Từ khóa: #ChatGPT

Một siêu máy tính AI đặt tại California, Mỹ. Ảnh: Reuters

Cảnh báo mới về nguy cơ do AI

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu “nguy cơ tuyệt chủng” do trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra. Đây là tuyên bố mới nhất của một nhóm nhà lãnh đạo và chuyên gia lĩnh vực AI.
Các đại biểu tham quan mô hình sáng tạo tại Tuần lễ Khoa học công nghệ và sáng tạo ngành nước năm 2023

Khai mạc tuần lễ Khoa học công nghệ và sáng tạo ngành nước

Tuần lễ Khoa học công nghệ và sáng tạo năm 2023 của ngành nước sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 25-5 với nhiều nội dung phong phú. Ngoài triển lãm các sản phẩm, trong tuần lễ còn có hội thảo chủ đề ứng dụng ChatGPT trong dịch vụ khách hàng.
Một nhà máy sản xuất ô tô tại Melfi, Italy

Bảo vệ người lao động trước nguy cơ từ AI

Chính phủ Italy quyết định dành 30 triệu EUR (33 triệu USD) để nâng cao kỹ năng cho người thất nghiệp cũng như người làm các công việc có nguy cơ bị ảnh hưởng nhất do sự phát triển của tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI).
Tập đoàn Panasonic Connect đã giúp nhân viên tại Nhật Bản sử dụng hệ thống AI để cải thiện năng suất. Ảnh: Nikkei Asia

Tận dụng AI sao cho đúng cách

Trong một nỗ lực siết chặt quy định về AI, các nhà lập pháp chủ chốt của Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý về một số sửa đổi trong dự thảo quy định về trí tuệ nhân tạo (AI) để kiềm chế AI sáng tạo (Generative AI), như ChatGPT.
Nhiều công ty hướng tới việc sử dụng chatbot AI trong công việc, thay thế con người

“Nạn nhân” đầu tiên của… ChatGPT

Theo báo Financial Times, ChatGPT đã có “nạn nhân” đầu tiên trên thị trường chứng khoán. Do bị ChatGPT cạnh tranh, cổ phiếu của Chegg - công ty hoạt động trong lĩnh vực giáo dục có trụ sở tại California, Mỹ - đã lao dốc gần 50% trong phiên giao dịch ngày 2-5 vừa qua...
Khi làm việc cùng nhau, cần sự chia sẻ và đồng hành để phát triển đội ngũ. Ảnh: TOONG

Lính có nên giỏi hơn sếp?

“Muốn làm sếp thì nghỉ việc mở công ty”, câu nói 3 phần đùa 7 phần mỉa mai nhưng là một thực tế, được bàn thảo nhiều trên các diễn đàn của người trẻ thời gian qua.
Lionel Messi và Cristiano Ronaldo

Ronaldo hay Messi, ai vĩ đại nhất bóng đá thế giới

Cuộc tranh luận bất tận giữa các fan Messi và Ronaldo có lẽ đã đến hồi kết thúc khi mô hình trí tuệ nhân tạo ChatGPT cũng khẳng định không ai thực sự là GOAT (cầu thủ vĩ đại nhất qua mọi thời đại), ngay cả Pele hay Maradona.
Quang cảnh Hội nghị các Bộ trưởng Công nghệ và kỹ thuật số Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Takasaki, tỉnh Gunma (Nhật Bản) ngày 29/4/2023. Ảnh: Kyodo

G7 thống nhất về nguyên tắc sử dụng AI

Ngày 30-4, các Bộ trưởng công nghệ và kỹ thuật số của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã nhất trí thúc đẩy việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) “có trách nhiệm” trong bối cảnh các nước tìm cách tận dụng những công nghệ đang phát triển nhanh chóng như ChatGPT.
Một phần mềm cho vay tiền trực tuyến mà người dùng khó phân biệt được thật - giả. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Lừa đảo trực tuyến “ăn theo” trào lưu

Bộ Công an vừa đưa ra cảnh báo, lợi dụng nhu cầu du lịch của người dân tăng cao vào dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 và kỳ nghỉ hè sắp tới, tội phạm lừa đảo gia tăng hoạt động. Cảnh báo này cũng cho thấy các thủ đoạn lừa đảo theo trào lưu của cộng đồng, lừa đảo trực tuyến “ăn theo” xu hướng xã hội đang được tội phạm mạng khai thác triệt để.
Siết chặt giám sát ChatGPT

Siết chặt giám sát ChatGPT

Cơ quan Bảo vệ dữ liệu Pháp (CNIL) vừa thông báo đã nhận được 2 khiếu nại về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT.
Đã xuất hiện nhiều email lừa đảo (phishing email) sử dụng ChatGPT để bắt chước ngôn ngữ và giọng điệu. Ảnh: ALAMY - CNN

Thêm mối lo an ninh mạng

Phát hiện mới đây của các chuyên gia an ninh mạng Australia một lần nữa gây lo ngại khi cảnh báo tin tặc đang sử dụng ChatGPT để tạo ra các email lừa đảo, “thật” đến mức ngay cả những nhân viên được đào tạo bài bản về bảo mật của một công ty cũng bị mắc bẫy.
Giáo viên cần xác định góc nhìn đúng về ChatGPT

Giáo viên cần xác định góc nhìn đúng về ChatGPT

Sáng 10-3, tại Tọa đàm "Al, ChatGPT đối với việc đào tạo và bồi dưỡng giáo viên hiện nay" do Trường Đại học Sư phạm TPHCM tổ chức, ThS. Sầm Vĩnh Lộc, giảng viên Khoa Giáo dục thể chất, Trường Đại học Sư phạm TPHCM thông tin, quan điểm của công chúng đối với ChatGPT hiện nay rất đa dạng. Trong đó, khoảng 5% ý kiến khảo sát bày tỏ cảm xúc tích cực so với 2,5% ý kiến có cảm xúc tiêu cực, 92,5% ý kiến còn lại có đánh giá "trung dung" về ChatGPT trong giáo dục.
Để đổi mới dạy học có hiệu quả thực chất

Để đổi mới dạy học có hiệu quả thực chất

Câu hỏi được đặt ra là: dù đề thi có tính “mở” nhưng cách lựa chọn vấn đề không mới, nằm trong khả năng dự đoán của học sinh và giáo viên thì liệu có phát huy hết khả năng tư duy và sáng tạo của học sinh?
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức và các đại biểu tại tọa đàm. Ảnh: T.BA

Tìm hướng khai thác hiệu quả ChatGPT

Ngày 1-3, Sở TT-TT TPHCM, Sở KH-CN, ĐH Quốc gia TPHCM và Thành đoàn TPHCM tổ chức buổi tọa đàm về “Ứng dụng ChatGPT trong quản lý nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp: Cơ hội và thách thức”. Theo các đại biểu, ChatGPT sẽ làm được nhiều việc hữu ích nếu biết cách khai thác.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức trao đổi cùng các đại biểu bên lề tọa đàm

TPHCM đặt hàng cho ứng dụng ChatGPT

Ngày 1-3, Sở TT-TT TPHCM, Sở KH-CN, Đại học Quốc gia TPHCM và Thành đoàn TNCSHCM tổ chức tọa đàm về “Ứng dụng ChatGPT trong quản lý nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp: Cơ hội và thách thức”. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức tham dự.
Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến. Ảnh: CAO THĂNG

Những góc nhìn đa chiều với AI

Ngày 16-2, tại buổi giao lưu trực tuyến “AI - Lợi và hại” do Báo SGGP tổ chức, các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích, đa chiều về trí tuệ nhân tạo (AI), cách thức sử dụng AI hiệu quả cũng như xây dựng hành lang pháp lý liên quan đến AI…