"Cha đẻ" nhân vật hoạt hình sói Wolfoo lên tiếng việc bị cạnh tranh không lành mạnh

Ngày 17-1, Sconect - “cha đẻ” của sói Wolfoo cho biết, đã tổng hợp tài liệu và chứng cứ về việc Entertainment One UK LTD (gọi tắt là eOne hoặc EO) không còn quyền sở hữu Peppa Pig nhưng vẫn tiếp tục đánh bản quyền Wolfoo trên YouTube để nộp lên tòa án, Ủy ban Cạnh tranh quốc gia và các cơ quan chức năng của Việt Nam nhằm làm rõ và yêu cầu xử lý các hành vi lạm dụng và cạnh tranh không lành mạnh của eOne.

Các nhân vật trong phim hoạt hình sói Wolfoo của Việt Nam
Các nhân vật trong phim hoạt hình sói Wolfoo của Việt Nam

Đại diện của Sconect Việt Nam cho biết, eOne và Sconnect đang theo đuổi vụ kiện tranh chấp bản quyền tại Tòa án Kinh doanh và tài sản của Anh và xứ Wales từ đầu năm 2022 tới nay. Hiện nay, tòa án tại Anh đang trong quá trình thụ lý vụ kiện và chưa có bất cứ phán quyết nào kết luận rằng Wolfoo vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, hơn 2 năm qua eOne đã liên tục đánh bản quyền các video Wolfoo dẫn tới YouTube đã xóa 3.500 video Wolfoo vô căn cứ. Sau khi Sconnect thực hiện quyền khiếu nại hành chính tới các cơ quan nhà nước của Việt Nam, đồng thời khởi kiện eOne ra Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội trong 2 vụ kiện, thì YouTube đã mở khóa các kênh Wolfoo. Tuy nhiên, hơn 3.500 video Wolfoo bị YouTube xóa trước đó (theo yêu cầu từ phía eOne) thì không khôi phục lại được.

Theo nguồn tin từ Sconnect, trong suốt quá trình tham gia giải quyết vụ tranh chấp toàn cầu với eOne, mặc dù Sconnect đã nhiều lần yêu cầu cung cấp căn cứ chứng minh eOne là chủ sở hữu của bộ nhân vật hoạt hình Peppa Pig, cung cấp tác phẩm gốc của âm thanh/hình ảnh bị xâm hại để làm căn cứ cáo buộc âm thanh/hình ảnh của Sconnect vi phạm, song tới thời điểm hiện tại eOne cũng chưa cung cấp được các sở cứ để chứng minh quyền sở hữu của họ.

9-1-2165.jpg
Hơn 30 kênh Wolfoo bị khóa quyền upload trong một thời gian dài dẫn tới Sconnect bị thiệt hại ước tính lên tới hơn 10 triệu USD

Sconnect Việt Nam cho hay, theo nguồn tin từ Variety.com, Nasdaq.com, Tập đoàn Hasbro (công ty mẹ của eOne) ngày 27-12-2023 ra thông báo về việc đã hoàn tất thương vụ bán mảng kinh doanh phim và truyền hình (cụ thể là eOne) cho Lionsgate. Cũng theo thỏa thuận mua bán này, những bộ nhân vật (IP) phổ biến không nằm trong danh sách bán cho Lionsgate bao gồm “Peppa Pig”, “Transformers”, “Dungeons & Dragons”, “Magic: The Gathering”, “My Little Pony”, “Power Rangers”, “Play-Doh” và “Clue”. Như vậy, với thỏa thuận chuyển nhượng này, bộ nhân vật hoạt hình Peppa Pig sẽ không thuộc quyền sở hữu của eOne khi thương vụ mua bán được hoàn tất.

Mặc dù không còn liên quan tới bộ nhân vật hoạt hình Peppa Pig kể từ ngày 1-9-2023, song trong các tháng 9, 10, 11, 12 của năm 2023 và tháng 1- 2024, eOne vẫn lạm dụng để đánh bản quyền các video Wolfoo 2D của Sconnect trên nền tảng YouTube. Ngoài ra, eOne cũng đánh gậy bản quyền sản phẩm video Wolfoo 3D của Sconnect dù các sản phẩm hoạt hình 3D - không là đối tượng của vụ tranh chấp tại tòa án ở Anh. Liên tiếp tháng 11 và 12-2023, eOne tiếp tục gửi thư để phản đối tới Văn phòng Sở hữu trí tuệ Liên minh châu Âu để phản đối việc đăng ký nhãn hiệu Wolfoo của Sconnect tại EU.

Theo đại diện Sconnect Việt Nam, với các động thái kể trên, hành vi vi phạm bản quyền Wolfoo của eOne rất rõ ràng và Sconnect đã tổng hợp tài liệu và chứng cứ về vấn đề eOne nộp lên tòa án, Ủy ban Cạnh tranh quốc gia và các cơ quan nhà nước của Việt Nam nhằm làm rõ và yêu cầu xử lý các hành vi lạm dụng và cạnh tranh không lành mạnh của eOne.

Tin cùng chuyên mục