Quận 10 tự phê bình, phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4

Chấn chỉnh hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu

Ngày 31-10, Ban Thường vụ (BTV) Quận ủy quận 10 - một trong những địa phương đầu tiên của TPHCM tiến hành kiểm điểm tự phê bình, phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng. Bản báo cáo kiểm điểm của quận nhận được gần 200 lượt ý kiến đóng góp của 53 đơn vị, 28 cá nhân và phải mất 3 tháng BTV bổ sung, chỉnh sửa hoàn chỉnh. Trao đổi bên lề hội nghị, Bí thư Quận ủy quận 10 Nguyễn Việt Dũng khẳng định: “Phải tiến hành các bước thật chắc chắn, chặt chẽ, khoa học, rõ người rõ việc”.

Cải cách hành chính là một trong những tiêu chí để đánh giá cán bộ tại quận 10. Ảnh: Cao Thăng

- PV: Bên cạnh 3 vấn đề cấp bách mà nghị quyết nêu, cải cách hành chính, quản lý nhà đất công cũng là những vấn đề “nổi cộm” trên địa bàn quận?

Đồng chí NGUYỄN VIỆT DŨNG: Thực hiện theo NQ TƯ 4, BTV Quận ủy triển khai rất nghiêm túc. Ngoài quy trình, quy định theo hướng dẫn, chúng tôi còn thực hiện thêm khảo sát của dư luận cán bộ, đảng viên cũng như nhân dân quận về những vấn đề quan tâm, bức xúc. Đồng thời, quận còn tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt quận để đánh giá lại những khuyết điểm của mình, nhất là trách nhiệm cụ thể trước những bức xúc của nhân dân, để từ đó đề xuất biện pháp khắc phục. Chúng tôi đang tập trung kiểm điểm thêm những lĩnh vực gây bức xúc nhất. Cụ thể là lĩnh vực cải cách hành chính, về công tác đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý nhà đất công, quản lý tài chính.

- Nguyên nhân của những yếu kém kéo dài chậm được khắc phục đó, theo đồng chí, do đâu?

Một phần lớn là do đội ngũ cán bộ công chức chưa thực hiện tốt trách nhiệm của mình. Qua kiểm điểm sơ bộ trong ngày 31-10 cho thấy, bên cạnh những thành tựu, quận vẫn còn tồn tại nhiều khiếm khuyết, kéo dài chậm được khắc phục, chủ yếu liên quan đến một bộ phận cán bộ, đảng viên trong thực thi nhiệm vụ. Đây là tồn tại có thật. Trong thái độ phục vụ nhân dân, một bộ phận này vẫn còn nhiều hạn chế, thậm chí có những biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu. Trong sinh hoạt Đảng, nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình chưa được làm đến nơi đến chốn; công tác giáo dục chính trị tư tưởng cũng còn hình thức, chưa tập trung làm đúng những nơi trọng tâm, trọng điểm; biện pháp giáo dục chấn chỉnh chưa đủ mạnh để tạo chuyển biến.

Chúng tôi xác định, quan trọng nhất vẫn là con người, cần tập trung nhiều hơn cho công tác cán bộ. Đặc biệt triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm giáo dục, ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên gắn với thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Mạnh dạn thay thế cán bộ kém phẩm chất và năng lực, không hoàn thành nhiệm vụ theo phương châm “có lên- có xuống, có vào- có ra”. Khắc phục tình trạng thiếu cán bộ có năng lực, thừa cán bộ yếu kém và xây dựng cơ chế đảng viên và nhân dân tham gia giám sát cán bộ và công tác cán bộ quận, nhất là những nơi thường xuyên cọ xát với người dân, doanh nghiệp trên địa bàn quận.

- Đồng chí tin thực hiện tốt NQ TƯ 4 trên địa bàn sẽ là cơ hội để xốc lại đội ngũ?

Chúng tôi tin là sẽ có sự chuyển biến nhất định. Qua kiểm điểm để mỗi cán bộ, đảng viên tự ý thức hơn về trách nhiệm của mình, người dân cũng thấy rõ mọi công việc tốt hơn. Kết quả kiểm điểm tự phê bình, phê bình theo thực hiện NQ TƯ 4 đợt này cũng chỉ là bước đầu, quận còn phải tiếp tục nhiều biện pháp để chấn chỉnh các tồn tại, yếu kém trên địa bàn trong thời gian tới. Chúng tôi làm từng bước, có trọng tâm, trọng điểm chứ không làm dàn trải. Qua kiểm điểm, nếu thấy có tổ chức, cá nhân có vi phạm đến mức phải xử lý thì thực hiện xử lý theo quy định. Kết quả kiểm điểm cũng là căn cứ để xem xét, sàng lọc và xây dựng đội ngũ.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị kiểm điểm BTV Quận ủy quận 10 ngày 31-10, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, đây không phải là đợt kiểm điểm định kỳ hàng năm, do vậy các nội dung cần bám sát tinh thần chỉ đạo của NQ TƯ 4, kiểm điểm toàn diện 3 vấn đề cấp bách mà nghị quyết nêu đồng thời làm rõ 6 nhóm vấn đề nổi trên địa bàn mà BTV Quận ủy đã đề cập. Trong quá trình kiểm điểm, cần tập trung phân tích, làm rõ những tồn tại, yếu kém, đi vào những vấn đề cụ thể trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; tìm ra nguyên nhân khách quan, chủ quan để từ đó đề ra biện pháp khắc phục hiệu quả. Sau kiểm điểm, BTV quận phải rút ra được những bài học kinh nghiệm, đoàn kết, để giải quyết công việc một cách trách nhiệm hơn, tạo được niềm tin trong nhân dân.

Hồng Hiệp (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 17-1-2021 đã có 95.025.427 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.032.468 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.306.043 ca mắc, 405.261 tử vong; Ấn Độ: 10.558.710 ca mắc, 152.311 ca tử vong; Brazil: 8.456.705 ca mắc, 209.350 ca tử vong; Nga: 3.568.209 ca mắc, 65.566 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.537 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.380 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP