Israel

Chấm dứt sự kiểm soát quân sự tại Gaza

Ngày 11-9, Israel đã tuyên bố chấm dứt sự kiểm soát của quân đội tại Dải Gaza, bật đèn xanh cho việc rút quân lần cuối khỏi khu vực này sau 38 năm chiếm đóng.

Phá hủy  khu trại lính cuối cùng của Israel ở Gaza.

Trước đó, ngày 10-9, Israel đã phá hủy trại lính cuối cùng tại Dải Gaza. Cùng ngày, Ai Cập đã bắt đầu triển khai quân đợt đầu tiên gồm khoảng 200 binh sĩ trong tổng số 750 quân ở dọc biên giới Dải Gaza/Ai Cập theo thỏa thuận với Israel sau khi quân đội Israel rút đi.

Việc rút quân đội diễn ra sau khi Israel đưa 9.000 người định cư Do thái khỏi Gaza và một góc của Bờ Tây mà Israel đã chiếm giữ trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967.

Về phía Palestine, tất cả các lực lượng an ninh Palestine đang đặt trong tình trạng báo động và sẵn sàng triển khai tại các địa điểm sau khi quân đội Israel rút đi. Tuy nhiên, nhiều nhóm vũ trang Palestine đang gây trở ngại cho những nỗ lực ổn định trật tự và an ninh này.

Ngày 10-9, khoảng 200 tay súng thuộc nhóm vũ trang của Phong trào Fatah, đã chiếm 2 công sở ở thị trấn Al Balas để đòi việc làm. Cùng ngày, 4 tay súng bịt mặt cũng thuộc nhóm vũ trang trên đã bắt cóc một nhà báo người Italia, song nạn nhân đã được phóng thích ngay sau đó.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây