Thụy Điển

Chạy thử thành công tàu hỏa chạy bằng biogas đầu tiên trên thế giới

Hãng sản xuất khí biogas Svensk của Thụy Điển đã chạy thử thành công tàu hỏa chạy bằng biogas đầu tiên trên thế giới do chính hãng này sản xuất.

Ngày 24-10 đoàn tàu đã chạy một chặng đường dài khoảng 80km, từ thành phố Linkoeping (nam thủ đô Stockholm) đến thành phố biển Vaestervik (tây Thụy Điển). Tàu chạy bằng khí đốt sinh học trên được cải tiến từ một đoàn tàu hiệu Fiat cũ với các động cơ điesel đã được thay thế bằng 2 động cơ khí đốt của hãng Volvo. Mỗi khoang tàu có khoảng 60 chỗ ngồi.

Hãng Svenk cho biết tàu này sẽ không gây ô nhiễm môi trường. Tàu trên được trang bị 11 thùng đựng nhiên liệu đủ để chạy 600km, và những thùng này có thể được nạp đầy trở lại. Vận tốc cao nhất của tàu có thể lên tới 130km/h.

Khí biôga là hỗn hợp khí mêtan và cácbon ôxít, được sản sinh từ quá trình hoạt động phân huỷ hợp chất hữu cơ của các sinh vật yếm khí (không có ôxy). Cả dầu mỏ và biogas đều sinh ra do tác động của vi sinh vật, tuy nhiên biôga được sản xuất rất nhanh, chỉ trong 2 tuần so với hàng triệu năm của dầu mỏ và khí tự nhiên.

Theo các nhà môi trường học, quá trình sản xuất biôga giảm tới 40% khí thải CO2 do được sản xuất thông qua quá trình phân huỷ các chất thải hữu cơ của ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và các hoạt động sinh hoạt của con người… Nhiều quốc gia đã đặt vấn đề hợp tác với Thụy Điển trong dự án tàu chạy bằng biogas.

V.Q (Theo TTXVN)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.