Cắt giảm thủ tục để người dân không vất vả trong mua thuốc điều trị Covid-19

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác quản lý giá thuốc, xử lý nghiêm trường hợp đầu cơ, buôn lậu thuốc theo quy định; tạo điều kiện thuận lợi, không để nhân dân vất vả với quá nhiều thủ tục trong việc tiếp cận và mua thuốc điều trị Covid-19.
Nhiều người dân loay hoay mua thuốc điều trị Covid-19. Ảnh: QUANG PHÚC
Nhiều người dân loay hoay mua thuốc điều trị Covid-19. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có ý kiến về phản ánh của báo chí liên quan đến thủ tục mua thuốc phòng, chống Covid-19.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cắt giảm ngay thủ tục hành chính liên quan đến việc mua thuốc phòng, chống Covid-19; căn cứ tình hình thực tiễn và tham khảo kinh nghiệm các nước để khẩn trương quyết định việc cấp phép nhập khẩu và sử dụng thuốc điều trị Covid-19.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý giá thuốc, xử lý nghiêm trường hợp đầu cơ, buôn lậu thuốc theo quy định; tạo điều kiện thuận lợi, không để nhân dân vất vả với quá nhiều thủ tục trong việc tiếp cận và mua thuốc điều trị Covid-19.

Trước đó, nhiều người dân phàn nàn phải tự xoay xở mua thuốc điều trị Covid-19 vì thủ tục cứng nhắc, khiến người dân khó tiếp cận thuốc Molnupiravir.

Cụ thể, người dân không đáp ứng đủ quy định như phải có giấy xác nhận F0, có đơn thuốc do bác sĩ ký tên. Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, bán thuốc kháng virus theo đơn bác sĩ kê là đúng, nhưng với Covid-19, quy định này trở nên quá khó khăn, nhiêu khê.

Bác sĩ nào được quyền kê đơn thuốc này, đến nay vẫn chưa có quy định cụ thể; nếu chờ giấy xác nhận F0 của địa phương thì đã muộn vì thuốc chỉ dùng trong những ngày đầu mắc Covid-19. Nếu không cắt giảm thủ tục hành chính thì người bệnh vẫn rất khó khăn khi tiếp cận thuốc.

Tin cùng chuyên mục