Châu Á trong lòng nước Mỹ

Đối mặt với nền kinh tế gặp khó khăn, nhiều tổ chức văn hóa đang hoạt động trên toàn cầu nói chung và ở Mỹ nói riêng đều bị điều chỉnh bởi chính sách thắt lưng buộc bụng. Thế nhưng tổ chức phi lợi nhuận Asia Society (AS) là một trường hợp khác.

Trung tâm châu Á tại Houston, Mỹ.

50 triệu USD cho mỗi trung tâm văn hóa châu Á

Tuần tới, AS sẽ khánh thành thêm một trung tâm về châu Á tại đặc khu tài chính Hồng Công (Trung Quốc) và một trung tâm khác ở Houston (Mỹ) trong mùa xuân này. Kinh phí đầu tư cho mỗi trung tâm là khoảng 50 triệu USD. AS cho biết, họ tự tin khoản đầu tư khá mạnh tay vào các trung tâm châu Á và ước tính khoản thu mỗi năm từ riêng mỗi trung tâm mang về là từ 1-4,5 triệu USD.

Trung tâm đặt tại Hồng Công nằm trong khuôn viên từng là nơi đặt nhà máy chế tạo vũ khí và thuốc nổ của quân đội Anh vào thế kỷ 19. Kiến trúc sư chính thiết kế công trình là Tod Williams và Billie Tsien, từng thiết kế tòa nhà Bảo tàng Nghệ thuật dân gian Mỹ ở Manhattan (New York).

Trong khi đó, trung tâm ở Houston do nhà thiết kế người Nhật Bản Yoshio Taniguchi phụ trách. Yoshio Taniguchi cũng là người thiết kế Bảo tảng Nghệ thuật hiện đại (New York). Mỗi trung tâm cùng có các phòng trưng bày nghệ thuật và phòng hội nghị.

AS mở rộng mục tiêu

Mục tiêu chính của AS là cung cấp kiến thức về châu Á cho bạn bè quốc tế. Hiện tổ chức đã lập được nhiều trung tâm châu Á ở Houston, Los Angeles, San Francisco, thủ đô Washington ở Mỹ và ở nhiều vùng lãnh thổ, TP lớn khác như: Hồng Công, Manila (Philippines), Mumbai (Ấn Độ), Seoul (Hàn Quốc), Thượng Hải (Trung Quốc), Melbourne (Australia)… Tất cả những trung tâm này đều thuộc sự quản lý của trụ sở AS tại TP New York. Tỷ phú John D. Rockefeller III đã thành lập tổ chức AS vào năm 1956 với nhiệm vụ ban đầu là giới thiệu văn hóa châu Á đến người Mỹ. Sau này, AS đã mở rộng mục tiêu hoạt động sang những dự án, chương trình kết nối châu Á và Mỹ, những vấn đề quan trọng trên toàn cầu có ảnh hưởng trực tiếp đến người châu Á như môi trường, y tế…

Một trong những chương trình mà AS khởi xướng và thực hiện là “Sáng kiến những nhà lãnh đạo trẻ châu Á thế kỷ 21”, tập hợp 150 nhà lãnh đạo trẻ của châu Á từ 40 quốc gia thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ngoài ra là chương trình “Phụ nữ làm lãnh đạo ở châu Á mới” khuyến khích phụ nữ phát triển năng lực bản thân, kể cả khu vực nhà nước và các tổ chức tư nhân.

Bà Vishakha N. Desai, Chủ tịch AS, chia sẻ: “Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, đến năm 2050, 50% GDP của thế giới sẽ đến từ Ấn Độ và Trung Quốc. Dân số châu Á sẽ chiếm 60% dân số thế giới. Thế giới đang dần thay đổi, vì thế nhiệm vụ của AS cũng phải thay đổi. AS từng tập trung giải thích về châu Á cho người Mỹ. Giờ đây, chúng tôi phải củng cố mối quan hệ Mỹ-châu Á thêm vững mạnh, về văn hóa, thương mại, giáo dục và những chính sách công. Làm như thế để chúng ta có thêm cơ hội hợp tác với khu vực châu Á hiện có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới”.

Hà Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.