Chất lượng không khí nhiều tỉnh thành miền Bắc rất xấu

SGGP
Ngày 15-1, cùng với thời tiết rét buốt thì chất lượng không khí tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành Bắc bộ rơi vào trạng thái rất xấu. 

Chất lượng không khí nhiều tỉnh thành miền Bắc rất xấu

Theo quan sát của phóng viên, Hà Nội cả ngày luôn mù mịt, thậm chí vào thời điểm 7-8 giờ sáng trời vẫn khá tối khiến nhiều phương tiện tham gia giao thông phải bật đèn chiếu sáng.

Trong khi đó, hệ thống quan trắc tự động của Sở TN-MT Hà Nội ghi nhận, chỉ số chất lượng không khí AQI phần lớn ở mức màu đỏ (151-200) hoặc màu tím (201-300), thậm chí có nhiều nơi màu nâu (AQI trên 300) - mức rất nguy hại cho sức khỏe con người. Đáng lưu ý, qua hệ thống quan trắc PAM Air ghi nhận ô nhiễm không khí không chỉ ở Hà Nội mà còn khắp các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ cho thấy, chỉ số AQI có nơi trên 400 - ngưỡng rất xấu, vô cùng nguy hại cho sức khỏe.

Theo một số chuyên gia môi trường, không khí tại nhiều tỉnh thành miền Bắc ô nhiễm nghiêm trọng do nhiều yếu tố, trong đó nguyên nhân chủ yếu thời tiết lặng gió, nghịch nhiệt, đối lưu khí quyển thấp làm cho các chất ô nhiễm, khói bụi không thể phát tán lên cao hoặc bị đẩy đi xa. Cùng với đó, hoạt động phát thải từ nhiều nguồn như giao thông, xây dựng, công nghiệp, hoạt động dân sinh trong điều kiện khí tượng không thuận lợi cũng là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Dự báo, ô nhiễm không khí có thể kéo dài liên tục và ngày càng nghiêm trọng cho đến khi nước ta đón đợt gió mùa Đông Bắc mạnh tràn về vào khoảng ngày 17-1.

UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo về việc triển khai các biện pháp cải thiện chỉ số chất lượng không khí trên địa bàn. Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở TN-MT vận hành ổn định hệ thống quan trắc môi trường, cung cấp thông tin diễn biến chất lượng không khí liên tục tới các cơ quan báo chí để phục vụ công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng.

Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức ra quân từ đầu năm 2021 để kiểm tra, đôn đốc, vận động người dân không đốt rơm rạ, không tái sử dụng bếp than tổ ong, rà soát vận động các cơ sở sản xuất bếp than, than tổ ong chuyển đổi loại hình kinh doanh nhằm đảm bảo hoàn thành mục tiêu loại bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Theo lãnh đạo Sở TN-MT TPHCM, để kiểm tra, xử phạt vi phạm tiếng ồn, chỉ cán bộ địa chính phường không thể làm được, mà cần liên ngành gồm: công an, địa chính, lao động, văn hóa - thông tin, kinh tế cùng tham gia xử lý. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, nhiều cơ quan có ý kiến khác nhau và không coi đó là việc của mình, đồng thời khẳng định: trách nhiệm chính thuộc ngành tài nguyên - môi trường.

Bút Sài Gòn

Ảo mộng làm giàu

- Cơn sốt tiền ảo lại bùng lên khiến nhiều người lao xao. “Nắm giữ tiền ảo mà giàu thật”, tin kiểu vậy có cơ sở nào không?

Giao thông - Đô thị

Quy định hoàn, hủy vé không rõ ràng: Hành khách gặp khó

Cục Hàng không Việt Nam đã có chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện hoàn, hủy vé cho hành khách bị cách ly hoặc hạn chế đi lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với những trường hợp khách từ nơi khác về vùng dịch, việc giải quyết hoàn, hủy vé đang gặp nhiều vướng mắc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: