Chế tài hành vi tiêm thuốc an thần cho heo trước khi giết mổ

Theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi tiêm thuốc an thần cho heo trước khi giết mổ có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.
Hàng ngàn con heo đang nằm li bì vì dính thuốc an thần
Hàng ngàn con heo đang nằm li bì vì dính thuốc an thần
Sự việc phát hiện 5.000 con heo bị tiêm thuốc an thần Combistress tại cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi, TPHCM) khiến dư luận lo lắng đặt câu hỏi: Hành vi rất nguy hiểm cho xã hội như vậy bị pháp luật chế tài, xử lý như thế nào?
Theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.
Điều 20 Nghị định 90/2017 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y quy định phạt tiền 30 - 35 triệu đồng đối với hành vi vận chuyển, lưu giữ, giết mổ động vật để làm thực phẩm mà động vật đó bị sử dụng thuốc an thần không theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thú y có thẩm quyền. Ngoài quy định phạt hành chính nêu trên, Điều 20 Nghị định 90/2017 còn quy định hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của cơ sở từ 3 - 6 tháng.
Hành vi tiêm thuốc an thần vào 5.000 con heo có thể bị xem xét và xử lý hình sự theo quy định tại Điều 244 Bộ luật Hình sự năm 1999 về tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm là hành vi chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe người tiêu dùng. Tùy vào tính chất, mức độ của sự việc mà người thực hiện có thể bị phạt tù lên tới 15 năm, phạt tiền lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Ô nhiễm tiếng ồn lại hoành hành dịp tết

Câu chuyện làm phiền nhau vì tiếng ồn cứ ngỡ thật nhỏ nhưng luôn là đề tài gây nhức nhối với nhiều người dân sống tại các đô thị lớn, điển hình như Hà Nội và TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Bao giờ hết “gửi” đồng hồ nước?

Đứng trên bờ kênh Thủy Lợi (ấp 6, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM), ai cũng nhìn thấy các ống nước vá chằng, vá đụp “ngụp lặn” dưới dòng kênh. Tương tự, dọc lề đường Lô 3 ấp 6, ống nước từ trong nhà dân băng qua đường rồi “lặn xuống”, ra đến các đồng hồ ở gần giao lộ đường Bình Minh. Chưa biết đến bao giờ hàng chục hộ dân ở đây mới thoát cảnh “gửi” đồng hồ như vậy.

Ý kiến

Bỏ bớt thủ tục đăng kiểm không cần thiết

Sau khi mở diễn đàn góp ý để hoạt động đăng kiểm (ĐK) hiệu quả, loại bỏ những thủ tục không cần thiết ảnh hưởng đến chi phí, thời gian của người dân, diễn đàn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc.