Chăm lo người lao động

Bước vào quý 4-2014, các doanh nghiệp TPHCM tập trung sản xuất kinh doanh để hoàn thành kế hoạch cả năm, đồng thời chuẩn bị kế hoạch năm 2015. Nhưng đây là thời điểm nhạy cảm rất dễ phát sinh tranh chấp lao động vì công nhân phải tăng cường độ lao động, làm thêm giờ, tăng thêm ca để hoàn thành các chỉ tiêu của công ty. Bản thân doanh nghiệp cũng chịu sức ép rất lớn hoàn thành các đơn đặt hàng theo đúng tiến độ, tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm, tìm nguồn vốn và đơn hàng năm tới, đồng thời phải thực hiện các cam kết trả lương, trả thưởng và các chế độ chính sách cho công nhân vào cuối năm, thưởng Tết Nguyên đán năm 2015. Do vậy, sự chủ động vào cuộc kịp thời, sâu sát của các tổ chức công đoàn cùng cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể sẽ góp phần làm giảm tối đa các vụ tranh chấp lao động, vừa bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của công nhân vừa giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ngay từ tháng 5, mở đầu “Tháng công nhân - 2014”, TPHCM tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở, tập trung chủ yếu ở các khu công nghiệp - khu chế xuất, địa bàn dân cư đông công nhân với các đợt sinh hoạt chính trị theo chủ đề “Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”, trong đó gắn với việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cải thiện điều kiện làm việc đi đôi với bảo vệ quyền lợi cho công nhân. Các cấp công đoàn đã tổ chức nhiều phong trào thi đua yêu nước nhằm tăng năng suất lao động, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động; động viên công nhân tự học, tự rèn luyện, đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời cho công nhân, từng bước trí thức hóa công nhân lao động. Nhiều nơi diễn ra các hoạt động thiết thực chăm lo người lao động; biểu dương những tấm gương có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, đồng thời ghi nhận, tôn vinh các doanh nghiệp làm tốt chính sách việc làm, đời sống người lao động.

Tuy nhiên trong tình hình hiện nay, việc chăm lo đời sống công nhân đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Từ đầu năm đến nay, mặc dù sản xuất có xu hướng phục hồi nhưng các hệ lụy trước đây vẫn ảnh hưởng kéo dài đến hoạt động của doanh nghiệp. Theo Công đoàn các khu công nghiệp - khu chế xuất TPHCM, 9 tháng qua có nhiều vụ tranh chấp xảy ra, trong đó nguyên nhân chủ yếu liên quan đến doanh nghiệp nợ lương, chậm điều chỉnh tiền lương, cắt giảm các khoản phụ cấp, không trích đóng bảo hiểm xã hội… Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, tạm thời đóng cửa, thậm chí có trường hợp chủ doanh nghiệp bỏ trốn, khiến cho đời sống công nhân trở nên khó khăn gấp bội phần.

Thời gian qua, các cấp công đoàn, địa phương ở TPHCM tổ chức giúp đỡ kịp thời, nhưng trong 3 tháng cuối năm 2014, các cấp càng phải đi sâu, đi sát và đồng hành cùng công nhân, không ngừng chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân. Tổ chức công đoàn phải là cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, cùng chính quyền kịp thời giúp đỡ công nhân. Đây không chỉ là cái lý mà còn là cái tình, sẻ chia những khó khăn lúc khốn khó. Đối với các doanh nghiệp khác, các cấp công đoàn tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, chính sách, chế độ liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Đồng thời chủ động tổ chức đối thoại giữa chính quyền, người lao động và người sử dụng lao động để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp lao động, tăng cường kỷ luật lao động. Người lao động là nguồn lực quan trọng không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp, việc quan tâm chăm lo đến đời sống của người lao động cũng chính là góp phần vào sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Đó là chất keo kết dính, giữ công nhân phục vụ lâu dài cho doanh nghiệp, gắn bó cả lúc thịnh vượng cũng như lúc khó khăn.

Việc chăm lo công nhân không chỉ góp phần củng cố quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, mà qua đó nâng cao sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, trách nhiệm của chính quyền các cấp đối với công tác xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam ngày một lớn mạnh theo tinh thần của Nghị quyết 20-NQ/TƯ của BCH Trung ương Đảng khóa X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

TUẤN SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực kiểm soát lạm phát

Cho đến thời điểm này, việc kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm 2021 ở mức khoảng 4% như chỉ tiêu đã được Quốc hội quyết định, vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: