Israel

Chấm dứt sự kiểm soát quân sự tại Gaza

Ngày 11-9, Israel đã tuyên bố chấm dứt sự kiểm soát của quân đội tại Dải Gaza, bật đèn xanh cho việc rút quân lần cuối khỏi khu vực này sau 38 năm chiếm đóng.

Phá hủy  khu trại lính cuối cùng của Israel ở Gaza.

Trước đó, ngày 10-9, Israel đã phá hủy trại lính cuối cùng tại Dải Gaza. Cùng ngày, Ai Cập đã bắt đầu triển khai quân đợt đầu tiên gồm khoảng 200 binh sĩ trong tổng số 750 quân ở dọc biên giới Dải Gaza/Ai Cập theo thỏa thuận với Israel sau khi quân đội Israel rút đi.

Việc rút quân đội diễn ra sau khi Israel đưa 9.000 người định cư Do thái khỏi Gaza và một góc của Bờ Tây mà Israel đã chiếm giữ trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967.

Về phía Palestine, tất cả các lực lượng an ninh Palestine đang đặt trong tình trạng báo động và sẵn sàng triển khai tại các địa điểm sau khi quân đội Israel rút đi. Tuy nhiên, nhiều nhóm vũ trang Palestine đang gây trở ngại cho những nỗ lực ổn định trật tự và an ninh này.

Ngày 10-9, khoảng 200 tay súng thuộc nhóm vũ trang của Phong trào Fatah, đã chiếm 2 công sở ở thị trấn Al Balas để đòi việc làm. Cùng ngày, 4 tay súng bịt mặt cũng thuộc nhóm vũ trang trên đã bắt cóc một nhà báo người Italia, song nạn nhân đã được phóng thích ngay sau đó.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.