CH Síp: Người dân ồ ạt rút tiền từ ngân hàng

Theo Bloomberg, đồng EUR ngày 18-3 đã xuống mức 1,29 USD/EUR, thấp nhất kể từ ngày 10-12 năm ngoái và so với đồng yên, đồng EUR giảm 1,8%. Việc sụt giảm diễn ra sau khi Cộng hòa Síp công bố kế hoạch đánh thuế 9,9% đối với khoản tiền gửi trên 100.000 EUR và 6,7% với khoản tiền dưới mức trên. Ngay sau đó, người dân CH Síp đổ xô đi rút tiền tiết kiệm khiến nhiều ngân hàng cạn tiền mặt và buộc phải tạm ngừng giao dịch.

Người dân không hết lo lắng mặc dù đã rút được tiền ra khỏi ngân hàng.

Kế hoạch trên (đang chờ quốc hội thông qua) là nhằm thực hiện theo đúng điều kiện (thu nhỏ lĩnh vực ngân hàng, tăng thuế, tư hữu hóa các tài sản nhà nước) để CH Síp nhận gói cứu trợ 10 tỷ EUR theo yêu cầu của các Bộ trưởng Tài chính eurozone. Các chuyên gia lo ngại quyết định của Síp có thể làm bùng phát làn sóng rút tiền khắp châu Âu và làm sụp đổ hàng loạt ngân hàng, nhất là ngân hàng của các quốc gia đang mắc nợ.

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.