Chấm dứt tình trạng cán bộ nhũng nhiễu dân, doanh nghiệp

(SGGP). – “Thời gian qua, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trên địa bàn TPHCM tiếp tục đạt những kết quả quan trọng. Không khí dân chủ tiếp tục được nâng lên, nhân dân TPHCM tích cực hưởng ứng các chương trình kinh tế, xã hội, các phong trào hành động cách mạng, góp phần bảo đảm an ninh trật tự xã hội ở cơ sở”, đó là thông tin đưa ra tại hội nghị đánh giá công tác quy chế dân chủ cơ sở (DCCS) ở TPHCM năm 2012 diễn ra ngày 10-1.

Theo Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế DCCS TP, từ việc thực hiện tốt dân chủ ở phường, xã, thị trấn, đã vận động được nhân dân đóng góp kinh phí, hiến đất mở hẻm, nâng cấp đường với tổng diện tích hơn 201.000m2, tổng trị giá gần 309.000 tỷ đồng; vận động gần 64.000 người có phòng cho thuê không tăng giá thuê phòng năm 2012, giúp công nhân lao động bớt một phần khó khăn. Công tác tiếp dân, giải quyết các kiến nghị của dân ở các phường xã đã được quan tâm và đầu tư nhiều hơn, từ đó giải quyết nhanh nhiều bức xúc trong dân…

Năm 2013, TP sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng thực hiện quy chế DCCS ở các loại hình, gắn thực hiện quy chế DCCS với thực hiện nhiệm vụ chính trị của TP. Tập trung vào các lĩnh vực cải cách hành chính, quy hoạch đô thị, bồi thường, di dời, giải tỏa, tái định cư, xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, yêu cầu việc thực hiện Quy chế DCCS phải thực chất, không hình thức, trong đó người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải gương mẫu thực hiện. Nhìn nhận “vẫn còn một số cán bộ, công chức (CBCC) chưa tận tâm phục vụ nhân dân, còn gây phiền hà, nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến mối quan hệ gắn bó giữa Đảng với nhân dân”, đồng chí yêu cầu các cấp ủy, chính quyền phải quan tâm nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ, thái độ phục vụ nhân dân của CBCC.

Bên cạnh việc tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ CBCC có phẩm chất, năng lực, trọng dân, tận tụy phục vụ dân, cũng cần tăng cường thanh tra công vụ để khắc phục cho được tình trạng nhũng nhiễu, vòi vĩnh dân khi thực thi công vụ. Đội ngũ CBCC các ban ngành, địa phương cần cầu thị tiếp thu, giải quyết, trả lời ý kiến góp ý, kiến nghị của nhân dân. Đây cũng là một trong những giải pháp thực hiện các vấn đề đặt ra sau kiểm điểm tự phê bình, phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng.

Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: TTXVN

Lý do không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Tại cuộc họp báo chiều 10-6, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có 1 người không được xác nhận trúng cử, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự Nguyễn Thị Thanh cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp và có nghị quyết riêng số 746 về việc không xác nhận tư cách đại biểu của ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Nghị quyết được thông qua với 100% thành viên Hội đồng có mặt bỏ phiếu kín tán thành.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP