Cháy gần 400 ha vùng lõi Vườn quốc gia Hoàng Liên, Lào Cai

Do ảnh hưởng của thời tiết hanh khô, từ chiều 21 đến ngày 22, tại Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa, Lào Cai), đã xảy ra cháy lớn. Điểm cháy được xác định bắt đầu từ khu rừng thuộc thôn Séo Mý Tỷ, cách trung tâm xã Tả Van khoảng 10km, cách thị trấn Sa Pa khoảng 30 km về phía Đông Nam, sau đó lan sang khu Séo Chong Ho, xã Bản Hồ thuộc vùng lõi của vườn.

Ngay sau khi nhân tin báo cháy, Vườn quốc gia Hoàng Liên đã huy động toàn bộ quân số với sự giúp sức của lực lượng kiểm lâm, dân quân và nhân dân các xã Bản Hồ, Tả Van và lực lượng tăng cường của huyện Sa Pa triển khai dập tắt đám cháy, nhưng do nắng hanh kèm gió mạnh, ngọn lửa cháy lan nhanh, phải mất gần 20 giờ mới khống chế được đám cháy, ước thiệt hại gần 400 ha rừng.

Nguyên nhân phát sinh cháy được xác định do người dân vào rừng sử dụng lửa để đun nấu bất cẩn đã để cháy lan vào rừng. Hiện các cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ. Vườn quốc gia Hoàng Liên - một trong những khu rừng đặc dụng quan trọng của Việt Nam có tổng diện tích vùng lõi 29.845 ha và diện tích vùng đệm là 38.724 ha.

Vườn quốc gia Hoàng Liên được thành lập theo Quyết định số 90/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 12-7-2002. đây là vụ cháy đầu tiên ảnh hưởng đến diện tích vùng lõi lớn như vậy.  

T.T.X.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Cơ quan chức năng thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Giàu

Bắt tạm giam đối tượng cho vay nặng lãi 456,25%/năm

Chiều 8-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế (Thừa Thiên Huế) ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Giàu, trú tại phường An Cựu, TP Huế có hành vi cho vay nặng lãi.