Châu Âu: Giảm thuốc trừ sâu để phát triển bền vững

Sau 3 năm soạn thảo và điều chỉnh, luật hạn chế thuốc trừ sâu dự kiến được 27 nước thành viên EU thông qua vào tháng sau, kèm theo hướng dẫn sử dụng để phát triển bền vững. Luật mới bắt đầu được thực hiện vào năm sau, riêng phần hướng dẫn có hiệu lực từ năm 2011.

Thống nhất hạn chế

Theo quy định hiện hành, áp dụng từ năm 1991, Ủy ban châu Âu (EC) thông qua danh mục thuốc trừ sâu và sau đó các nước thành viên sẽ quyết định cho phép sử dụng những loại thuốc đó tại nước mình hay không. Luật mới nhằm thống nhất việc hạn chế thuốc trừ sâu trên khắp châu Âu.

Các hóa chất nguy hại bị cấm sử dụng, phun thuốc trừ sâu bằng máy bay phải có giấy phép

Theo quy định mới, Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) sẽ đưa ra những tiêu chuẩn xác định hóa chất nguy hại, như chất sinh ung thư, gây biến đổi gien hay có hại cho cơ quan sinh sản, phá hủy tuyến nội tiết, có thể tích lũy lâu dài và gây hại cho cơ thể...

Hiện nay, sản phẩm thuốc trừ sâu được cấp phép sử dụng trong 10 năm. Với quy định mới, khi nhà sản xuất xin cấp mới giấy phép, sản phẩm chỉ được có mặt trên thị trường nếu có thành phần hóa chất nằm trong danh mục được phê duyệt.

Hướng dẫn kèm theo nhằm khuyến khích sử dụng những phương pháp diệt sâu bệnh không cần hóa chất, cấm phun tưới bằng máy bay nếu không có giấy phép đặc biệt và cấm sử dụng thuốc trừ sâu trong những khu vực như công viên, sân chơi...

Xác định chưa rõ ràng?

Những ý kiến chỉ trích cho rằng, quy định mới chỉ dựa trên các đặc điểm có hại của những hóa chất trong sản phẩm thay vì đánh giá mức độ rủi ro đối với sức khỏe và môi trường khi sử dụng chúng.

Có khái niệm như “phá vỡ tuyến nội tiết” cũng chưa được xác định rõ ràng. EC sẽ phải đưa ra một định nghĩa chuyên môn chính xác về những thuật ngữ này trong vòng 4 năm tới.

Công nghiệp bảo vệ cây trồng, dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội Bảo vệ vụ mùa châu Âu (ECPA) ở Brussels (Bỉ), cho rằng, phương pháp hạn chế thuốc trừ sâu theo quy định mới không khoa học.

Trong khi theo các nhóm vận động hành lang, luật mới sẽ làm quá nhiều thuốc trừ sâu bị thu hồi, gây giảm sản lượng cây trồng và tăng giá lương thực.

Theo Sean Rickard, thuộc Trường Quản lý  Cranfield (Anh), với luật mới, giá ngũ cốc cùng khoai tây và các loại cải bắp EU sẽ tăng gấp đôi.

Theo tính toán của Cơ quan Hóa chất Thụy Điển (KEMI), với gói thỏa hiệp trong luật mới, chỉ 23 hóa chất, tức khoảng 5% trong số 500 hóa chất đang sử dụng, sẽ bị cấm. Phần lớn hóa chất này vẫn có mặt trên thị trường đến khi nhà sản xuất xin cấp mới giấy phép.

Ngoài ra, danh mục các hóa chất được sử dụng sẽ do EFSA lập dựa trên tính an toàn và những dữ liệu chủ yếu do các nhà sản xuất cây trồng cung cấp.

HÀ KIM (theo Nature)
(SGGP-12G).-

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”