ChatGPT ứng dụng nhiều lĩnh vực, tích hợp để cung cấp dịch vụ

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot ứng dụng phần mềm kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) để tương tác với con người, dùng để quản lý hệ thống thảo luận trực tuyến bằng văn bản hoặc văn bản chuyển thành giọng nói, do Công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển, đang được dư luận quan tâm với khoảng 10 triệu người dùng hàng ngày chỉ sau 40 ngày ra mắt.

Tuy ChatGPT của OpenAI chưa được cung cấp tại Việt Nam nhưng không khó để trò chuyện với nó. Sau đây là cuộc trò chuyện với ChatGPT.

* ChatGPT liệu có thành công ở Việt Nam không?

* ChatGPT: Không có thông tin chính xác về mức độ thành công của GPT tại Việt Nam, nhưng có thể nói rằng OpenAI và GPT-3 đang trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Các công ty và tổ chức tại Việt Nam đang sử dụng GPT-3 để giải quyết các vấn đề về dữ liệu và xử lý ngôn ngữ tự nhiên, đặc biệt là trong lĩnh vực ngôn ngữ tự nhiên và AI.

Tuy nhiên, để đánh giá chính xác mức độ thành công của GPT-3 tại Việt Nam, cần có thêm thông tin chi tiết về các dự án và công việc đang sử dụng GPT-3 cũng như các giá trị và kết quả đạt được từ sử dụng GPT-3.

* Xu hướng ứng dụng và phát triển ChatGPT trên thế giới như thế nào?

* OpenAI GPT đang rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm: tự động hóa công việc (GPT được sử dụng để tự động hóa các công việc như tạo ra văn bản, trả lời câu hỏi, dịch ngôn ngữ, tự động hóa giao dịch…); Chatbot (ChatGPT được sử dụng để xây dựng các chatbot, để hỗ trợ người dùng trong việc tìm kiếm thông tin, giải quyết vấn đề…); tìm kiếm dữ liệu (ChatGPT có thể được sử dụng để tìm kiếm dữ liệu theo các tiêu chí nhất định, tự động tìm kiếm và phân loại dữ liệu); xử lý ngôn ngữ tự nhiên (ChatGPT được sử dụng trong việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên, bao gồm các tác vụ như tự động phân tích cảm xúc, phân tích nghĩa, dịch ngôn ngữ…). Trong tương lai, ChatGPT sẽ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và được tích hợp vào các hệ thống để cung cấp dịch vụ.

ChatGPT ứng dụng nhiều lĩnh vực, tích hợp để cung cấp dịch vụ ảnh 1

Ông Hồ Minh Đức chat cùng ChatGPT

* Đâu là xu hướng ứng dụng ChatGPT ở Việt Nam?

* Hiện tại, xu hướng sử dụng OpenAI GPT tại Việt Nam chủ yếu bao gồm: xây dựng chatbot (Chatbot là một trong những ứng dụng phổ biến của ChatGPT tại Việt Nam, được sử dụng trong các lĩnh vực như tư vấn khách hàng, giải đáp thắc mắc…); xử lý ngôn ngữ tự nhiên (gồm các tác vụ như phân tích cảm xúc, phân tích nghĩa, dịch ngôn ngữ…); tự động hóa công việc (ChatGPT cũng được sử dụng để tự động hóa các công việc như tạo ra văn bản, trả lời câu hỏi, tự động hóa giao dịch). Tuy nhiên, việc triển khai và sử dụng ChatGPT tại Việt Nam cần phát triển thêm và cần nhiều nguồn lực hơn, cả nguồn lực lập trình và dữ liệu.

* Bạn có nghĩ ChatGPT sẽ thay đổi thế giới?

* Có thể sẽ có một số thay đổi đáng kể về cách chúng ta giao tiếp, sử dụng thông tin khi ChatGPT và các mô hình ngôn ngữ khác được phát triển, triển khai rộng rãi. Tuy nhiên, ChatGPT và các mô hình ngôn ngữ khác chỉ là công cụ, cần sử dụng một cách cẩn thận và có trách nhiệm.

Cần đảm bảo rằng chúng ta sử dụng các mô hình này để giải quyết vấn đề thực sự cần thiết; các thông tin, kết quả được trả lại là đáng tin cậy và không gây bất lợi cho cộng đồng.

* Xu hướng ứng dụng ChatGPT giữa Việt Nam và thế giới có khác nhau không?

* Xu hướng sử dụng GPT của Việt Nam và thế giới có thể khác nhau vì các yếu tố như văn hóa, thị trường và nhu cầu sử dụng của cộng đồng khác nhau. Tuy nhiên, xu hướng chung của việc sử dụng ChatGPT trên toàn thế giới là tìm các cách để tối ưu hóa hiệu suất và chất lượng của các mô hình ngôn ngữ và tìm cách sử dụng chúng để giải quyết các vấn đề thực tế về thông tin và giao tiếp.

Trong một số trường hợp, các công ty và tổ chức tại Việt Nam có thể sử dụng ChatGPT để xử lý và tổng hợp dữ liệu tiếng Việt, tạo các hệ thống tư vấn hoặc hỗ trợ trực tuyến dành cho người dùng. Tuy nhiên, để biết chính xác xu hướng sử dụng ChatGPT tại Việt Nam, cần phải thực hiện một nghiên cứu chi tiết hơn.

ChatGPT là một nền tảng công nghệ mới trong lĩnh vực AI, và tất nhiên nó thực hiện sứ mệnh thay thế con người trong nhiều lĩnh vực. Một trong những khác biệt của ChatGPT là khả năng thấu hiểu và diễn đạt với từng câu hỏi như một con người thực thụ.

Tuy nhiên, cũng giống như mọi nền tảng AI, ChatGPT cần dữ liệu, kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và được “đào tạo” hơn nữa để giải quyết các vấn đề chuyên sâu. ChatGPT sẽ là xu hướng, nhưng đáp ứng tới đâu vấn đề cụ thể của thị trường, xã hội thì cần thêm thời gian.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ tìm hiểu về công nghệ nhà thông minh tại một triển lãm về công nghệ tổ chức tại TPHCM. Ảnh: TẤN BA

Doanh nghiệp công nghệ thông tin: Tự tin vươn tầm thế giới

Ngày 30-3, Báo SGGP tổ chức giao lưu trực tuyến chủ đề “Xuất khẩu sản phẩm số” với sự tham gia của đại diện Bộ TT-TT, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam và các doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam.

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

AQUA giới thiệu 3 dòng máy lạnh trung tâm

Chiều 31-3, tại TPHCM, thương hiệu AQUA tổ chức Hội nghị Khách hàng Điều hòa trung tâm AQUA 2023. Hơn 100 khách hàng, đối tác, nhà phân phối thuộc ngành hàng điện lạnh điều hoà trung tâm từ khắp 3 miền đã cùng tham gia sự kiện lớn thường niên này của AQUA.