Chặn thực phẩm “bẩn” từ biên giới

(SGGP).- Ngày 12-10, tại Hà Nội, Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NN-PTNT) tổ chức hội thảo chủ đề “Quản lý an toàn thực phẩm đối với rau quả nhập khẩu của Việt Nam” trước tình hình nhiều loại nông sản, thực phẩm nhập khẩu đang được dư luận cho rằng không kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là về dư lượng hóa chất độc hại.

Tại hội thảo, các chuyên gia đều chung nhận định, hiện nay phần lớn rau quả nhập khẩu là từ Trung Quốc song việc kiểm soát, kiểm dịch thực vật nhập khẩu rất khó khăn, trong khi trang thiết bị kiểm định chưa đầy đủ. Với 3 phương thức kiểm dịch hiện nay là trên hồ sơ, xem xét ngoại quan và xét nghiệm một số tiêu chí thì việc tiến hành chưa chuyên nghiệp và chỉ bằng mắt thường như hiện nay không thể kiểm soát triệt để các mối nguy hại.

Trong khi đó, với người tiêu dùng để nhận biết được đâu là rau bảo đảm an toàn gần như không thể, đã vậy thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm rất “mù mờ”. Ông Dương Ngọc Thí, Phó Viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn cho rằng, giải pháp quan trọng là phải tăng cường đầu tư nguồn lực, năng lực để kiểm soát rau củ quả nhập khẩu ngay tại biên giới. Đồng thời cũng xem lại một số chính sách khuyến khích cư dân biên giới tham gia nhập khẩu hàng hóa theo kiểu biên mậu, hạn chế tình trạng nhập lậu, hàng “xách tay” không cần kiểm soát mới đảm bảo ngăn chặn được thực phẩm “bẩn” nhập khẩu. 

PH.VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

I. Tình hình dịch Covid – 19 ở Việt Nam

Có thể nói làn sóng lây nhiễm thứ 4 ở Việt Nam đã qua 3 giai đoạn: từ ngày 27.4.2021 đến 01.7.2021 dịch xuất hiệnlây lan chậm, từ 01.7.2021 đến 14.7.2021 dịch lây lan nhanh, còn từ 14.7.2021 đến nay, dịch bùng phát, HÌNH 1, 2, 3 và BẢNG 1.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.