Thời hạn đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon vào ngày 14-4

CHDCND Triều Tiên khó đáp ứng

Ngày 13-4, Ngoại trưởng Hàn Quốc Song Min-Soon cho biết, CHDCND Triều Tiên vẫn không đưa ra lời giải thích hoặc xác nhận rằng nước này đã nhận lại được số tiền 25 triệu USD, đã được giải tỏa trong các tài khoản ở Ngân hàng Banco Delta Asia (Macau, Trung Quốc) hay chưa. Đây là số tiền mà CHDCND Triều Tiên đòi phải được giải tỏa trước khi đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon vào thời hạn chót ngày 14-4 (theo cam kết ngày 13-2 tại vòng 5 đàm phán 6 bên ở Bắc Kinh).

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên ra thông cáo báo chí nêu rõ sẽ đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon sau khi các cơ quan tài chính của nước này chính thức xác nhận khoản tiền trên được giải tỏa. Tuy nhiên, tuyên bố không nêu rõ khi nào Triều Tiên xác nhận khoản tiền trên được giải tỏa. Điều đó đồng nghĩa với việc nước này sẽ khó có thể đáp ứng thời hạn đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon vào ngày 14-4 như đã cam kết.

Liên quan đến quá trình giải tỏa 25 triệu USD của CHDCND Triều Tiên, nhật báo Chosul Inlbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin của Ngân hàng Macau cho biết ngày 12-4, khoảng 20 quan chức CHDCND Triều Tiên đã rời TP Chu Hải của Trung Quốc để sang Macau. 52 tài khoản ngân hàng đã được tập hợp lại để tạo thuận lợi cho việc rút - chuyển tiền.

Tuy nhiên, tờ “Bưu điện Hoa Nam buổi sáng” cùng ngày cho biết việc giải tỏa các tài khoản của Triều Tiên vẫn gặp trở ngại về mặt kỹ thuật. Đã nảy sinh vấn đề trong việc xác định và chứng minh chủ sở hữu của ít nhất 10 trong số 52 tài khoản nói trên. Đa số các tài khoản này do người Triều Tiên mở khi họ ở Macau và hiện tại họ đã không còn ở đó.

Ngoài ra, cho đến lúc này vẫn chưa có ngân hàng nào đứng ra nhận chuyển khoản số tiền của Triều Tiên. Để giải quyết vấn đề này sẽ phải mất nhiều ngày.

X.H. (Theo Yonhap, AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.