Thời hạn đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon vào ngày 14-4

CHDCND Triều Tiên khó đáp ứng

Ngày 13-4, Ngoại trưởng Hàn Quốc Song Min-Soon cho biết, CHDCND Triều Tiên vẫn không đưa ra lời giải thích hoặc xác nhận rằng nước này đã nhận lại được số tiền 25 triệu USD, đã được giải tỏa trong các tài khoản ở Ngân hàng Banco Delta Asia (Macau, Trung Quốc) hay chưa. Đây là số tiền mà CHDCND Triều Tiên đòi phải được giải tỏa trước khi đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon vào thời hạn chót ngày 14-4 (theo cam kết ngày 13-2 tại vòng 5 đàm phán 6 bên ở Bắc Kinh).

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên ra thông cáo báo chí nêu rõ sẽ đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon sau khi các cơ quan tài chính của nước này chính thức xác nhận khoản tiền trên được giải tỏa. Tuy nhiên, tuyên bố không nêu rõ khi nào Triều Tiên xác nhận khoản tiền trên được giải tỏa. Điều đó đồng nghĩa với việc nước này sẽ khó có thể đáp ứng thời hạn đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon vào ngày 14-4 như đã cam kết.

Liên quan đến quá trình giải tỏa 25 triệu USD của CHDCND Triều Tiên, nhật báo Chosul Inlbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin của Ngân hàng Macau cho biết ngày 12-4, khoảng 20 quan chức CHDCND Triều Tiên đã rời TP Chu Hải của Trung Quốc để sang Macau. 52 tài khoản ngân hàng đã được tập hợp lại để tạo thuận lợi cho việc rút - chuyển tiền.

Tuy nhiên, tờ “Bưu điện Hoa Nam buổi sáng” cùng ngày cho biết việc giải tỏa các tài khoản của Triều Tiên vẫn gặp trở ngại về mặt kỹ thuật. Đã nảy sinh vấn đề trong việc xác định và chứng minh chủ sở hữu của ít nhất 10 trong số 52 tài khoản nói trên. Đa số các tài khoản này do người Triều Tiên mở khi họ ở Macau và hiện tại họ đã không còn ở đó.

Ngoài ra, cho đến lúc này vẫn chưa có ngân hàng nào đứng ra nhận chuyển khoản số tiền của Triều Tiên. Để giải quyết vấn đề này sẽ phải mất nhiều ngày.

X.H. (Theo Yonhap, AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.