Chặn thực phẩm “bẩn” từ biên giới

Ngày 12-10, tại Hà Nội, Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NN-PTNT) tổ chức hội thảo chủ đề “Quản lý an toàn thực phẩm đối với rau quả nhập khẩu của Việt Nam” trước tình hình nhiều loại nông sản, thực phẩm nhập khẩu đang được dư luận cho rằng không kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là về dư lượng hóa chất độc hại.

(SGGP).- Ngày 12-10, tại Hà Nội, Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NN-PTNT) tổ chức hội thảo chủ đề “Quản lý an toàn thực phẩm đối với rau quả nhập khẩu của Việt Nam” trước tình hình nhiều loại nông sản, thực phẩm nhập khẩu đang được dư luận cho rằng không kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là về dư lượng hóa chất độc hại.

Tại hội thảo, các chuyên gia đều chung nhận định, hiện nay phần lớn rau quả nhập khẩu là từ Trung Quốc song việc kiểm soát, kiểm dịch thực vật nhập khẩu rất khó khăn, trong khi trang thiết bị kiểm định chưa đầy đủ. Với 3 phương thức kiểm dịch hiện nay là trên hồ sơ, xem xét ngoại quan và xét nghiệm một số tiêu chí thì việc tiến hành chưa chuyên nghiệp và chỉ bằng mắt thường như hiện nay không thể kiểm soát triệt để các mối nguy hại.

Trong khi đó, với người tiêu dùng để nhận biết được đâu là rau bảo đảm an toàn gần như không thể, đã vậy thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm rất “mù mờ”. Ông Dương Ngọc Thí, Phó Viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn cho rằng, giải pháp quan trọng là phải tăng cường đầu tư nguồn lực, năng lực để kiểm soát rau củ quả nhập khẩu ngay tại biên giới. Đồng thời cũng xem lại một số chính sách khuyến khích cư dân biên giới tham gia nhập khẩu hàng hóa theo kiểu biên mậu, hạn chế tình trạng nhập lậu, hàng “xách tay” không cần kiểm soát mới đảm bảo ngăn chặn được thực phẩm “bẩn” nhập khẩu. 

PH.VĂN

Tin cùng chuyên mục