Quận 10 tự phê bình, phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4

Chấn chỉnh hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu

Ngày 31-10, Ban Thường vụ (BTV) Quận ủy quận 10 - một trong những địa phương đầu tiên của TPHCM tiến hành kiểm điểm tự phê bình, phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng. Bản báo cáo kiểm điểm của quận nhận được gần 200 lượt ý kiến đóng góp của 53 đơn vị, 28 cá nhân và phải mất 3 tháng BTV bổ sung, chỉnh sửa hoàn chỉnh. Trao đổi bên lề hội nghị, Bí thư Quận ủy quận 10 Nguyễn Việt Dũng khẳng định: “Phải tiến hành các bước thật chắc chắn, chặt chẽ, khoa học, rõ người rõ việc”.

Cải cách hành chính là một trong những tiêu chí để đánh giá cán bộ tại quận 10. Ảnh: Cao Thăng

- PV: Bên cạnh 3 vấn đề cấp bách mà nghị quyết nêu, cải cách hành chính, quản lý nhà đất công cũng là những vấn đề “nổi cộm” trên địa bàn quận?

Đồng chí NGUYỄN VIỆT DŨNG: Thực hiện theo NQ TƯ 4, BTV Quận ủy triển khai rất nghiêm túc. Ngoài quy trình, quy định theo hướng dẫn, chúng tôi còn thực hiện thêm khảo sát của dư luận cán bộ, đảng viên cũng như nhân dân quận về những vấn đề quan tâm, bức xúc. Đồng thời, quận còn tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt quận để đánh giá lại những khuyết điểm của mình, nhất là trách nhiệm cụ thể trước những bức xúc của nhân dân, để từ đó đề xuất biện pháp khắc phục. Chúng tôi đang tập trung kiểm điểm thêm những lĩnh vực gây bức xúc nhất. Cụ thể là lĩnh vực cải cách hành chính, về công tác đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý nhà đất công, quản lý tài chính.

- Nguyên nhân của những yếu kém kéo dài chậm được khắc phục đó, theo đồng chí, do đâu?

Một phần lớn là do đội ngũ cán bộ công chức chưa thực hiện tốt trách nhiệm của mình. Qua kiểm điểm sơ bộ trong ngày 31-10 cho thấy, bên cạnh những thành tựu, quận vẫn còn tồn tại nhiều khiếm khuyết, kéo dài chậm được khắc phục, chủ yếu liên quan đến một bộ phận cán bộ, đảng viên trong thực thi nhiệm vụ. Đây là tồn tại có thật. Trong thái độ phục vụ nhân dân, một bộ phận này vẫn còn nhiều hạn chế, thậm chí có những biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu. Trong sinh hoạt Đảng, nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình chưa được làm đến nơi đến chốn; công tác giáo dục chính trị tư tưởng cũng còn hình thức, chưa tập trung làm đúng những nơi trọng tâm, trọng điểm; biện pháp giáo dục chấn chỉnh chưa đủ mạnh để tạo chuyển biến.

Chúng tôi xác định, quan trọng nhất vẫn là con người, cần tập trung nhiều hơn cho công tác cán bộ. Đặc biệt triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm giáo dục, ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên gắn với thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Mạnh dạn thay thế cán bộ kém phẩm chất và năng lực, không hoàn thành nhiệm vụ theo phương châm “có lên- có xuống, có vào- có ra”. Khắc phục tình trạng thiếu cán bộ có năng lực, thừa cán bộ yếu kém và xây dựng cơ chế đảng viên và nhân dân tham gia giám sát cán bộ và công tác cán bộ quận, nhất là những nơi thường xuyên cọ xát với người dân, doanh nghiệp trên địa bàn quận.

- Đồng chí tin thực hiện tốt NQ TƯ 4 trên địa bàn sẽ là cơ hội để xốc lại đội ngũ?

Chúng tôi tin là sẽ có sự chuyển biến nhất định. Qua kiểm điểm để mỗi cán bộ, đảng viên tự ý thức hơn về trách nhiệm của mình, người dân cũng thấy rõ mọi công việc tốt hơn. Kết quả kiểm điểm tự phê bình, phê bình theo thực hiện NQ TƯ 4 đợt này cũng chỉ là bước đầu, quận còn phải tiếp tục nhiều biện pháp để chấn chỉnh các tồn tại, yếu kém trên địa bàn trong thời gian tới. Chúng tôi làm từng bước, có trọng tâm, trọng điểm chứ không làm dàn trải. Qua kiểm điểm, nếu thấy có tổ chức, cá nhân có vi phạm đến mức phải xử lý thì thực hiện xử lý theo quy định. Kết quả kiểm điểm cũng là căn cứ để xem xét, sàng lọc và xây dựng đội ngũ.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị kiểm điểm BTV Quận ủy quận 10 ngày 31-10, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, đây không phải là đợt kiểm điểm định kỳ hàng năm, do vậy các nội dung cần bám sát tinh thần chỉ đạo của NQ TƯ 4, kiểm điểm toàn diện 3 vấn đề cấp bách mà nghị quyết nêu đồng thời làm rõ 6 nhóm vấn đề nổi trên địa bàn mà BTV Quận ủy đã đề cập. Trong quá trình kiểm điểm, cần tập trung phân tích, làm rõ những tồn tại, yếu kém, đi vào những vấn đề cụ thể trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; tìm ra nguyên nhân khách quan, chủ quan để từ đó đề ra biện pháp khắc phục hiệu quả. Sau kiểm điểm, BTV quận phải rút ra được những bài học kinh nghiệm, đoàn kết, để giải quyết công việc một cách trách nhiệm hơn, tạo được niềm tin trong nhân dân.

Hồng Hiệp (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 26-11-2020 đã có 60.837.024 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.429.128 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.139.882 ca mắc, 268.262 tử vong; Ấn Độ: 9.266.705 ca mắc, 135.261 ca tử vong; Brazil: 6.166.898 ca mắc, 170.799 ca tử vong; Nga: 2.187.990 ca mắc, 38.062 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.331 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.166 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP