Chấn chỉnh hành vi biến tướng trong lễ hội

(SGGP).- Sau hiện tượng phát lộc đầy hỗn loạn tại chùa Hương diễn ra ngày 2-2, gây phản ứng tiêu cực trong dư luận, ngày 3-2, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội Tô Văn Động ký văn bản số 264/SVHTT-NSVH về việc tăng cường công tác quản lý lễ hội năm 2017.

Cảnh tranh lộc gây hỗn loạn ở Chùa Hương

Văn bản nêu rõ, đầu xuân Đinh Dậu 2017, trên địa bàn TP Hà Nội đã diễn ra nhiều lễ hội lớn, về cơ bản các địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp trong quản lý và tổ chức vì vậy, các lễ hội diễn ra đảm bảo an toàn, trật tự, đúng quy định. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, nắm tình hình và phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, tại một số địa phương, công tác quản lý, tổ chức lễ hội còn chưa tốt, các hiện tượng như đổi tiền mệnh giá nhỏ hưởng chênh lệch; chen lấn, xô đẩy trong lễ hội vẫn còn diễn ra; việc bố trí người thu dọn rác thải còn thiếu dẫn đến việc thu gom chưa kịp thời. Tại các điểm di tích, hiện tượng người bán hàng rong, chèo kéo khách vẫn còn.

Để khắc phục những tồn tại này, Sở VH-TT Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã triển khai tốt một số nhiệm vụ như: Nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo tổ chức lễ hội; kịp thời giải quyết, chấn chỉnh những phát sinh, tồn tại diễn ra trong lễ hội; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý triệt để các hiện tượng lợi dụng lễ hội. Đối với các lễ hội có tổ chức đoàn rước qua sông, đề nghị các đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức phân luồng, tuyến tàu thuyền qua sông đảm bảo không xảy ra ùn tắc, va chạm, bố trí đầy đủ phao cứu sinh, xuồng cứu hộ, lực lượng cứu hộ, cứu nạn thường trực trong quá trình tổ chức.

Cùng ngày, Sở VH-TT Hà Nội cho biết, ban tổ chức lễ hội chùa Hương cũng đã có văn bản giải trình về hành vi phát lộc gây phản cảm ngày 2-2. Trong đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Nguyễn Văn Hậu khẳng định, hành động phát lộc (là dây chỉ đỏ đeo cổ có hình đức phật) của sư ông Thích Đạo Trụ là hoạt động không có trong kế hoạch của ngày khai hội. Hành động phát lộc này đã làm cho du khách chen lấn xô đẩy gây hình ảnh phản cảm. Ban tổ chức lễ hội đã đề nghị Thượng tọa Thích Minh Hiền - Trụ trì chùa Hương yêu cầu sư ông Thích Đạo Trụ tường trình lại vụ việc, đồng thời chấn chỉnh để không có các hành vi tương tự làm ảnh hưởng tới sự tôn nghiêm, linh thiêng nơi đất phật.


VĨNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Phải dẹp kiểu lỗ lã tính sau

- Mấy năm trước, có địa phương tha thiết rằng phải xây sân bay ở tỉnh nhà mới xứng tầm phát triển. Năm nay, lại thêm đề nghị xây sân bay ở vài tỉnh nữa. Tức là muốn ngon thì phải “bay”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

Trung tướng LÊ AN từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Gò Vấp, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 11, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: