Chỉ dấu khó khăn

Israel đang trải qua làn sóng sa thải trong lĩnh vực công nghệ cao đáng lo ngại khi 7 công ty trong lĩnh vực này đã sa thải hơn 740 nhân viên chỉ trong tuần qua.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đây là hệ quả từ những quan ngại về tài chính, xuất phát từ xu thế thiếu ổn định của nền kinh tế và dự báo khả năng sắp xảy ra đợt suy thoái mới trên toàn cầu.

Hồi tháng 8-2021, trong bối cảnh ngành công nghệ cao của Israel đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực, Cơ quan Đổi mới Israel đã cấp 30 triệu NIS (tương đương 9 triệu USD) nhằm thu hút lao động chất lượng cao. Giới phân tích đã mong chờ một làn sóng tuyển dụng nhân sự lớn vào ngành công nghệ cao trong tháng 3-2022. Tuy nhiên, cuộc xung đột tại Ukraine khiến nhiều doanh nghiệp công nghệ của Israel tại Ukraine phải đóng cửa, nên làn sóng này đã không xảy ra. 

Từ tháng 7 bắt đầu đợt suy thoái trong ngành công nghệ cao Israel, với hàng trăm công nhân bị sa thải và các khoản đầu tư giảm do bất ổn toàn cầu. Các khoản đầu tư vào công ty khởi nghiệp của Israel giảm mạnh, trong khi các hãng có tiếng phải sa thải một lượng lớn nhân sự. Điển hình là Công ty mạng Snyk được định giá 8,5 tỷ USD vào cuối năm 2021 và huy động được khoảng 1 tỷ USD. Tuy nhiên, công ty vừa thông báo sa thải khoảng 200 người để có thể đạt được lợi nhuận. Hay như Fundbox, từng được mệnh danh là kỳ lân fintech (công nghệ tài chính), tuần qua đã sa thải khoảng 150 nhân viên, chiếm khoảng 40% lực lượng lao động của công ty. Làn sóng sa thải nhân viên hiện nay còn tác động tới các công ty nhỏ và vừa cũng như các công ty khổng lồ quốc tế. Công ty phần mềm đa quốc gia NCR vừa sa thải 100 người ở Israel và những gã khổng lồ khác như Intel cũng sa thải lượng lớn. 

Điều này là bất thường, bởi ngành công nghệ cao của Israel vốn luôn phát triển mạnh mẽ, bất chấp kinh tế toàn cầu gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh hay các tác nhân gây khủng hoảng khác. Xu thế này đang gây quan ngại cho giới chức Israel, bởi ngành công nghệ cao là đầu tàu thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong suốt hơn 20 năm qua, góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Israel, nhất là trong giai đoạn hậu Covid-19.

Đọc nhiều nhất

Một khóa hướng dẫn thuộc chương trình Seniors Go Digital ở Singapore

Bậc cao niên sành công nghệ

Trong thời đại kỹ thuật số bùng nổ, nhiều nước đã thiết kế chương trình đào tạo công dân số dành cho người cao tuổi, giúp họ không lạc hậu với thời đại và kết nối tốt hơn với mọi người.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chuyện đó đây

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).