Chạy nước rút giải ngân đầu tư công

SGGP
Những thông tin được công bố tại cuộc họp thường kỳ của Chính phủ mới đây cho thấy, ở thời điểm chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa kết thúc năm 2020, nếu không có những cú sốc bất thường thì kinh tế Việt Nam nhiều khả năng sẽ đạt mức tăng trưởng 2%-3%, trong khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân dưới ngưỡng mục tiêu 4%. 

Nhà ga của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Nhà ga của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Trong bối cảnh cả nước phải căng sức phòng chống dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay, kết quả nói trên là hết sức khả quan. Đóng góp đáng kể vào thành công này là chiến lược đẩy mạnh đầu tư công cao nhất có thể. Cụ thể, trong 11 tháng qua, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước đạt 406.800 tỷ đồng, bằng 79,3% kế hoạch năm và tăng 34% so với cùng kỳ năm 2019.

Có thể thấy rõ, Chính phủ đã rất quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành với hàng loạt hội nghị, giao ban về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; cử nhiều đoàn công tác đến từng địa phương để trực tiếp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án...  

Tuy nhiên, khối lượng công việc trước mắt không nhỏ khi khoảng 200.000 tỷ đồng, tức 1/3 số vốn đầu tư công, đã phân bổ vẫn chưa giải ngân xong. Tỷ lệ này ở nguồn vốn viện trợ phát triển nước ngoài (ODA) còn thấp hơn: sau 10 tháng mới có hơn 18.000 tỷ đồng được đưa vào thực hiện, chưa bằng 1/3 tổng số vốn được giao. 

Vì thế, mới đây, Bộ Tài chính đã tiếp tục tổ chức hội nghị với các bộ ngành, địa phương, các nhà tài trợ nước ngoài về giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của Chính phủ 11 tháng năm 2020.

Tại hội nghị, Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục rà soát và làm việc cụ thể với các địa phương và các dự án có số dư tài khoản đặc biệt lớn. Đối với các dự án giải ngân theo kết quả đầu ra, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương làm việc chặt chẽ với các cơ quan chủ quản chương trình, dự án để hoàn tất thủ tục giải ngân ngay sau khi có kết quả kiểm đếm.

Đối với vốn tạm ứng đã chuyển về tài khoản của dự án tại Kho bạc Nhà nước, các chủ dự án khẩn trương giải ngân, thanh toán cho các hoạt động của dự án và gửi thông tin lại cho Bộ Tài chính…

Đối với các dự án không sử dụng hết kế hoạch vốn được giao phải đề xuất cắt giảm, Bộ Tài chính đề nghị các bộ ngành xác định cụ thể là cắt giảm của dự án nào; đồng thời trong thời gian tới cần làm rõ dự án nào hoàn toàn không giải ngân được trong năm 2020, dự án nào chỉ giải ngân được một phần; phối hợp với Bộ KH-ĐT xác định số vốn đã được phân bổ trong giai đoạn 2016-2020 và số vốn đã giải ngân thực tế, nếu thiếu vốn và còn được tiếp tục giải ngân trong các năm sau phải đề xuất đưa vào kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch vốn đầu tư năm 2021.

Mặc dù thông thường tiến độ giải ngân sẽ tăng rất mạnh trong tháng cuối năm nhưng vấn đề không chỉ là giải ngân cho hết nguồn vốn kế hoạch trong năm, mà còn phải đảm bảo hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí (cả nguồn lực lẫn cơ hội đầu tư), qua đó tạo đà phát triển cho năm 2021.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đồng Tháp lần đầu tổ chức lễ hội cá tra

Chiều 2-12, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp báo công bố thông tin tỉnh này sẽ tổ chức lễ hội cá tra lần đầu tiên với chủ đề “Vươn ra biển lớn” tại TP Hồng Ngự trong 2 ngày 16 và 17-12.

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Đường hoa Tết 2023 lần đầu tiên có cầu kính, tăng ngày mở cửa

Tết Quý Mão 2023, Đường hoa Nguyễn Huệ với chủ đề Thành phố Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng sẽ tràn ngập muôn sắc hoa xuân cùng diện mạo ấn tượng để ghi dấu mốc 20 năm công trình văn hóa độc đáo đã thành biểu tượng mới của TPHCM vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế