Gia cầm kiểm dịch vào TPHCM

Chỉ còn 10.000 con/ngày

Ngày 3-12, tại buổi giao ban của Ban chỉ đạo thực hiện hành động khẩn cấp phòng chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm người, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thống nhất các biện pháp xử lý chim kiểng, bồ câu và chim hoang dã với phương châm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.

Theo đó, những loài chim kiểng quý cần sớm tập trung đến điểm mà Hội Sinh vật cảnh TP chọn lựa. Xiết chặt việc quản lý và kiểm soát các điểm kinh doanh ăn uống và các vựa kinh doanh trứng gia cầm.

Sở KH-CN và Trường Đại học Bách khoa TPHCM đã trình bày phương án thiết kế và chế tạo dây chuyền đóng gói gia cầm sau giết mổ để sớm áp dụng tại các doanh nghiệp và sản xuất đại trà, với chi phí dự toán khoảng 2 tỷ đồng/dây chuyền ban đầu.

Sở Y tế và Sở Công nghiệp TP cũng thông báo tiến độ sản xuất 29 xe đặc dụng (cấp cứu, xe tải chuyên dụng, xe vận chuyển công tác dự phòng) khi dịch bệnh ở người có thể xảy ra...

Tuần qua, các đội liên ngành đã kiểm soát chặt các cửa ngõ vận chuyển gia cầm không qua kiểm dịch vào TP, phát hiện 120 trường hợp vận chuyển gần 148.000 quả trứng các loại, gần 100 con gà và 62,9kg thịt gia cầm.

Trong khi đó, số xe vận chuyển gia cầm đã kiểm dịch vào TP tiếp tục giảm, chỉ còn bình quân 58 xe/ngày với hơn 10.000 con/ngày, riêng số trứng gia cầm giảm rất mạnh, từ trên 1 triệu quả trứng/ngày còn khoảng 100.000 trứng/ngày… 

Mô hình bán gia cầm sạch đầu tiên tại chợ đã được khai trương tại chợ Phạm Văn Hai, quận Tân Bình, TPHCM ngày 3-12. Đó là cửa hàng Thực phẩm Trâm Anh, chuyên bán các loại thực phẩm gia cầm đã qua kiểm dịch, với mặt hàng chính là thịt gà và trứng gà sạch của Công ty TNHH Gia cầm CP Việt Nam. Mô hình này sẽ được nhân rộng trong tất cả chợ nhằm đưa sản phẩm gia cầm sạch bệnh đến người tiêu dùng.

Đ.P – V.T.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc