Cháy kho dầu lớn của Cuba do sét đánh

Tối 5-8 (giờ địa phương), một bể chứa dầu thô trong khu công nghiệp gần thành phố Matanzas của Cuba đã bị sét đánh trúng gây cháy lớn. 

Hỏa hoạn xảy ra gần nhà máy nhiệt điện lớn nhất Cuba Antonio Guiteras. Hiện chưa ghi nhận thiệt hại về người cũng như chưa phát hiện sự cố tràn dầu dù cấu trúc của bể chứa dường như đã sụp đổ. 

Cháy kho dầu lớn của Cuba do sét đánh ảnh 1 Một bể chứa dầu thô trong khu công nghiệp gần thành phố Matanzas của Cuba đã bị sét đánh trúng gây cháy lớn

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz, và nhiều quan chức cấp cao khác đã tới hiện trường. 

Lực lượng cứu hỏa của 2 tỉnh gần Matanzas là Mayabeque và La Habana, nhân viên Bộ Nội Vụ và Lực lượng Vũ trang Cách mạng, cùng công nhân của Tập đoàn dầu khí nhà nước Cupet đã được huy động để hỗ trợ kiểm soát ngọn lửa, trong khi người dân sinh sống gần khu vực hỏa hoạn lập tức được sơ tán. Nhiều xe cấp cứu đã tới hiện trường và nhiều bệnh viện đã sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân trong trường hợp xấu.

Cháy kho dầu lớn của Cuba do sét đánh ảnh 2 Hiện trường vụ cháy. Ảnh: Twitter

Đến 3 giờ ngày 6-8, nhiều lực lượng chuyên trách từ thủ đô La Habana vẫn tiếp tục lên đường tiếp viện ứng phó.

Hãng thông tấn quốc gia Cuba ACN cho biết kho dầu nơi xảy ra sự cố có 8 bể chứa cùng hệ thống thu lôi. Tuy nhiên, có vẻ mức phóng điện của tia sét đã vượt quá phạm vi bảo vệ.

Các lực lượng cứu hộ đã tạm thời ngăn chặn được ngọn lửa lan ra các bể chứa dầu thô xung quanh. Tại thời điểm bị sét đánh, bồn chứa nói trên còn khoảng 50% dung tích, ước tính khoảng 50.000 mét khối. Vụ nổ đã khiến nắp bể văng xa vài mét.

Cháy kho dầu lớn của Cuba do sét đánh ảnh 3 Lực lượng chức năng nỗ lực dập lửa

Chia sẻ trên trang Twitter cá nhân, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel viết: “Đêm nay sẽ rất dài và buồn”. 

Vụ tai nạn xảy ra trong bối cảnh Cuba đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng gia tăng dẫn đến tình trạng mất điện kéo dài trong những ngày gần đây, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Máy phát bánh mì vượt “bão giá” ở Dubai

Là thành phố xa hoa với những tòa nhà chọc trời mọc lên giữa sa mạc, nhưng Tiểu vương quốc Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cũng phụ thuộc chủ yếu vào thực phẩm nhập khẩu nên chịu ảnh hưởng nặng nề khi giá cả tiêu dùng tăng mạnh trên toàn cầu. Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao, Dubai đã triển khai sáng kiến lắp máy phát bánh mì miễn phí cho người nghèo.
" />