Chật vật mưu sinh vì dịch Covid-19

SGGP
Tình hình dịch bệnh dự đoán có thể kéo dài và phức tạp, nhiều bạn trẻ làm các công việc dịch vụ thở dài bởi lượng khách hàng giảm đáng kể. Chi tiêu tiết kiệm, tranh thủ tìm việc kiếm thêm, người trẻ đang chật vật vì dịch Covid-19.

Chụp ngoại cảnh chỉ còn 1-2 khách mỗi ngày, khiến nhiều tay máy trẻ bị giảm thu nhập đáng kể

Chụp ngoại cảnh chỉ còn 1-2 khách mỗi ngày, khiến nhiều tay máy trẻ bị giảm thu nhập đáng kể

Là sinh viên năm 3 ngành du lịch, ngoài giờ lên lớp, Đỗ Đình Ân (21 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) còn là một tay máy chụp hình tự do khá đắt khách. Ân chia sẻ, công việc làm thêm này thu nhập khoảng 4 - 6 triệu đồng/tháng, đủ để chi tiêu thoải mái cho cuộc sống sinh viên xa nhà. Tuy nhiên, khoảng một tháng nay, Ân phải nhận thêm việc giao hàng cho một tiệm mỹ phẩm. 

Tương tự như Ân, Nguyễn Chí Thạch (28 tuổi, thợ chụp hình, ngụ quận Bình Tân, TPHCM) kể: “Ngoài lịch chụp cho mấy đám cưới đã hẹn từ trước tết, còn lại thì ít khách đặt chụp, kể cả khách chụp hình thẻ tới tiệm cũng không nhiều. Khách chụp chân dung hay chụp ngoại cảnh, có người bỏ luôn tiền cọc, có người chuyển lịch chụp sang tháng 5, nói chung là thu nhập giảm đáng kể”. Để kiếm thêm chút đỉnh cho chuyện chi tiêu, từ chiều đến tối, Thạch nhận thêm công việc giao hàng cho tiệm thức ăn nhanh. “Người ta hạn chế ra ngoài, chắc nhờ vậy mà mua sắm, ăn uống đặt online đắt hàng. Thấy tiệm đăng tin tuyển nhân viên nên tôi tranh thủ đăng ký liền. 

Vừa sắp xếp lịch cho nhân viên làm việc xen kẽ mỗi ngày, chị Yến Mi (28 tuổi) chủ một tiệm nail và trang điểm, trên đường Tôn Thất Thuyết (quận 4, TPHCM) thở dài: “Phải cho nhân viên làm xen kẽ nhau vì tiệm vắng khách lắm, có bữa cả ngày chỉ có một khách đến trang điểm đi tiệc. Cho nghỉ thì ảnh hưởng đến thu nhập của các bạn, nên chia nhau làm theo ngày. Tiệm trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn đầy đủ, nhưng tâm lý chung nhiều người vẫn ngại vì đang có dịch bệnh”.

Không ít bạn trẻ làm công việc dẫn chương trình cũng thất thu vì dịch bệnh. “Ngày trước, tôi thường dẫn sự kiện cho các công ty, nhưng cả tháng nay thì thu nhập có mấy đồng, tôi thất nghiệp”, Hoàng Yến (26 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TPHCM) cho hay. Yến kể:  “Nhiều show đã báo ngày giờ cụ thể nhưng khách hàng chấp nhận bỏ tiền cọc và hủy lịch, vì sự kiện không tổ chức hoặc tổ chức nội bộ, thân mật. Nhiều người ngại đến chỗ đông người, nên mấy tiệm quần áo họ cũng đẩy mạnh bán online, tôi tranh thủ làm mẫu chụp cho họ để kiếm thêm chút”.

Cánh sinh viên làm thêm công việc tiếp thị sản phẩm cũng vất vả tìm việc. Mỹ Nhiên (20 tuổi, sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng) chia sẻ: “Lịch học ở trường đang tạm nghỉ, còn lịch đi làm cũng dẹp luôn, vì siêu thị hay mấy khu trung tâm mua sắm vắng khách, đặt bàn tiếp thị sản phẩm đâu có hiệu quả”.

THIÊN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng với cơn sốt đất

Cẩn trọng với cơn sốt đất

Vừa qua, “cơn sốt đất” len lỏi khắp các địa phương, từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa trên khắp cả nước khiến giá đất và nhà liền thổ được rao bán tăng cao, nhưng thật sự ít người mua với giá đó.

Bút Sài Gòn

Chuyện đương nhiên

- Câu hỏi thời sự của “dân chơi chứng” trên sàn chứng khoán: việc xử lý các quan chức sai phạm của Ủy ban chứng khoán và sàn HoSE sẽ khiến cho bảng giá xanh hay đỏ?

Giao thông - Đô thị

Dự án đường Vành đai 3 TPHCM: Xây dựng càng sớm càng tốt

Ngày 19-5, Đoàn công tác của Quốc hội đã có chuyến khảo sát thực tế và tham dự cuộc họp về Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 tại TPHCM. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh chủ trì cuộc họp.

Quy hoạch

Tin buồn