CHDCND Triều Tiên: Đồng ý giao hồ sơ hạt nhân cho Mỹ

Các báo Mỹ sáng nay cho biết, CHDCND Triều Tiên đã đồng ý giao cho Mỹ nhiều hồ sơ về một tổ hợp hạt nhân của nước này. Những hồ sơ này là bằng chứng để Mỹ tuyên bố CHDCND Triều Tiên chính thức giải giáp chương trình hạt nhân.

Tờ Washington Times dẫn lời các quan chức chính quyền và các nghị sĩ Mỹ cho biết, Bình Nhưỡng đã “bước đầu đồng ý giao cho Mỹ hàng ngàn tài liệu của lò phản ứng hạt nhân Yongbyon có từ năm 1990 tới nay”.

Bộ Ngoại giao Mỹ không bình luận về tin này nhưng cho biết, một đoàn ngoại giao của Mỹ đã tới Bình Nhưỡng tuần rồi để thảo luận về tuyên bố chấm dứt chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Hiện công việc giải giáp hạt nhân tại nhà máy Yongbyon đã tiến hành xong giai đoạn 1, các giai đoạn kế tiếp đang gặp khó khăn vì CHDCND Triều Tiên nói họ chưa nhận đủ lượng dầu viện trợ để đổi lấy việc chấm dứt chương trình hạt nhân theo thỏa thuận đàm phán 6 bên.

Theo các quan chức Mỹ, Washington cần có thêm trên 50 triệu USD trong năm 2008 và 360 triệu USD trong năm 2009, trong đó có phần viện trợ năng lượng, để giúp CHDCND Triều Tiên giải giáp chương trình hạt nhân.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Thị trường

Giá xăng 92 và 95 cùng giảm

Kể từ 15 giờ chiều 27-10, cả hai loại xăng E5 RON 92 và RON 95 đều cùng giảm. Theo đó, xăng E5 RON 92 xuống 14.109 đồng/lít còn xăng RON95-III xuống 14.940 đồng/lít (giảm 182 đồng/lít).

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế