10-2015) liên quan đến việc thành lập mới đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn thành phố, tại cuộc họp giao ban ngày 26-10-2015, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng giao Sở GT-VT phối hợp với các đơn vị liên quan tạm dừng ngay việc cấp phép thành lập mới doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ taxi trên địa bàn thành phố; đồng thời tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng theo Công văn số 8990/UBND-QLĐTh ngày 11-11-2015.

Theo nội dung điểm 5, Điều 1, Quyết định số 6046/QĐ-UBND ngày 27-7-2012 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng quy định: “Việc phát triển số lượng xe taxi phải thực hiện theo đúng chấp thuận phê duyệt, thời hạn cho phép không quá 1 năm, nếu quá thời hạn cho phép đầu tư (cấp chỉ tiêu) mà doanh nghiệp không đầu tư đủ số chỉ tiêu cho phép thì văn bản chấp thuận hết hiệu lực, nhằm hạn chế xin đầu tư ảo”.

Như vậy, theo Quyết định 6046/QĐ-UBND thì đến hết ngày 14-6-2015, chủ trương cho phép đầu tư xe taxi của Công ty Cổ phần Việt Đăng Khoa Đà Nẵng (Hãng Taxi Hải Vân) đã hết hiệu lực. Tuy nhiên, ngày 23-10-2015, Sở GT-VT đã cấp Giấy phép kinh doanh vận tải cho đơn vị số 223/2015/GPKDVT.

Tại cuộc họp ngày 17-12-2015 liên quan đến tình hình hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe taxi trên địa bàn thành phố, trong các nội dung chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn có nội dung chỉ đạo các đơn vị taxi tiếp tục rà soát, thay thế các xe taxi đã xuống cấp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ hành khách. Đối với các đơn vị chưa đầu tư đủ số lượng xe cho phép, khẩn trương đầu tư, bổ sung, thay thế đủ số lượng xe taxi cho phép như đã cam kết, hạn cuối đến tháng 6-2016. Kết luận này chỉ dành cho các đơn vị taxi đang hoạt động đúng theo quy định của pháp luật, vì vậy, Hãng taxi Hải Vân không thuộc đối tượng điều chỉnh của kết luận này.

Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, Sở GT-VT vẫn tham mưu cho chính ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cấp phép hoạt động cho Công ty CP Việt Đăng Khoa Đà Nẵng để ra thêm một hãng xe taxi Hải Vân.

Nguyên Khôi

Các tin, bài viết khác