CHDCND Triều Tiên: Đồng ý giao hồ sơ hạt nhân cho Mỹ

Các báo Mỹ sáng nay cho biết, CHDCND Triều Tiên đã đồng ý giao cho Mỹ nhiều hồ sơ về một tổ hợp hạt nhân của nước này. Những hồ sơ này là bằng chứng để Mỹ tuyên bố CHDCND Triều Tiên chính thức giải giáp chương trình hạt nhân.

Tờ Washington Times dẫn lời các quan chức chính quyền và các nghị sĩ Mỹ cho biết, Bình Nhưỡng đã “bước đầu đồng ý giao cho Mỹ hàng ngàn tài liệu của lò phản ứng hạt nhân Yongbyon có từ năm 1990 tới nay”.

Bộ Ngoại giao Mỹ không bình luận về tin này nhưng cho biết, một đoàn ngoại giao của Mỹ đã tới Bình Nhưỡng tuần rồi để thảo luận về tuyên bố chấm dứt chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Hiện công việc giải giáp hạt nhân tại nhà máy Yongbyon đã tiến hành xong giai đoạn 1, các giai đoạn kế tiếp đang gặp khó khăn vì CHDCND Triều Tiên nói họ chưa nhận đủ lượng dầu viện trợ để đổi lấy việc chấm dứt chương trình hạt nhân theo thỏa thuận đàm phán 6 bên.

Theo các quan chức Mỹ, Washington cần có thêm trên 50 triệu USD trong năm 2008 và 360 triệu USD trong năm 2009, trong đó có phần viện trợ năng lượng, để giúp CHDCND Triều Tiên giải giáp chương trình hạt nhân.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Cách ly sành điệu: Một xu thế của giới nhà giàu

Làn sóng thứ 4 của dịch Covid-19 với những đợt giãn cách, phong tỏa kéo dài đã khiến giới thượng lưu Việt mơ ước nhiều hơn về một không gian sống khỏe từng giây, sống chất mỗi ngày theo đúng chuẩn wellness đang thịnh hành trên thế giới.

Nông nghiệp

Đánh thức tiềm năng cây dược liệu

Miền Trung với nhiều vùng đất kỳ bí, ẩn giấu những “kỳ hoa dị thảo” đóng góp rất lớn vào kho tàng dược liệu quý hiếm cả nước, như sâm Ngọc Linh, sâm cau, sâm đại hành, sa sâm, đẳng sâm... Tiềm năng dược liệu dọc dải Trường Sơn là vô tận và đang từng bước được đánh thức.

Đầu tư

Tìm vốn đầu tư hạ tầng giao thông

Hàng chục năm qua, TPHCM cùng các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu là vùng kinh tế trọng điểm của đất nước. Trong đó, tam giác TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. 

Du lịch

Kiến nghị Thủ tướng công bố thời điểm mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế tới Việt Nam ngay trong tháng 2

Đại diện các hãng hàng không và một số tập đoàn du lịch lớn của Việt Nam, cùng đại diện Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) vừa có thư kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về việc công bố thời điểm mở cửa du lịch quốc tế tại Việt Nam ngay trong tháng 2.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế