Chấn chỉnh hành vi biến tướng trong lễ hội

(SGGP).- Sau hiện tượng phát lộc đầy hỗn loạn tại chùa Hương diễn ra ngày 2-2, gây phản ứng tiêu cực trong dư luận, ngày 3-2, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội Tô Văn Động ký văn bản số 264/SVHTT-NSVH về việc tăng cường công tác quản lý lễ hội năm 2017.

Cảnh tranh lộc gây hỗn loạn ở Chùa Hương

Văn bản nêu rõ, đầu xuân Đinh Dậu 2017, trên địa bàn TP Hà Nội đã diễn ra nhiều lễ hội lớn, về cơ bản các địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp trong quản lý và tổ chức vì vậy, các lễ hội diễn ra đảm bảo an toàn, trật tự, đúng quy định. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, nắm tình hình và phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, tại một số địa phương, công tác quản lý, tổ chức lễ hội còn chưa tốt, các hiện tượng như đổi tiền mệnh giá nhỏ hưởng chênh lệch; chen lấn, xô đẩy trong lễ hội vẫn còn diễn ra; việc bố trí người thu dọn rác thải còn thiếu dẫn đến việc thu gom chưa kịp thời. Tại các điểm di tích, hiện tượng người bán hàng rong, chèo kéo khách vẫn còn.

Để khắc phục những tồn tại này, Sở VH-TT Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã triển khai tốt một số nhiệm vụ như: Nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo tổ chức lễ hội; kịp thời giải quyết, chấn chỉnh những phát sinh, tồn tại diễn ra trong lễ hội; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý triệt để các hiện tượng lợi dụng lễ hội. Đối với các lễ hội có tổ chức đoàn rước qua sông, đề nghị các đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức phân luồng, tuyến tàu thuyền qua sông đảm bảo không xảy ra ùn tắc, va chạm, bố trí đầy đủ phao cứu sinh, xuồng cứu hộ, lực lượng cứu hộ, cứu nạn thường trực trong quá trình tổ chức.

Cùng ngày, Sở VH-TT Hà Nội cho biết, ban tổ chức lễ hội chùa Hương cũng đã có văn bản giải trình về hành vi phát lộc gây phản cảm ngày 2-2. Trong đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Nguyễn Văn Hậu khẳng định, hành động phát lộc (là dây chỉ đỏ đeo cổ có hình đức phật) của sư ông Thích Đạo Trụ là hoạt động không có trong kế hoạch của ngày khai hội. Hành động phát lộc này đã làm cho du khách chen lấn xô đẩy gây hình ảnh phản cảm. Ban tổ chức lễ hội đã đề nghị Thượng tọa Thích Minh Hiền - Trụ trì chùa Hương yêu cầu sư ông Thích Đạo Trụ tường trình lại vụ việc, đồng thời chấn chỉnh để không có các hành vi tương tự làm ảnh hưởng tới sự tôn nghiêm, linh thiêng nơi đất phật.


VĨNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn