Chậm chi hỗ trợ và xét nghiệm

Ngay sau khi bài viết “Báo SGGP tiếp nhận thông tin, phản ánh về chăm sóc điều trị F0 tại nhà” đăng tải trên trang 3, Báo SGGP số ra ngày 22-12, Đường dây nóng Báo SGGP đã tiếp nhận nhiều cuộc gọi phản ánh. Nội dung các cuộc gọi xoay quanh việc chi trả hỗ trợ theo Quyết định số 33/2021/QĐ-TTg và việc xét nghiệm F0 đang cách ly y tế tại nhà.

Bà M.H., 46 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, thắc mắc: “Một số bạn bè của tôi ở các quận 3, TP Thủ Đức… là F0 đã điều trị và hoàn thành cách ly y tế tại nhà, cho biết đã nhận được tiền hỗ trợ của Chính phủ. Nơi thì hỗ trợ 80.000 đồng/người/ngày; địa phương khác thì chi 1 triệu đồng/người. Tuy nhiên, quận Bình Thạnh lại chưa có!”.

Ông T.Đ.N., 64 tuổi, nhà ở quận Tân Bình, thắc mắc: “Theo quy định, F0 cách ly tại nhà và được y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm 3 lần định kỳ vào ngày thứ 3, thứ 7 và 14. Trong đó, có 1 lần xét nghiệm PCR. Tuy nhiên, trong suốt thời gian cách ly, tôi chỉ được lấy mẫu 1 lần xét nghiệm nhanh vào thời điểm hoàn thành thời gian cách ly!”.

Về chi hỗ trợ F0, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Chủ tịch phường 7, quận Bình Thạnh, cho biết: “Việc chi trả hỗ trợ theo Quyết định số 33/2021/QĐ-TTg, địa phương đang khẩn trương lập danh sách. Việc hỗ trợ cho trẻ em là F0 hoàn thành cách ly đã được địa phương lập danh sách và trình lên UBND quận Bình Thạnh. Chúng tôi đang chờ được duyệt. Khi có kinh phí chúng tôi sẽ tiến hành chi hỗ trợ cho các đối tượng. 

Về xét nghiệm F0 trong thời gian cách ly tại nhà có một số thay đổi so với trước đây. Hiện nay có nhiều ca F0 được phát hiện, nhưng do đã chích đủ vaccine nên không triệu chứng, hay triệu chứng nhẹ. Thông thường, khi tiếp nhận trình báo của người dân, y tế địa phương sẽ đến tận nhà xem xét có đủ điều kiện cách ly tại nhà hay không. Nếu đủ, sẽ cấp thuốc và hướng dẫn người dân một số điều cơ bản, cần thiết. Trong suốt quá trình tự cách ly sẽ không lấy mẫu xét nghiệm PCR và thường là xét nghiệm nhanh, ngoại trừ một số trường hợp khẩn cấp, có triệu chứng nặng và người dân gọi điện thoại yêu cầu hỗ trợ!”.

Đọc nhiều nhất

Bi kịch sau tay lái của “ma men”

Bi kịch sau tay lái của “ma men”

Trong 10 tháng năm 2023, cả nước xảy ra hơn 9.800 vụ tai nạn giao thông, làm chết gần 5.500 người, bị thương gần 7.000 người; trong đó, lỗi do vi phạm nồng độ cồn và sử dụng ma túy chiếm tỷ lệ lớn.

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Thu thập thông tin để xử lý chặt chẽ sai phạm

Bà Nguyễn Thị Mai Trinh, Phó Chủ tịch UBND phường 3, quận Bình Thạnh, TPHCM đã ký văn bản số 585/UBND trả lời đơn thư bạn đọc Huỳnh Thái Diễm và Huỳnh Thái Dũng phản ánh về việc chậm xử lý hành vi vi phạm xây dựng tại nhà đất số 106/5 Vạn Kiếp.

Từ thư bạn đọc

Cơ sở chăn nuôi, chế biến gây ô nhiễm

Người dân ở 2 xã Ia Boòng, Ia Drang (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) phản ánh, nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông (đóng tại xã Ia Drang) gây mùi hôi, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.

Ý kiến

Nên phổ biến, tuyên truyền rộng rãi chính sách liên quan đến người dân

Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM đã được Quốc hội thông qua ngày 24-6-2023, nhưng đến nay nhiều người dân chưa biết nội dung ra sao vì chưa thấy tài liệu; trong khi đây là một nghị quyết rất quan trọng, được cán bộ và nhân dân TPHCM mong chờ từ mấy năm nay.