Chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân

Ngày 23-3, Ban Đô thị - HĐND TPHCM tổ chức buổi giám sát về công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) cho tổ chức và cá nhân tại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn quận 7 và huyện Nhà Bè (TPHCM). Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ chủ trì buổi giám sát.
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu chỉ đạo tại buổi giám sát
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu chỉ đạo tại buổi giám sát

Báo cáo với đoàn giám sát về công tác cấp Giấy chứng nhận cho tổ chức và cá nhân tại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn quận 7, ông Lê Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND quận 7 cho biết, đối với dự án phát triển nhà ở thương mại đã được đưa vào sử dụng kể từ ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành (từ ngày 1-7-2014) đến nay, trên địa bàn quận có 56/114 chung cư. Trong đó, có 20 chung cư đã cấp Giấy chứng nhận, với số căn hộ được cấp Giấy chứng nhận là 9.692 căn; có 29 chung cư chưa cấp Giấy chứng nhận, với số căn hộ chưa được cấp Giấy chứng nhận là 16.930 căn hộ. Số chung cư đã được cấp Giấy chứng nhận một phần là 7 chung cư; trong đó, đã cấp Giấy chứng nhận một phần cho 1.786 căn hộ, còn lại 2.586 căn hộ chưa được cấp Giấy chứng nhận.

Việc chậm thực hiện cấp Giấy chứng nhận đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân về nhu cầu nhà ở, hạn chế các quyền của chủ sở hữu tài sản theo quy định.

Theo ông Lê Văn Thành, nguyên nhân là do chủ đầu tư dự án chưa xây dựng, chưa hoàn thành các nghĩa vụ theo quy định đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình xã hội; xây dựng không đúng thiết kế theo quy hoạch được phê duyệt; chậm lập hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính; chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính; chậm lập thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

Bên cạnh đó, thủ tục phê duyệt phương án giá đất của các dự án để làm cơ sở cho các chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính tiền sử dụng đất còn chậm do cần sự phối hợp, lấy ý kiến của nhiều sở ngành và đơn vị có liên quan (như Sở Tài chính, Sở TN-MT, Sở Xây dựng, Cục Thuế, đơn vị tư vấn lập chứng thư thẩm định giá), về nguồn gốc đất, loại đất, diện tích đất, thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất.

Trong khi đó, báo cáo với đoàn giám sát, ông Võ Phan Lê Nguyễn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè cho biết, đến nay có 21 dự án đã nộp hồ sơ xin Giấy chứng nhận, với tổng số 12.645 căn nhà ở (căn hộ, nhà ở riêng lẻ); chưa cấp giấy là 3.844 căn.

Chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân ảnh 1

Ông Võ Phan Lê Nguyễn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè phát biểu tại buổi giám sát

Việc xác định nghĩa vụ tài chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền còn chậm nên ảnh hưởng đến tiến độ cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án này. Chủ đầu tư chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính nên kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ. Các dự án phát triển nhà ở đang bị điều tra, thanh tra, kiểm tra, đề nghị tạm dừng giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai do rà soát quá trình giao đất, chuyển nhượng, góp vốn thực hiện dự án, chuyển mục đích sử dụng đất nên ảnh hưởng đến tiến độ cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Hiện nay có nhiều dự án sử dụng vào mục đích sử dụng hỗn hợp như làm căn hộ lưu trú (căn hộ cho thuê) hoặc văn phòng kết hợp lưu trú (officetel, condotel, shophouse) nên chưa có cơ sở pháp lý để giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi giám sát, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh, việc có nhiều dự án nhà ở chưa được cấp Giấy chứng nhận đã làm ảnh hưởng lớn đến quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân như: không được thực hiện các giao dịch thế chấp tài sản để chủ hộ có thể vay vốn; chuyển nhượng, mua bán hợp pháp, làm giảm đi giá trị tài sản khi giao dịch. Thêm nữa, điều này cũng ảnh hưởng đến tình hình thu ngân sách của Thành phố. Nếu quá trình triển khai thực hiện cấp Giấy chứng nhận chậm thì Nhà nước sẽ thất thu.

Không chỉ thế, việc chậm và kéo dài công tác cấp Giấy chứng nhận cũng dẫn đến nhiều bức xúc, khiếu nại, khiếu kiện của cư dân, đồng thời cũng ảnh hưởng đến việc thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trong công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn. Đây cũng là nội dung rất nhiều cử tri phản ánh, kiến nghị đến các đại biểu HĐND TPHCM trong thời gian qua.

Chủ tịch HĐND TP đề nghị UBND quận 7, UBND huyện Nhà Bè phối hợp với Sở Xây dựng, Sở TN-MT rà soát lại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn, trong đó có nhà ở riêng lẻ, dự án nhà ở chung cư, bổ sung và hoàn chỉnh lại báo cáo.

Báo cáo của quận 7 nêu có 17 dự án chưa được cấp Giấy chứng nhận, liên quan đến Sở TN-MT, nguyên nhân là chưa phê duyệt phương án giá đất, để chủ đầu tư có cơ sở thực hiện nghĩa vụ tài chính. Trách nhiệm này thuộc về Sở TN-MT, với vai trò là cơ quan tham mưu cho UBND TPHCM trong việc xác định giá đất.

Lãnh đạo quận 7, huyện Nhà Bè nên gặp gỡ chủ đầu tư, người dân, đôn đốc người dân, nếu có điều kiện thì hoàn thành sớm nghĩa vụ tài chính, từ đó sớm được cấp Giấy chứng nhận sở hữu riêng của từng hộ dân.

Đọc nhiều nhất

Nâng bước doanh nghiệp trên hành trình xanh hóa

Nâng bước doanh nghiệp trên hành trình xanh hóa

Hôm nay 31-5, Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) công bố chương trình xét chọn và trao danh hiệu Doanh nghiệp Xanh năm 2023. Đây là nỗ lực rất lớn của ban tổ chức nhằm tôn vinh và nâng bước doanh nghiệp (DN) trên hành trình xanh hóa.

Bút Sài Gòn

Chân đế vững

- Báo đăng thấy Vờ ép ép có giám đốc kỹ thuật mới. Dân tình phần đông không biết chức danh này làm những việc gì. Và câu hỏi có tính hoài nghi là liệu người đảm nhiệm chức vụ ấy có thực chất, hay chỉ ngồi cho đủ tụ?

Tin buồn