CHDCND Triều Tiên: Đồng ý giao hồ sơ hạt nhân cho Mỹ

Các báo Mỹ sáng nay cho biết, CHDCND Triều Tiên đã đồng ý giao cho Mỹ nhiều hồ sơ về một tổ hợp hạt nhân của nước này. Những hồ sơ này là bằng chứng để Mỹ tuyên bố CHDCND Triều Tiên chính thức giải giáp chương trình hạt nhân.

Tờ Washington Times dẫn lời các quan chức chính quyền và các nghị sĩ Mỹ cho biết, Bình Nhưỡng đã “bước đầu đồng ý giao cho Mỹ hàng ngàn tài liệu của lò phản ứng hạt nhân Yongbyon có từ năm 1990 tới nay”.

Bộ Ngoại giao Mỹ không bình luận về tin này nhưng cho biết, một đoàn ngoại giao của Mỹ đã tới Bình Nhưỡng tuần rồi để thảo luận về tuyên bố chấm dứt chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Hiện công việc giải giáp hạt nhân tại nhà máy Yongbyon đã tiến hành xong giai đoạn 1, các giai đoạn kế tiếp đang gặp khó khăn vì CHDCND Triều Tiên nói họ chưa nhận đủ lượng dầu viện trợ để đổi lấy việc chấm dứt chương trình hạt nhân theo thỏa thuận đàm phán 6 bên.

Theo các quan chức Mỹ, Washington cần có thêm trên 50 triệu USD trong năm 2008 và 360 triệu USD trong năm 2009, trong đó có phần viện trợ năng lượng, để giúp CHDCND Triều Tiên giải giáp chương trình hạt nhân.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất đai là “điểm nghẽn” trong cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Đất đai là “điểm nghẽn” trong cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Tại hội thảo “Giải pháp thúc đẩy quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp” do Tạp chí Tài chính phối hợp với Cục Tài chính doanh nghiệp (thuộc Bộ Tài chính) vừa tổ chức ở Hà Nội, nhiều ý kiến đóng góp cho rằng, tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước ở các doanh nghiệp không đạt kết quả đề ra theo đề án của Chính phủ ban hành đa số do bị “nghẽn” trong định giá và chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Grand Marina - Saigon cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Marriott đầu tiên

Ngày 19-5, Masterise Homes tổ chức lễ cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Lake nằm trong quy hoạch tổng thể của khu phức hợp bất động sản hàng hiệu Grand Marina - Saigon. Sự kiện đánh dấu cột mốc phát triển quan trọng của Grand Marina - Saigon, dần hiện thực hóa khái niệm bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam.

Nông nghiệp

Đồng Tháp liên kết nâng cao chuỗi giá trị cây sen

Thời gian gần đây, cây sen ở Đồng Tháp không chỉ được trồng để lấy gương, ngó… mà cây sen còn được đa dạng hóa với những sản phẩm như tinh dầu sen, tơ sen, trà sen, nước uống từ sen… đến các dịch vụ như ngắm cảnh đồng sen, thưởng thức ẩm thực từ sen, tạo ra chuỗi giá trị từ cây sen. 

Đầu tư

Du lịch

Xác lập kỷ lục thế giới 200 món ăn từ sen Đồng Tháp

200 món ăn, thức uống được chế biến bằng các nguyên liệu chính từ sen như củ sen, ngó sen, hạt sen, lá sen, tim sen… vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục Việt Nam và thế giới. Đây là động lực để Đồng Tháp tiếp tục quảng bá văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực sen.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế