Chất vấn tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội: Nóng chuyện nợ thuế, phí

(SGGP).- Ngày 3-12, kỳ họp thứ 14 của HĐND TP Hà Nội thực sự “nóng” với hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Các nhóm vấn đề được đề cập đến xoay quanh nợ thuế, phí, tiền sử dụng đất; trật tự xây dựng, quản lý nhà chung cư, nhà chuyên dùng, quản lý đất đai, phòng cháy chữa cháy; xây dựng và quản lý công viên, vườn hoa, sân chơi; vấn đề nước sạch nông thôn; môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo nhiều đại biểu, tình trạng nợ thuế, phí trên địa bàn vẫn khá phổ biến, trong đó có một tỷ lệ lớn “doanh nghiệp bỏ trốn”. Cụ thể, trong 10 tháng của năm 2015 có gần 12.600 doanh nghiệp (DN) bỏ địa chỉ kinh doanh (tăng 47% so với cùng kỳ 2014), phần lớn số này đều nợ thuế. Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, ông Hà Minh Hải, cho biết, hiện tổng nợ thuế, phí của các DN trên địa bàn là hơn 6.900 tỷ đồng, giảm so với 2014. Trong đó, trên 50% là của các DN xây dựng cơ bản. Cục Thuế Hà Nội đang kiến nghị trường hợp chủ đầu tư ký trực tiếp với nhà thầu chính thì không được tính là chậm nộp, đồng thời xem xét, xác định phần nợ này để có giải pháp xử lý phù hợp.

Được mời cùng làm rõ vấn đề, Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian qua, Công an Hà Nội đã phối hợp với ngành thuế xác minh hơn 300 công ty bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh và truy thu thuế bỏ trốn của các công ty này. Đáng lưu ý, năm 2014, Công an Hà Nội đã phát hiện ra một loạt công ty do Nguyễn Trường (52 tuổi, trú tại Thanh Nhàn, Hà Nội) vi phạm trong hoạt động. Trường đã cùng 2 đối tượng khác đứng ra thành lập 16 công ty với các ngành nghề khác nhau, sau đó vào TPHCM thuê in hóa đơn để bán cho hơn 2.000 cơ quan, đơn vị, DN với giá trị lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Khi chuyển tiền, các công ty mua hóa đơn cầm tiền mặt và trả cho Trường 12% số tiền ghi trên hóa đơn. Những hóa đơn vi phạm này sau đó được dùng cho hợp thức hóa các khoản chi tiêu công, hợp thức hóa đơn đầu vào của các hàng hóa và cũng có dấu hiệu liên quan đến tham nhũng. Cơ quan công an đang phân loại các đối tượng mua hóa đơn để có biện pháp xử lý; hiện đã truy thu được hơn 50 tỷ đồng và nhiều diện tích đất từ các đối tượng mua hóa đơn.

Kết thúc phần chất vấn về vấn đề này, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhận định, mặc dù các cơ quan chức năng của TP có nhiều nỗ lực trong thu hồi nợ, nhưng số nợ còn tồn đọng vẫn là trên 21.000 tỷ đồng, chiếm tới 15% (trong khi khuyến nghị chỉ nên ở mức 5%). Tình hình này đòi hỏi UBND TP Hà Nội cần có những giải pháp quyết liệt và mạnh mẽ hơn, trong đó cần chú trọng và tăng cường thêm các giải pháp như: chỉ đạo các ngành chức năng tháo gỡ khó khăn cho DN; tập trung hơn vào phân loại nợ, từ đó có những giải pháp và phân công trách nhiệm cụ thể từng cấp, từng ngành nhằm giải quyết tồn đọng nợ, trước hết tập trung vào nợ có khả năng thu (19.000 tỷ đồng), công khai các DN có nợ đọng thuế, phối hợp chặt chẽ hơn với các ngành, có giải pháp mạnh hơn để giải quyết tình trạng DN gian lận trong sử dụng hóa đơn, trốn khỏi nơi kinh doanh…

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM khẩn trương chuẩn bị công tác bầu cử

TPHCM khẩn trương chuẩn bị công tác bầu cử

Năm nay, bắt đầu thực hiện chính quyền đô thị, TPHCM không tổ chức HĐND ở quận, phường. Do đó, cùng với bầu cử ĐBQH, cử tri sẽ bỏ phiếu bầu ĐB HĐND TPHCM, HĐND TP Thủ Đức, HĐND 5 huyện và 63 xã, thị trấn. Trong đó, 5 huyện (có 63 xã, thị trấn) sẽ bầu ĐBQH và bầu đủ ĐB HĐND 3 cấp (cấp thành phố, huyện và xã). Riêng cử tri TP Thủ Đức sẽ bầu ĐBQH, ĐB HĐND TPHCM và HĐND TP Thủ Đức.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Đón 390 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước

2 chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Myanmar về nước vừa cất cánh tại Sân bay Nội Bài sáng 4-3. Các chuyến bay do Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện trong bối cảnh bất ổn chính trị tại quốc gia này đang lan rộng. 390 hành khách trên các chuyến bay thuộc diện quy định của Chính phủ, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nhu cầu cấp bách về nước.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP